Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 mở cửa mời dân giám sát môi trường

TP - Tổng Công ty Phát điện 3 cho biết, từ ngày 10/11, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 (xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) tổ chức để người dân địa phương vào thăm và giám sát các hoạt động xử lý môi trường của nhà máy.

Lãnh  Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 giới thiệu với người dân về công nghệ Nhà máy và hệ thống thiết bị xử lý môi trường.
Lãnh Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 giới thiệu với người dân về công nghệ Nhà máy và hệ thống thiết bị xử lý môi trường.

Đoàn giám sát 25 người đầu tiên gồm Bí thư, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tân cùng các cán bộ xã, lãnh đạo MTTQ, Hội Phụ nữ, công an xã và đại diện nhân dân các thôn Vĩnh Phúc, Vĩnh Hưng, Vĩnh Tiến xã Vĩnh Tân đã vào giám sát nhà máy, giám sát công tác vận hành cũng như xử lý môi trường, quản lý bãi thải xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2.

Đoàn giám sát đã vào tìm hiểu thực tế tại văn phòng cảng than, khu vực cảng tiếp nhận than, cảng tiếp nhận dầu, đường kênh dẫn nước làm mát, khu vực gian máy, phòng điều khiển trung tâm, theo dõi các thông số môi trường hiển thị liên tục của nhà máy và thăm một số khu vực thiết bị khác trong nhà máy. Đoàn cũng đến giám sát tại bãi thải xỉ.

Bà Trần Thị Minh Hà, đại diện cho người dân thôn Vĩnh Tiến, xã Vĩnh Tân đề nghị cần tổ chức thường xuyên cho dân vào kiểm tra, không phải riêng cá nhân bà mà còn nhiều người dân trong thôn khác rất mong muốn được vào thăm nhà máy. Qua những buổi đi thực tế như thế này bà con được hiểu và an tâm hơn về các hoạt động của các nhà máy nhiệt điện trong khu vực.

“Nhà máy đang tiến hành cải tiến hệ thống lọc bụi tĩnh điện hiện đại và sẽ đưa vào vận hành ngay từ khi khởi động máy (sau khi đợt trung tu kết thúc vào tháng 12/2016). Việc mở cửa đưa người dân vào tham quan, giám sát các hoạt động của nhà máy sẽ được tiếp tục thực hiện định kỳ hàng tháng. Nhà máy sẵn sàng đón tiếp nhân dân, chính quyền địa phương các cấp của tỉnh Bình Thuận vào tham quan, giám sát nhà máy khi có yêu cầu”.


Lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân cho biết

Ông Nguyễn Thanh Long, Phó Chủ tịch phụ trách văn hóa - xã hội xã Vĩnh Tân cho hay: “Kể từ khi có nhà máy đến nay, nhà máy đã đồng hành với người dân và chính quyền địa phương làm rất tốt công tác chăm sóc cộng đồng như: trao nhà tình thương, chăm sóc các gia đình chính sách, tặng quà cho người nghèo, xây trường học, chăm lo cho các cháu thiếu nhi và học sinh của xã: nhận 63 em học sinh sau khi tốt nghiệp lớp 12 cho đi học tại trường Cao đẳng Điện lực TPHCM và bố trí việc làm sau khi tốt nghiệp, tổ chức trung thu cho các cháu thiếu nhi… Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã tạo nhiều việc làm cho người dân địa phương, thu nhập của người dân tăng lên. Trong thời gian tới đề nghị nhà máy tiếp tục hỗ trợ địa phương, có kế hoạch rõ ràng để người dân an tâm và ủng hộ hoạt động của nhà máy.

Ông Nguyễn Thanh Sang, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tân đề nghị nhà máy tăng cường tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu rõ các thông số về môi trường thường xuyên để người dân thấy an tâm hơn. Ông Sơn đề nghị nhà máy cho biết khi nào thì nhà máy khắc phục được hiện tượng khói đen khi khởi động máy.

Nhiệt điện Duyên Hải 1 công bố bản tin môi trường hàng tuần

Từ ngày 16/11/2016, Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 phối hợp với UBND thị xã Duyên Hải và đài truyền thanh thị xã bắt đầu phát bản tin về môi trường đầu tiên để cung cấp thông tin môi trường hàng tuần cho người dân quanh vùng dự án. Bản tin môi trường cũng sẽ được đăng tải hàng tuần trên báo Trà Vinh.

Theo thông tin từ Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1, các thông số khí thải của nhà máy từ ngày 7/11 đến 13/11 được xử lý để đạt Quy chuẩn Việt Nam 2009/BTNMT. Cụ thể,  nồng độ bụi sau xử lý từ 45 đến 49 mg/Nm3 thấp hơn 65% so với quy chuẩn. Nồng độ NOx sau xử lý từ 303 đến 448 mg/Nm3 thấp hơn 36% so với quy chuẩn. Nồng độ SO2 sau xử lý từ 63 đến 164 mg/Nm3 thấp hơn 54% so với quy chuẩn.

Nhiệt độ của nước làm mát trước khi xả ra biển đảm bảo duy trì từ 34 đến 36 0C ; pH từ 7 đến 7,5 nằm trong khoảng cho phép của QCVN40:2011/BTNMT (nhiệt độ <400C; pH từ 5,5 đến 9).

Đại diện Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 cho biết, ngày 10/11, nhà máy đã mở cửa đợt 2 đón đại diện nhân dân địa phương vào giám sát các vấn đề đảm bảo môi trường của nhà máy. Qua buổi trao đổi về công tác bảo vệ môi trường với người dân, lãnh đạo nhà máy đã tiếp thu ý kiến của người dân về việc tiếp tục duy trì công tác bảo vệ môi trường tại bãi xỉ, tại kho than và công tác xử lý khí thải như hiện tại và định kỳ hàng tháng sẽ tổ chức đón tiếp người dân vào tham quan nhà máy, tham gia vào công tác giám sát môi trường.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá