Những “lò” luyện hoa hậu… bò sữa căng mình vào mùa

TP - Những ngày này, nhiều “lò” luyện thi “hoa hậu” ở thị trấn Nông trường (Mộc Châu, Sơn La) đang tất bật, căng mình chăm chút, sửa sang cho những thí sinh, sẵn sàng cho vòng chung kết hội thi “Hoa hậu bò sữa” sẽ tổ chức vào ngày 14-15/10 tới, tại Mộc Châu.

Nhiều hộ tích cực luyện tập cho thí sinh, sẵn sàng cho Hội thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu lần thứ 13, diễn ra ngày 14-15/10 tới.
Nhiều hộ tích cực luyện tập cho thí sinh, sẵn sàng cho Hội thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu lần thứ 13, diễn ra ngày 14-15/10 tới.

Đo vú, xem mông… “thí sinh” hoa hậu

Khi chúng tôi đến thăm “lò luyện hoa hậu”- gia đình chị Lê Thị Thoa, đơn vị Vườn đào 1, Thị trấn Nông trường Mộc Châu (Sơn La) cũng là lúc chị vừa đưa hai cô bò- “thí sinh” thi hoa hậu vừa tập ở “sàn Catwalk” - bãi cỏ gần nhà về trại.

Nở nụ cười mến khách, chị dẫn chúng tôi xem hệ thống trang trại đạt tiêu chuẩn VietGAP trông rất gọn gàng, sạch sẽ, thông thoáng. Vỗ vỗ nhẹ rồi vuốt ve “cô” bò số hiệu 664 bên cạnh, chị Thoa khoe: “Hoa hậu năm 2015 đấy! Hội thi năm nay, nàng sẽ được đi trình diễn”.

Riêng hội thi năm nay, chị Thoa có hai cô bò tranh giải “bò vắt sữa”- hạng mục vinh danh hoa hậu!”. Hai “thí sinh” này được chọn từ đàn bò gần 80 con, trong đó 40 con đang vắt sữa của gia đình. Lượng sữa của hai thí sinh khá ấn tượng, một “cô” cho 57-58 kg/ngày và cô còn lại 40-42 kg/ngày.

Chị chia sẻ, đến nay, chị đã 12 lần tham gia hội thi Hoa hậu bò sữa, và tới 2 lần có bò “đăng quang”, vào năm 2005 và năm 2015 vừa rồi. Từ kinh nghiệm “luyện” của mình, chị Thoa tiết lộ: “Với bò thi hoa hậu, lúc mới vắt sữa xong là phải massage bầu vú ngay để nó tiết sữa nhiều hơn”.

Ngoài ra, hàng ngày, thí sinh được tắm rửa, chải, cắt tỉa lông khoảng 1 tiếng, rồi dắt ra đường, nơi đông người làm quen với tiếng ồn, để lúc ra hội thi không bị “cóng”. Thức ăn cũng được ưu tiên chế độ đặc biệt, từ cỏ Alfalfa nhập từ Mỹ và loại thức ăn hỗn hợp theo khẩu phần (TMR). Các hoạt động trên sẽ được chăm sóc khoảng 2 tháng trước khi đi thi.

Đến “lò” ông Phan Doãn Hiệp, đơn vị 26/7, thị trấn Nông trường - một hộ chăn buôi bò sữa kỳ cựu, có tiếng ở Mộc Châu, những thí sinh “ứng thí” cũng được chăm sóc “tận răng”. Trang trại ông Hiệp hiện nuôi 120 con bò, trong đó trên 50 con đang cho sữa, trừ đi các khoản chi phí, mỗi tháng gia đình ông cũng đút túi hơn 200 triệu đồng.

Năm nay, gia đình ông Hiệp có 4 “cô” ứng thí, trong đó có một cô cạn sữa chờ đẻ, một cô đang vắt sữa, một cô bê dự bị và một bê cai sữa. Là nông dân chăn bò lão luyện, ông Hiệp chia sẻ: “Với con bò giống Hà Lan, thì nó phải lang trắng nhiều hơn đen, đầu phải hình trắng trái tim, lông trắng phải vắt qua lưng vai, trọng lượng phải 4,5 tạ trở lên. Đuôi bò phải dài, bốn núm vú phải cân, chứ lệch là hỏng rồi”.

Không khí hội thi Hoa hậu bò sữa có lẽ đã lan tỏa khắp các tiểu khu, đơn vị ở thị trấn Nông trường, khi mỗi chiều, lại thấy nhiều cặp vợ chồng, cùng con cái dắt những “thí sinh” ra đường để “luyện”, khiến du khách thập phương tò mò, thích thú…

Sẵn sàng cho ngày hội lớn

Để có dàn “thí sinh” tham gia hội thi Hoa hậu bò sữa có chất lượng, ngay từ đầu năm nay, Cty CP Giống bò sữa Mộc Châu (Mocchaumilk) đã khuyến khích các hộ lựa chọn những ứng viên đẹp về ngoại hình, khả năng sản xuất cao để chăm sóc, nuôi dưỡng thật tốt, đăng ký tham gia.

Ông Phạm Hải Nam, Phó Tổng giám đốc Mocchaumilk cho biết, đến nay, các khâu chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng cho hội thi. Như mọi năm, hội thi năm nay, các thi sinh sẽ tranh tài ở 5 hạng mục: Bò vắt sữa, bò cạn sữa, bò hậu bị, bê cai sữa và bê ăn sữa.

Theo ông Nam, triển khai chương trình từ tháng 6, đến nay, qua 3 vòng sơ loại ban tổ chức gút lại danh sách thí sinh ở vòng chung kết vào ngày 14-15/10 tới. Trong số 20.000 con bò, bê ở Mộc Châu, đã chọn được 130 con bò, bê từ 76 chủ hộ tham gia hội thi.

Chia sẻ về không khí chuẩn bị hội thi, ông Phạm Đức Chính, Chủ tịch UBND huyện Mộc cho rằng: “Ngoài việc tôn vinh người chăn nuôi, hội thi Hoa hậu bò sữa còn là một nét văn hóa độc đáo, một thứ đặc sản để quảng bá và thu hút du khách đến với Mộc Châu. Mocchaumilk đã làm rất tốt việc này, khi du khách đến với Mộc Châu ngày càng đông, góp phần phát triển du lịch, kinh tế, xã hội của địa phương”.

Cũng nhờ nhiều chính sách hỗ trợ của Mocchaumilk, ở Mộc Châu, nhiều hộ chăn nuôi bò sữa đã đổi đời, thậm chí thành những tỷ phú, nhiều hộ thu nhập 40-50 triệu đồng/tháng, thậm chí số hộ thu nhập trên 100 triệu đồng/tháng cũng không ít.               

Bò hoa hậu phải hội tụ nhiều đặc trưng của giống bò HF thuần chủng, xuất sắc nhất về ngoại hình, lượng sữa. Bò phải khỏe mạnh, kết cấu hài hòa giữa các bộ phận, bốn chân vững chắc, tầm vóc to lớn, dáng đi đẹp; bầu vú và các núm vú cân đối. Các chỉ tiêu về sinh trưởng, sản xuất sữa nổi trội hơn những con bò khác qua các thời kỳ, lứa đẻ, được xếp đặc cấp kỷ lục.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng