Nhựa Rạng Đông kêu cứu vì “hàng nhái”

TP - Hiện các sản phẩm bị làm giả, làm nhái nhiều nhất là nhóm trải bàn và nhóm tôn ván khiến công ty chính hãng bị thiệt hại nặng nề cả về doanh thu, lẫn uy tín thương hiệu.

So sánh và phân biệt “hàng nhái, hàng giả” qua nhãn dán chính hãng Nhựa Rạng Đông trên các sản phẩm.
So sánh và phân biệt “hàng nhái, hàng giả” qua nhãn dán chính hãng Nhựa Rạng Đông trên các sản phẩm.

Ngày 24/4, đại diện Công ty Cổ Phần Nhựa Rạng Đông (địa chỉ số 190 Lạc Long Quân, phường 3, quận 11, TPHCM) cho biết, thời gian gần đây, đội khảo sát thị trường của công ty đã đi thực tế và phát hiện tại một cửa hàng ở phố Cát Linh (Hà Nội) có bày bán sản phẩm tôn nhựa mang nhãn hiệu “Rạng Đông” của một công ty có địa chỉ ở huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội.

“Chiêu” trộn hàng bán chung

Cụ thể, trên sản phẩm tôn nhựa bày bán tại cửa hàng này mang nhãn “RẠNG ĐÔNG PLASTIC”. Việc này đã gây cho người tiêu dùng sự nhầm lẫn với các sản phẩm của Công ty Cổ Phần Nhựa Rạng Đông (TPHCM) đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 118906 từ ngày 14/11/2006. Thời gian bảo hộ được gia hạn đến ngày 14/11/2026.

Nhựa Rạng Đông kêu cứu vì “hàng nhái” - ảnh 1
Nhựa Rạng Đông kêu cứu vì “hàng nhái” - ảnh 2 So sánh và phân biệt “hàng nhái, hàng giả” qua nhãn dán chính hãng Nhựa Rạng Đông trên các sản phẩm.
“Do công ty chúng tôi và công ty ở Hà Nội kinh doanh cùng ngành nghề, cùng sản phẩm từ plastic (nhựa) nên việc gắn nhãn hiệu Rạng Đông Plastic như thế trên các sản phẩm tôn nhựa đã làm cho người tiêu dùng lầm tưởng đây chính là các sản phẩm của công ty chúng tôi”, người đại diện công ty nói.

Ngoài ra, hình thức tem nhãn mà công ty ở Hà Nội dán trên tôn nhựa cũng giống với màu sắc tem nhãn mà Công ty Cổ Phần Nhựa Rạng Đông (TPHCM) đã sử dụng để dán trên các sản phẩm tương tự. Điều này rất dễ khiến khách hàng nhầm tưởng 2 chủ thể kinh doanh là 1.

Tinh vi hơn, tại cửa hàng ở phố Cát Linh nói trên, cũng bày bán các sản phẩm tôn ván nhựa chính hãng của Công ty Cổ PhầnNhựa Rạng Đông (TPHCM).

Thời gian vừa qua, rất nhiều khách hàng đã gọi đến Công ty Cổ Phần Nhựa Rạng Đông (TPHCM) phản ánh rằng tại sao trên nhãn tôn nhựa lúc thì ghi thành phần là PVC, lúc thì ghi là PC. Điều này đã làm ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của công ty trên thị trường. Nhân đây, đại diện công ty cũng lưu ý khách hàng rằng trên tất cả các sản phẩm tôn nhựa của Công ty Cổ Phần Nhựa Rạng Đông (TPHCM) đều ghi đúng thành phần chính cấu tạo là PVC.

Gửi đơn đến Chính phủ

Theo người đại diện công ty, đây có thể được xem là hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu theo quy định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 129 và cạnh tranh không lành mạnh tại Điểm a, Khoản 1, Điều 130 của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005.

Nhựa Rạng Đông kêu cứu vì “hàng nhái” - ảnh 3
Nhận thấy việc làm trên đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình, vừa qua Công ty Cổ Phần Nhựa Rạng Đông (TPHCM) đã gửi đơn yêu cầu Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (gọi tắt là Ban chỉ đạo 389) xử lý hành vi cạnh tranh không lành mạnh, sử dụng nhãn nhái gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã đăng ký bảo hộ của công ty.

Đồng thời Công ty Cổ Phần Nhựa Rạng Đông (TPHCM) cũng sẽ nhờ Thanh tra Sở Khoa học công nghệ Hà Nội, cục quản lý cạnh tranh giải quyết, nếu công ty này tiếp tục sử dụng tem nhãn này. Trước đó, đơn vị này cũng đã 2 lần gửi công văn trực tiếp cho “Công ty TNHH Nhựa Rạng Đông Hà Nội VN” ở Hà Nội yêu cầu ngưng ngay hành vi vi phạm, nhưng chưa thấy phản hồi.

Nhựa Rạng Đông kêu cứu vì “hàng nhái” - ảnh 4
Chưa kể, việc đơn vị ở Hà Nội đang sử dụng logo “Hàng Việt Nam chất lượng cao” trái phép.

Công ty Cổ Phần Nhựa Rạng Đông cho biết thêm, hiện nay toàn bộ việc làm hàng giả, hàng nhái đều do Đội khảo sát thị trường của công ty điều tra và phát hiện. Sản phẩm bị làm giả nhiều nhất là nhóm trải bàn và nhóm tôn ván.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá