Những 'trái tim nóng' ở Nhiệt điện Cao Ngạn

Tác phong nhanh nhẹn, cách trò chuyện gần gũi, mạch lạc, nụ cười tươi… là những ấn tượng xuyên suốt của chúng tôi không chỉ về Giám đốc trẻ Nguyễn Trung Thực mà với hầu hết các cán bộ, kỹ sư, thợ vận hành của Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn.

Những 'trái tim nóng' ở Nhiệt điện Cao Ngạn

Nhưng hơn cả chính là sự say mê khi nói về công việc. Lần nào đến với đơn vị, chúng tôi vẫn luôn cảm nhận được rằng, ở đó có những “trái tim nóng” đầy nhiệt huyết…

Với tiền đề vững chắc là những thành công trong năm 2015 khi Công ty về đích sớm trước 1 tháng, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch và bước đầu có lời giải hữu hiệu cho “bài toán khó” là tìm được đầu ra cho tro xỉ thải, Nhiệt điện Cao Ngạn đã bước vào thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2016 với khí thế đầy sôi nổi, hứng khởi.

Ngay từ những tháng đầu, quý đầu, các phong trào thi đua lao động sản xuất sôi nổi được phát động và nhận được sự hưởng ứng tích cực, rộng khắp từ các phòng ban, các phân xưởng, các tổ đội sản xuất trong Công ty. Phương hướng trọng tâm Nhiệt điện Cao Ngạn đặt ra trong năm 2016 là duy trì nhà máy vận hành ổn định, an toàn, hiệu quả, tuân thủ chặt chẽ quy trình quy phạm, tuyệt đối không để xảy ra tai nạn nặng, phấn đấu hoàn thành kế hoạch được giao. Đảm bảo sản xuất kinh doanh gắn liền với việc cải thiện môi trường nói chung và môi trường lao động nói riêng, chú ý cải thiện điều kiện làm việc và nâng cao chất lượng đời sống cho người lao động. Tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp để quản trị tốt chi phí, trong đó tập trung áp dụng các giải pháp cải tiến kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Từ phương hướng đó, mục tiêu cụ thể Công ty phấn đấu là sản xuất 720 triệu kWh điện, doanh thu hơn 1.000 tỷ đồng, lợi nhuận trên 120 tỷ đồng, nộp ngân sách khoảng 30 tỷ đồng và đảm bảo ổn định việc làm cho người lao động với tiền lương bình quân 7,8 triệu đồng/người/tháng. Tập trung đầu tư các thiết bị công nghệ mới nâng cao hiệu suất nhà máy và đầu tư xây dựng nhà ở cho CBCNVC - LĐ của Công ty.

Công ty sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả trong hoạt động thị trường phát điện cạnh tranh; duy trì thiết bị làm việc ổn định và cập nhật thường xuyên tình hình thị trường để đưa ra các phương án chào giá hữu hiệu. Đẩy mạnh triển khai nghiên cứu thị trường bán buôn điện để có thể chủ động tiếp cận thị trường.

Tái sử dụng tro xỉ thải nhà máy nhiệt điện vẫn luôn được Công ty xem là nhiệm vụ trọng tâm. Trong năm 2015 toàn bộ khối lượng tro bay của công ty đã được ứng dụng thành công vào sản xuất xi măng, gạch nung và không nung. Bước sang năm 2016 Công ty vẫn tiếp tục nghiên cứu để ứng dụng với khối lượng tro đáy còn lại để đảm bảo môi trường và góp phần tiết kiệm chi phí sản xuất kinh doanh.

Mặt khác, một trong những vấn đề then chốt, có ý nghĩa sống còn với Công ty vẫn luôn là nguồn nhân lực. Đây cũng là điều mà lãnh đạo Công ty luôn trăn trở. Trên thực tế hiện nay, Nhiệt điện Cao Ngạn đang có một đội ngũ cán bộ, công nhân viên chức trẻ, có kiến thức, giàu lòng nhiệt huyết và sẵn sàng cống hiến, đến nay đã hoàn toàn làm chủ công nghệ, nhờ vậy, vận hành nhà máy luôn an toàn, hiệu quả, không để xảy ra sai sót do lỗi chủ quan, từng bước kiểm soát tốt các sự cố thiết bị. Tuy nhiên, trước tình trạng chảy máu chất xám đang nổi lên ở các doanh nghiệp và trước yêu cầu đòi hỏi ngày càng cao của thực tiễn sản xuất kinh doanh, Công ty đã xây dựng và triển khai chương trình phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong giai đoạn mới, đảm bảo tính linh hoạt trong sắp xếp và bố trí công việc, lộ trình đến năm 2020 sẽ phải hoàn thành cơ bản việc đào tạo đủ đội ngũ chuyên gia, thợ giỏi không chỉ đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh của đơn vị mình mà còn thực hiện thêm các dịch vụ tư vấn, đào tạo vận hành, sửa chữa bảo dưỡng thiết bị cho các đơn vị khác.

“Với các thành tích đã đạt được và với tiềm lực hiện có Công ty nhiệt điện Cao Ngạn tự tin vững bước vào giai đoạn mới, giai đoạn hoạt động theo mô hình công ty cổ phần” - Giám đốc Công ty Nguyễn Trung Thực bộc bạch.

Theo Vinacomin

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá