Nhân ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3: Mang hạnh phúc đến với người nghèo

TP - Với mục tiêu “Vì hạnh phúc của người nghèo, vì an sinh xã hội”, cùng với nhiều nỗ lực trong công tác triển khai hoạt động tín dụng chính sách, trong 14 năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã góp phần tích cực vào mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững.

Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách, người nghèo có điều kiện đầu tư vào sản xuất nâng cao chất lượng cuộc sống.
Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách, người nghèo có điều kiện đầu tư vào sản xuất nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tiếng nói từ cộng đồng

Về thôn Mường Gum, xã Mường Gum (Bát Xát, Lào Cai), đến thăm gia đình anh La Văn Sinh, dân tộc Giáy, anh cho biết: Năm 2009, gia đình được vay 20 triệu đồng vốn hộ nghèo để phát triển sản xuất và khi chính sách hỗ trợ hộ nghèo làm nhà ở được triển khai, năm 2009 gia đình được ngân hàng giải ngân 8 triệu đồng. Nhờ những đồng vốn ưu đãi này mà đến nay gia đình anh Sinh đã ổn định cuộc sống với ngôi nhà khang trang và nguồn thu khá ổn định từ chăn nuôi trâu bò và lợn.

Cùng địa chỉ với anh Sinh, có gia đình hộ Vùi Thị Ngài. Cuộc sống gia đình chị Ngài trước kia cũng khó khăn, vất vả, không có vốn để làm ăn nuôi gia đình. Được Hội Phụ nữ hướng dẫn năm 2010 chị tham gia Tổ tiết kiệm và vay vốn và được NHCSXH huyện Bát Xát giải ngân 30 triệu đồng chương trình hộ nghèo để đầu tư nuôi trâu. Năm 2013, hộ chị Ngài cũng được vay thêm 8 triệu đồng theo chương trình cho vay vốn phát triển sản xuất đối với hộ dân tộc thiểu số (DTTS) đặc biệt khó khăn về nuôi lợn giống. Hiện gia đình đã thoát cảnh sống cơ cực trước đây. 

Tại Nam Định, xã Nghĩa Thành, huyện Nghĩa Hưng gặp chị Phạm Thị Năng là một hộ vay điển hình vươn lên thoát nghèo. Với bản tính cần cù, chịu khó và năng động chị đã đưa gia đình thoát khỏi diện hộ nghèo, cận nghèo, nuôi được 3 con học cao đẳng và đại học. Đặc biệt, trong đợt vận động xây dựng nhà văn hóa xóm chị đã gương mẫu ủng hộ 10 triệu đồng.

Kênh tín dụng ưu đãi lớn nhất

Tại Hội nghị liên quan đến phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội gần đây, NHCSXH được ghi nhận với nhiều xúc cảm yêu mến từ người dân đến các lãnh đạo Trung ương, địa phương. “NHCSXH là công cụ của Đảng và Nhà nước thực hiện các chính sách đối với các đối tượng người nghèo, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận” - khẳng định của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ trong ngày đầu xuân Đinh Dậu 2017 tại NHCSXH…

Chặng đường 14 năm xây dựng và phát triển, NHCSXH đã và đang lớn mạnh cả về chất và lượng. Từ 3 chương trình tín dụng nhận bàn giao ban đầu, đến nay NHCSXH đang triển khai thực hiện hơn 20 chương trình tín dụng ưu đãi cùng nhiều chương trình từ nguồn vốn ủy thác của nước ngoài với tổng dư nợ đến hết năm 2016 đạt trên 157 nghìn tỷ đồng. Đáng chú ý, trong quá trình hoạt động, NHCSXH luôn bám sát thực tế, chủ động phối hợp với các bộ, ngành, tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiều Quyết định phù hợp, kịp thời về tín dụng chính sách giúp các đối tượng chính sách có thêm cơ hội thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Tín dụng chính sách của Chính phủ đã được “phủ” đến từng thôn, bản thông qua mạng lưới gần 190.000 Tổ tiết kiệm và vay vốn và 11.000 Điểm giao dịch xã. Trong 14 năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách đã đến với trên 30 triệu lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách, giúp hơn 4,5 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho hơn 3,2 triệu lao động, hơn 3,5 triệu lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng trên 8,9 triệu công trình nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn, gần 105 nghìn căn nhà cho hộ gia đình vượt lũ vùng ĐBSCL, gần 500 nghìn căn nhà cho hộ nghèo và các hộ gia đình chính sách…

Cuộc hành trình của nguồn vốn tín dụng ưu đãi 14 năm qua vì an sinh xã hội ở nước ta thu được những thành tựu nổi bật là tập trung huy động các nguồn lực tài chính để tạo lập nguồn vốn, đồng thời  mở rộng, tổ chức thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách. Thành tựu này được các đại biểu Quốc hội nhận xét là một “điểm sáng”  về thực hiện các chính sách giảm nghèo ở Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng