Thủy điện Lai Châu về đích trước một năm:

Nhiều tấm gương trong phong trào thi đua liên kết

TP - Trong 5 năm qua, dù gặp rất nhiều khó khăn, tập thể đội ngũ cán bộ, kỹ sư người lao động đã đồng lòng quyết tâm vượt qua khó khăn thử thách với tinh thần “vì dòng điện ngày mai của Tổ quốc” để đưa công trình Nhà máy Thủy điện Lai Châu hoàn thành đảm bảo chất lượng, an toàn và vượt tiến độ 1 năm so với Nghị quyết của Quốc hội, tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng.

Tuyên dương những cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc tham gia xây dựng Nhà máy Thủy điện Lai Châu
Tuyên dương những cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc tham gia xây dựng Nhà máy Thủy điện Lai Châu

Vượt khó hoàn thành nhiệm vụ

Ngày 19/12, tại huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu đã diễn ra Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua liên kết (PTTĐLK) xây dựng nhà máy thủy điện Lai Châu giai đoạn 2012-2016.

Báo cáo tại hội nghị, ông Phạm Hồng Phương, Giám đốc Ban quản lý dự án thủy điện Sơn La – Lai Châu, Phó Ban chỉ đạo PTTĐLK cho biết, PTTĐLK xây dựng Nhà máy thủy điện Lai Châu được Tổng liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp với Bộ Xây dựng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Ban quản lý dự án và tổng thầu và một số đơn vị thành viên chính thức phát động vào ngày 3/2/2012 với mục tiêu: “Xây dựng Nhà máy Thủy điện Lai Châu đảm bảo chất lượng, tiết kiệm, an toàn và vượt tiến độ”.

Thường trực Ban chỉ đạo phong trào thi đua thường xuyên phối hợp với Ban quản lý và Ban điều hành tổng thầu và các đơn vị bám sát hiện trường 24/24 giờ, chỉ đạo quyết liệt, sâu sát từng hạng mục công trình; các đơn vị đó tổ chức tốt công tác chuẩn bị hiện trường, vật tư thiết bị thi công đảm bảo thi công liên tục không bị gián đoạn, xử lý kịp thời các vướng mắc và chỉ đạo dứt điểm công việc trong ca sản xuất theo
kế hoạch.

Trong 5 năm qua, dù gặp rất nhiều khó khăn về tài chính, điều kiện giao thông ở vùng sâu, vùng xa; thời tiết khắc nghiệt; vận chuyển thiết bị phục vụ thi công nhưng tập thể đội ngũ cán bộ, kỹ sư người lao động đã đồng lòng quyết tâm vượt qua khó khăn thử thách, vượt nắng thắng mưa với tinh thần “vì dòng điện ngày mai của Tổ quốc” để đưa công trình hoàn thành đảm bảo chất lượng, an toàn và vượt tiến độ 1 năm so với Nghị quyết của Quốc hội, tiết kiệm và mang lại nguồn lợi hàng nghìn tỷ đồng.

Trên thực tế, trong 5 năm qua, căn cứ tiến độ hàng năm, các đơn vị đã phát động hàng chục phong trào thi đua, chiến dịch thi đua. Tiêu biểu như phong trào thi đua “35 ngày đêm” với mục tiêu hoàn thành đổ bê tông Đầm lăn (RCC) khối C2, đập dâng và đã vượt tiến độ 16 ngày; “Chiến dịch thi đua 105 ngày đêm” với mục tiêu đổ bê tông Đầm lăn đạt 1triệu M3; “Chiến dịch thi đua 41 ngày đêm” hạng mục công trình xả lũ – lỗ xả sâu Nhà máy Thủy điện Lai Châu đợt 1 và đợt 2…

Năm 2014, hưởng ứng “Chiến dịch thi đua 300 ngày đêm” do Ban Chỉ đạo PTTĐLK phát động, nhiều đơn vị đã tổ chức nhiều đợt thi đua như “Chiến dịch thi đua 60 ngày đêm”, “Chiến dịch thi đua 75 ngày đêm”, “Chiến dịch thi đua 126 ngày đêm”, “Chiến dịch thi đua 90 ngày đêm” hoàn thành cao độ 303…Tất cả các chiến dịch đều hoàn thành và vượt tiến độ.

Các phong trào năm 2015 và 2016 đã giúp hoàn thành nhiều hạng mục quan trọng như đóng cống dẫn dòng tích nước hồ chứa 20/6/2015, hoàn thành đóng điện 158 km đường dây 500 kV vượt tiến độ 16 ngày; phát điện thành công tổ máy số 1 mừng công ngày 23/12/2015; Hoàn thành hệ thống đường vận hành, kiến trúc cảnh quan công trình tháng 6/2016; Phát điện tổ máy số 2 vào tháng 20/6/2016; phát điện tổ máy số 3 vào tháng 10/2016.

Những sáng kiến làm lợi nhiều tỷ đồng

Qua các phong trào thi đua, đã có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được các đơn vị ứng dụng trong lao động sản xuất. Cụ thể đã có 14 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được ứng dụng, làm lợi cho các đơn vị hàng chục tỷ đồng.

Bên cạnh các phong trào thi đua, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, các đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ công nhân viên, người lao động. Quan tâm  thực hiện các chế độ chính sách, đảm bảo thu nhập ổn định, thanh toán đầy đủ, tiền lương, tiền thưởng, BHXH, BHYT.

Qua các PTTĐLK các đơn vị cũng đã phát hiện nhiều gương điển hình tiên tiến, bồi dưỡng kết nạp vào Đoàn Thanh niên; giới thiệu nhiều đoàn viên ưu tú cho Đảng; củng cố, phát triển đoàn viên Công đoàn. Trong 5 năm qua,  các đơn vị đã phối kết hợp với Huyện ủy Nậm Nhùn hàng năm mở lớp bồi dưỡng về Đảng cho tổng số 365 đoàn viên ưu tú theo học; xem xét kết nạp được 120 đảng viên mới.

Phong trào thi đua liên kết đã phát huy hiệu quả thiết thực, góp phần quan trọng để công trình thủy điện Lai Châu về đích trước một năm so với kế hoạch. Vì vậy trong 5 năm qua, Thường trực Ban chỉ đạo đã đề nghị Nhà nước, Chính phủ, các bộ ngành, địa phương khen thưởng cho 3.700 lượt tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc được nhận huân chương lao động, cờ thi đua, bằng khen.   

Nhân dịp này, Ban chỉ đạo PTTĐLK đã trao tặng cho Huân chương Lao động của Chủ tích nước, các Bằng khen của Chính phủ, các bộ, ngành… cho nhiều tập thể cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong PTTĐLK.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng