Nhiều DN vào tầm ngắm thanh tra thuế

TP - Tại buổi Tọa đàm với chủ đề: “Chống chuyển giá: giải pháp linh hoạt - chính sách phù hợp” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức sáng 29/10, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT) khẳng định: Không thể thấy doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài báo lỗ là quy chụp cho rằng có hoạt động chuyển giá.

Theo ông Hoàng, DN làm ăn thua lỗ mà mở rộng sản xuất là rất bình thường. Do thua lỗ nên DN cần phải huy động vốn để mở rộng sản xuất nhằm thay đổi phương thức kinh doanh. Thực tế có nhiều tập đoàn đa quốc gia trong chiến lược kinh doanh phải chấp nhận lỗ trong giai đoạn đầu.

Không đưa ra con số cụ thể, nhưng ông Vụ trưởng Quản lý Thuế DN lớn (Tổng cục Thuế )Nguyễn Văn Phụng cho biết có nhiều DN vào diện “tầm ngắm” thanh tra của cơ quan Thuế như: DN có quan hệ công ty mẹ ở nước ngoài, DN có cơ cấu vốn bao gồm cả vốn vay và vốn chủ sở hữu; DN sử dụng các giấy phép sản xuất độc quyền của công ty mẹ; DN có liên quan đến giao dịch tài sản trí tuệ, đóng trụ sở tại các thiên đường thuế có đầu tư vào Việt Nam…

Ngoài ra, cơ quan thuế sẽ thu thập thông tin từ quản lý thuế, các ngành liên quan, thông tin thuế ở các nước và thông tin từ báo chí để thực hiện thanh, kiểm tra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá