Ninh Bình:

Nhiều đàn cá giống bố mẹ bị xóa sổ

TP - Ngày 5/4, Sở NN&PTNT Ninh Bình cho biết các DN, cơ sở nuôi ươm cá giống đang lao đao vì bị thiệt hại nặng nề do đợt rét lịch sử trước Tết Nguyên đán vừa qua, làm hàng triệu cá giống, cá thương phẩm bị chết, tổng thiệt hại ước tính hơn 21 tỷ đồng.

Cá chết nhiều chủ yếu tập trung vào các loại cá giống bố mẹ và cá bột. Đến nay hiện tượng cá chết vẫn tiếp tục do khả năng sinh trưởng của cá đã bị suy yếu. Mặc dù áp dụng rất nhiều biện pháp chống rét cũng như tăng cường sức đề kháng cho đàn cá nhưng không thể hạn chế cá chết lẻ tẻ trong thời gian gần đây.

Hiện, nhiều DN đang tiến hành khôi phục lại đàn cá giống nên đã không có đủ cá giống cung cấp cho khách hàng dù khách hàng đặt trước, nhất là khi số cá giống bố mẹ chết với số lượng rất lớn (5,9 tấn), nhiều cơ sở cá giống bố mẹ chết đạt tỷ lệ 70-80%.

Theo ước tính đến nay chỉ riêng cá nuôi trong dân đã có khoảng 5 triệu cá giống các loại bị chết, thiệt hại lên tới 15 tỷ đồng. Hiện, Sở đang đôn đốc các đơn vị trực thuộc về các cơ sở, doanh nghiệp nuôi ươm cá yêu cầu chăm sóc tốt đàn cá sống sót và cử người tới các trại cá giống ngoài tỉnh để mua cá giống bố mẹ, khôi phục đàn cá.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá