Nhiều sáng kiến làm lợi cho người dân, doanh nghiệp

TP - Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa tổng kết và trao giải cuộc thi “Sáng kiến cải cách thủ tục hành chính (TTHC) và giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN)”.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu trao Giải nhất tập thể cho Tổng Cty Viễn thông Viettel
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu trao Giải nhất tập thể cho Tổng Cty Viễn thông Viettel

Nỗ lực cắt giảm TTHC

Dự lễ trao giải sáng ngày 29/9 có ông Trần Đình Liệu - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam, đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Tài chính, Bộ Y tế... và các tác giả đoạt giải. Ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, BHXH Việt Nam đã nỗ lực tập trung rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa TTHC trong các lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN, đặc biệt là thủ tục liên quan tới người dân, doanh nghiệp. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ việc ban hành mới các thủ tục, đảm bảo không làm phát sinh các thủ tục không cần thiết. Công khai, minh bạch tất cả các TTHC trên các phương tiện thông tin và niêm yết tại trụ sở cơ quan BHXH các cấp.

Trong các năm 2014, 2015, 2016, thực hiện Nghị quyết số 19 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, BHXH Việt Nam đã rà soát, cắt giảm từ 263 TTHC xuống còn 33 TTHC. Trong đó, đã giảm được 76% thành phần hồ sơ; giảm 89% chỉ tiêu kê khai và 89% trình tự thao tác các thủ tục. Thời gian thực hiện TTHC giảm xuống còn 48,5 giờ/năm. Trong thời gian tới, BHXH Việt Nam tiếp tục rà soát, cải cách để giảm số giờ xuống còn 45 giờ, bằng nhóm các nước ASEAN+4.

Nhằm huy động sự chung tay của cộng đồng vào công cuộc cải cách TTHC, đồng thời tuyên truyền phổ biến sâu rộng chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN, ngày 18/6/2015, BHXH Việt Nam đã phát động cuộc thi “Sáng kiến cải cách TTHC, giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN”.

Các TTHC thuộc lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN cùng các giải pháp cải cách là nội dung được đông đảo mọi người quan tâm. Tuy nhiên, đây là lĩnh vực khó tiếp cận vấn đề. Do vậy, ngoài việc phát động, tuyên truyền về thể lệ cuộc thi, Ban Tổ chức cuộc thi đã lồng ghép việc thông tin về cuộc thi tại các hội nghị của ngành. Phối hợp với BHXH các tỉnh, thành phố hướng dẫn, khích lệ, động viên cán bộ, người dân, doanh nghiệp tham gia dự thi.

Giá trị ứng dụng cao

Ban Tổ chức cho biết đã nhận được 58.694 bài dự thi. Đối tượng tham gia dự thi đa dạng gồm đông đảo cá nhân, tập thể trong và ngoài ngành BHXH. Nhiều bài dự thi được tác giả trình bày tâm huyết, công phu với hàng chục trang in, hình ảnh minh họa sinh động như: Bài dự thi “Ứng dụng CNTT trong quản lý và lưu trữ hồ sơ của Trung tâm Lưu trữ (BHXH Việt Nam); Bài dự thi “Bổ sung tính năng cho cổng thông tin điện tử để thuận lợi cho việc sử dụng, tra cứu, truy xuất thông tin” của tác giả Nguyễn Thị Ngọc Dung (Hà Nội); Bài thi về các giải pháp cải cách trên tất cả các lĩnh vực thi của tác giả Đỗ Vũ Minh Tuấn (Quảng Ngãi)…   

Một số sáng kiến có tính khả thi được chứng minh trong thực tiễn như: “Sáng kiến chuyển tiền hưởng chế độ trực tiếp vào tài khoản của người lao động” của tác giả Cao Thanh Bình (TPHCM); bài dự thi “Về việc liên thông giải quyết chế độ ốm đau, thai sản…” của tác giả Trần Minh Thắng (Hà Nội).

Ngoài ra, còn có nhiều bài dự thi đề xuất những sáng kiến, giải pháp liên thông giữa nhiều lĩnh vực có giá trị ứng dụng trong thực tiễn như bài dự thi sử dụng thẻ BHYT điện tử của tác giả Nguyễn Thăng Long (Bình Dương); bài dự thi liên thông phối hợp cung cấp thông tin cá nhân phục vụ công tác quản lý người hưởng chế độ BHXH của tập thể Phòng Quản lý chi, Vụ Tài chính - Kế toán (BHXH Việt Nam).

Có nhiều bài dự thi là những ý tưởng hay, thực tiễn và có tính dự báo cao trong các giai đoạn cải cách tiếp theo như bài thi “Xây dựng hệ thống nộp và chi trả tiền bảo hiểm tự động” của Tổng Cty Viễn thông Viettel.

Ngày 18/6/2015, tại Lễ phát động, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (khi đó là Phó Thủ tướng, Trưởng ban Ban chỉ đạo CCHC của Chính phủ) đã ghi nhận và biểu dương BHXH Việt Nam nỗ lực, quyết tâm trong công cuộc cải cách TTHC. Đồng thời, đề nghị BTC cuộc thi chủ động tiếp thu các ý kiến của nhân dân, nhất là những sáng kiến từ cuộc thi mang lại để tiếp tục đẩy mạnh việc đơn giản hóa TTHC, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá