VINACONEX:

Những công trình biểu tượng gắn với Thủ đô thịnh vượng

TP - Ra đời trong những năm tháng khó khăn nhất của đất nước, trải qua 30 năm xây dựng, trưởng thành, đến nay, Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (VINACONEX) đã trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu về xây dựng và bất động sản của Việt Nam, đóng góp nhiều công trình khang trang hiện đại cho sự phát triển của Thủ đô Hà Nội.

Cầu Nhật Tân – một trong những công trình mang tính biểu tượng của Hà Nội in đậm dấu ấn Vinaconex.
Cầu Nhật Tân – một trong những công trình mang tính biểu tượng của Hà Nội in đậm dấu ấn Vinaconex.

Ðiểm nhấn quan trọng phía Tây thành phố

Trải rộng trên diện tích 34 ha, Khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính, do VINACONEX đầu tư, tự thiết kế, thi công và đưa vào sử dụng từ hơn 10 năm nay luôn được xem là khu đô thị điển hình của Hà Nội với nét kiến trúc mang hơi thở và dáng dấp của các khu đô thị hiện đại của các nước châu Âu; đồng thời tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ nhận thức về không gian sống tại chung cư cao tầng cho xã hội.

Vào những năm 2000, Trung Hòa - Nhân Chính gần như là khu đô thị mới cao tầng đầu tiên của Hà Nội hoàn toàn dựa trên cơ sở thương mại. Điều đó có nghĩa là nếu không được thị trường chấp nhận, chủ đầu tư dự án sẽ thất bại và phải ngay lập tức rời khỏi cuộc chơi bất động sản trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế lúc đó.

Cùng với quá trình hình thành, phát triển, Dự án Khu Đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính đã trở thành mắt xích quan trọng và là điểm nhấn mở đầu cho một chuỗi đô thị dọc theo đường Láng Hòa Lạc mở rộng, tạo ra một bộ mặt không gian đô thị rộng lớn phía Tây và Tây Nam Hà Nội - một hướng phát triển đô thị được dự báo từ đầu những năm 2000 và đã được thể hiện rõ trong quyết định của Quốc hội khóa VII mở rộng địa giới hành chính Hà Nội năm 2008.

Nỗ lực đóng góp vì cộng đồng

Với ý thức trách nhiệm là một trong những đơn vị xây dựng hàng đầu của ngành xây dựng, VINACONEX luôn mong muốn được đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp CNH - HĐH đất nước. Bên cạnh các công trình, dự án đã làm nên thương hiệu cho Tổng công ty thuộc các lĩnh vực như xây dựng nhà ở, các công trình công nghiệp, công trình giao thông vận tải, phát triển hạ tầng…., VINACONEX đã nỗ lực thực hiện nhiều dự án góp phần vào sự phát triển chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng. Đó là thành tích hoàn thành, bàn giao, đưa vào khai thác sử dụng những công trình quan trọng: Đại lộ Thăng Long, Bảo tàng Hà Nội, Công viên Hòa Bình… đúng dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Trước hết phải kể đến Dự án nước Sông Đà; lần đầu tiên đột phá bằng công nghệ khai thác và cung cấp nước sạch từ nguồn nước mặt cho chất lượng rất cao so với nước ngầm, hiện đang cung cấp 1/3 lượng nước sạch cho Hà Nội. Dự án đã góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội phía Tây Nam thủ đô và đẩy nhanh tiến độ đô thị hóa.

Cũng tại khu vực này, công trình liên doanh giữa VINACONEX và Posco E&C- Hàn Quốc: dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Bắc An Khánh (Splendora), khu đô thị phức hợp hiện đại giữa lòng “siêu đô thị Hòa Lạc” với khoảng 6.440 căn hộ chung cư, 1.311 biệt thự… cũng đã được “mọc lên”.

VINACONEX còn vinh dự được góp mặt cùng Liên danh nhà thầu Taisei (Nhật Bản) - Tổng công ty CP Vinaconex và Tổng công ty xây dựng Trường Sơn thi công Gói thầu CP1A phát triển hạ tầng chính thuộc Dự án phát triển CSHT khu công nghệ cao Hòa Lạc. Đây là gói thầu chính, có quy mô lớn nhất với tổng vốn đầu tư lên tới~ 4.000 tỷ VNĐ và > 1,2 tỷ Yên.

Trong lịch sử 30 năm thành lập và phát triển, VINACONEX đã đóng góp nhiều công trình mang tính biểu tượng cho sự phát triển Thủ đô như: Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính, Ðại lộ Thăng Long, Bảo tàng Hà Nội, Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Nhà ga T2 sân bay Quốc tế Nội Bài, Cầu Nhật Tân, Gói thầu CP1A… 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá