Nhật Bản lập doanh nghiệp vận hành metro tại Việt Nam

TPO - Tối 7/4, tại Hà Nội, Công ty TNHH Một thành viên Vietnam Tokyo Metro tổ chức Lễ công bố thành lập, chính thức ra mắt tại Việt Nam.

Nghi thức đập rượu Sake trong lễ ra mắt Công ty TNHH Một thành viên Vietnam Tokyo Metro. Ảnh: Sỹ Lực.
Nghi thức đập rượu Sake trong lễ ra mắt Công ty TNHH Một thành viên Vietnam Tokyo Metro. Ảnh: Sỹ Lực.

Vietnam Tokyo Metro là công ty con của Tập đoàn Tokyo Metro  – doanh nghiệp chuyên về vận hành hệ thống tàu điện ngầm tại Thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Vietnam Tokyo Metro có vốn điều lệ 4,25 triệu USD (tương đương 95,6 tỷ đồng) hoạt động trong lĩnh vực tư vấn đường sắt đô thị.

Chủ tịch Hội đồng thành viên của Vietnam Tokyo Metro là ông Teruo Takayama (hiện là Phó tổng giám đốc Tokyo Metro). Tổng giám đốc Vietnam Tokyo Metro là ông Michiyoshi Hasegawa (đang là trưởng bộ phận Nghiệp vụ quốc tế của Tokyo Metro).

Ông Yoshimitsu Oku, Tổng giám đốc Tokyo Metro chia sẻ tại buổi lễ: “Thông qua việc thành lập công ty tại Việt Nam, Tokyo Metro có thể cung cấp nhiều hơn nữa những kinh nghiệm, bí quyết liên quan đến vận hành đường sắt đô thị cho Hà Nội Metro thông qua những hoạt động hợp tác kỹ thuật, tư vấn, đào tạo cán bộ, nguồn nhân lực nhằm đóng góp cho sự thành công của dự án đường sắt đô thị - loại hình sẽ trở thành “xương sống” cho sự phát triển bền vững của Hà Nội trong tương lai”,

Trước khi Vietnam Tokyo Metro, từ tháng 2/2013, Tokyo Metro đã tham gia vào “Dự án hỗ trợ tăng cường năng lực cho Cơ quan quản lý đường sắt đô thị và thành lập công ty vận hành bảo dưỡng các tuyến đường sắt đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội” do Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) thực hiện.

Trong dự án này, Tokyo Metro đã cử các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm để chia sẻ những bí quyết về vận hành đường sắt đô thị mà Tokyo Metro sở hữu, hỗ trợ Hà Nội trong việc thành lập công ty vận hành phù hợp và hỗ trợ đào tạo các cán bộ chủ chốt cho Dự án đường sắt đô thị của Hà Nội…

Ngày 27/11/2014, UBND thành phố Hà Nội đã ra quyết định thành lập Công ty TNHH Một thành viên Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) để quản lý vận hành các tuyến đường sắt đô thị của Thủ đô.

Vào ngày 19/6/2015, UBND TP Hà Nội chính thức ra mắt Công ty Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) để vận hành các tuyến đường sắt đô thị. Tới ngày 15/1/2016, Tokyo Metro và Hà Nội Metro đã cùng ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác.

Tại buổi lễ công bố thành lập Việt Nam Tokyo Metro, ông Vũ Hồng Trường, Tổng giám đốc Hà Nội Metro chúc mừng sự có mặt chính thức của Tokyo Metro tại Việt Nam, bày tỏ sự đồng thuận về sự hợp tác giữa hai bên. 

Tokyo Metro có lịch sử 90 năm hoạt động. Công ty này đang quản lý và vận hành 9/13 tuyến metro tại Tokyo với 891 km chiều dài (tính cả các vùng lân cận), hơn 170 ga, mỗi ngày chuyển chở 6,3 triệu lượt hành khách, chiếm 1/2 dân số Tokyo và 76% lượng hành khách sử dụng phương tiện giao thông công cộng tại thủ đô của Nhật Bản. Tập đoàn cũng triển khai các hoạt động kinh doanh có liên quan như xây dựng các toà nhà thương mại nối trực tiếp với nhà ga metro, các cửa hàng nằm dưới đường ray trên cao cũng như trong nhà ga. Tokyo Metro còn đầu tư xây dựng các tòa nhà văn phòng, khách sạn, nhà ở nằm gần các tuyến metro. Vietnam Tokyo Metro là công ty con đầu tiên của Tokyo Metro ở nước ngoài.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng