Ninh Thuận: Doanh nghiệp đồng lòng tiết kiệm điện

TPO - Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã chủ động đầu tư thiết bị, công nghệ tiết kiệm điện, thay thế thiết bị, công nghệ lạc hậu tiêu hao nhiều điện năng.

Ninh Thuận: Doanh nghiệp đồng lòng tiết kiệm điện

Sản xuất hàng gia dụng quần áo tại công ty May Tiến Thuận. Ảnh Văn Miên
Sản xuất hàng gia dụng quần áo tại công ty May Tiến Thuận. Ảnh Văn Miên.

Điêu đứng nếu không tiết kiệm điện

Ngoài sử dụng các loại đèn hiệu suất cao nhưng ít tiêu hao điện năng như đèn led, compact, huỳnh quang, Công ty may Tiến Thuận đã mạnh dạn đầu tư thay thế máy may cơ bằng máy điện tử để tiết kiệm điện, nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm.

Ông Hồ Tấn Ninh - Trưởng phòng Tổ chức-Hành chính công ty cho biết: “Tiết kiệm điện là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Bình quân mỗi năm, chúng tôi chi trả gần 3,6 tỷ đồng tiền điện, đây là một số tiền không nhỏ, nếu không có các giải pháp tiết kiệm điện, tiền điện sẽ ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm, lợi nhuận của công ty”.

Cũng theo ông Ninh, để đẩy mạnh tiết kiệm điện, công ty may Tiến Thuận vừa phối hợp với Trung tâm tiết kiệm năng lượng TP. Hồ Chí Minh khảo sát các phương án tiết kiệm điện.

Theo đó, trong thời gian đến, công ty sẽ áp dụng phương án tiết kiệm điện, như cải tiến hệ thống chiếu sáng thay thế đèn huỳnh quang T10 ở các xí nghiệp may sang đèn T5; lắp các bộ tiết kiệm điện cho hệ thống cơ máy may; cải tiến hệ thống nồi hơi, hệ thống máy nén khí…

Theo tính toán, với những biện pháp này, mỗi năm công ty sẽ tiết kiệm được 597.487kWh, tương đương với số tiền 763,5 triệu đồng.

Công ty TNHH Thông Thuận là một trong những doanh nghiệp được UBND tỉnh Ninh Thuận khen thưởng về thành tích tiết kiệm điện năm 2012.

Ông Võ Văn Thiên- Giám đốc cơ điện Công ty TNHH Thông Thuận, cho biết: là một DN chế biến thuỷ sản đông lạnh, nên công ty sử dụng sản lượng điện rất lớn. Việc tiết kiệm điện để giảm giá thành sản phẩm luôn được ưu tiên hàng đầu.

Bên cạnh việc đầu tư mua các thiết bị mới, doanh nghiệp còn khuyến khích người lao động nghiên cứu, sáng chế các thiết bị phục vụ sản xuất, chế biến…

Hoạt động này không chỉ giúp cho công ty tiết kiệm hàng tỷ đồng mỗi năm mà còn góp phần nâng cao năng suất, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và tăng giá trị cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Điển hình, sáng chế sử dụng bình năng lượng mặt trời vào nồi luộc tôm. Toàn công ty sử dụng 2 nồi luộc tôm sử dụng điện năng. Trước đây, để luộc tôm sơ chế, bình quân mỗi giờ, một nồi sử dụng hết 60kWh; cả năm 2 nồi sử dụng điện năng 302.400kWh, tương đương 600 triệu đồng.

Kể từ năm 2012, với sáng kiến sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời vào nồi luộc tôm; bình quân mỗi giờ chỉ sử dụng 15kWh/nồi, cả năm 2 nồi tiêu thụ điện năng 75.600kWh, tương đương 151,2 triệu đồng. Tính ra tiết kiệm được mỗi năm gần 450 triệu đồng.

Công ty CP xây dựng Ninh Thuận hiện có 4 nhà máy sản xuất gạch tuynen. Hầu hết máy móc, thiết bị trong các nhà máy đều tiêu thụ nhiều điện và hàng năm, công ty trả gần 5,2 tỷ đồng tiền điện.

Chính vì lượng tiêu thụ năng lượng điện chiếm tỷ trọng lớn trong giá thành sản phẩm, nên lãnh đạo công ty luôn quan tâm cải tiến dây chuyền công nghệ để giảm suất tiêu hao năng lượng điện hoặc tận dụng năng lượng thừa vào sản xuất nhằm giảm chi phí sản xuất, tăng hiệu quả kinh doanh.

Để giảm bớt chi phí TKĐ, từ năm 2011 Công ty thay thế toàn bộ bóng đèn sợi đốt bằng bóng đèn compact huỳnh quang để giảm thiểu điện năng tiêu thụ; xây dựng tường bao các khu nhà xưởng bằng vật liệu không nung nhằm tận dụng ánh sáng tự nhiên, thay cho đèn thắp sáng.

Cải tạo toàn bộ phần mái của nhà xưởng xếp gạch thô, thay thế hoàn toàn tấm lợp phibrô xi măng bằng tấm lợp nhựa PC trong suốt. Việc thay thế này không những đảm bảo độ bền, không vỡ khi va chạm mạnh còn tiết kiệm điện thắp sáng vì tận dụng được ánh sáng mặt trời giúp gạch thô khô nhanh hơn, đồng thời tiết kiệm thời gian nung ở các lò nung sấy.

Công ty còn lắp đặt hơn các quạt công nghiệp treo có gắn thiết bị tiết kiệm điện tại hệ thống nhà xưởng góp phần giảm 10-20% điện năng tiêu thụ. Các thiết bị có sử dụng động cơ công suất lớn hạn chế sử dụng vào giờ cao điểm… Nhờ vậy, mỗi năm công ty TKĐ được 3,1% lượng điện sử dụng, tương đương khoảng 500 triệu đồng.

Công nhân Công ty mía đường Phan Rang điều khiển hệ thống tuốc-bin điện chạy từ bã mía
Công nhân Công ty mía đường Phan Rang điều khiển hệ thống tuốc-bin điện chạy từ bã mía.

Tiết kiệm điện trở thành nhu cầu

Theo ông Nguyễn Vũ Thanh Hồng- Phó Giám đốc Công ty Điện lực Ninh Thuận: “Trong giai đoạn hiện nay nền kinh tế đang gặp rất nhiều khó khăn, giá nhiên liệu đầu vào cho sản xuất ngày càng tăng cao nhưng giá thành sản phẩm đầu ra đang bị cạnh tranh ngày càng lớn của các sản phẩm cùng loại.

Do đó, các doanh nghiệp sản xuất sử dụng nhiều năng lượng càng cần phải nỗ lực hơn nữa trong việc thực hành tiết kiệm năng lượng để hạ giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh của hàng hoá trên thị trường tiêu thụ.

Vì vậy, tiết kiệm điện là một trong những yếu tố quan trọng để góp phần hạ giá thành sản phẩm và góp phần giảm áp lực trong công tác điều hành cung ứng điện trong những tháng mùa khô, đảm bảo duy trì sản xuất”.

Để giúp các doanh nghiệp tiết kiệm điện, ngay từ đầu mỗi năm, ngành điện Ninh Thuận đã làm việc với các khách hàng sản xuất công nghiệp có lượng điện tiêu thụ lớn để thoả thuận ký biên bản tiết kiệm lượng điện sử dụng trong năm.

Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp sử dụng tiết kiệm điện. Đến nay, 100% các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đều đăng ký tiết kiệm điện và hầu hết các doanh nghiệp đều xây dựng phương án tiết kiệm điện.

Giải pháp ít tốn kém nhưng có hiệu quả được các doanh nghiệp quan tâm thực hiện trước hết là việc tính toán bố trí quy trình sử dụng điện thật hợp lý, khoa học như sắp xếp lại ca kíp né giờ cao điểm; tận dụng ánh sáng và thông gió tự nhiên trong dây chuyền công nghệ và tại các phòng làm việc; dùng quạt điện, hơi nước làm mát trong các phân xưởng, căng tin, nhà ăn tập thể thay máy điều hoà không khí; cắt giảm trên 50% bóng đèn thắp sáng ở những nơi ít người qua lại, khu vực bảo vệ, hành lang, căngtin, bếp ăn, kho bãi; thay thế bóng đèn sợi đốt bằng đèn compact tiết kiệm điện dùng làm ánh sáng trong dây chuyền công nghệ.

Giải pháp đổi mới công nghệ để tiết kiệm điện cũng được chú trọng, nhưng do chi phí đầu tư lớn nên các doanh nghiệp chọn phương án thay thế dần một số các thiết bị tiêu hao điện nhiều hoặc cải tiến dây chuyền công nghệ, tận dụng nhiệt lượng, hơi đốt.

Cái chung nhất là các đơn vị đều thực hiện tốt biểu đồ phụ tải, hạn chế sản xuất và không dùng các thiết bị công suất lớn trong giờ cao điểm, để sử dụng năng lượng nói chung và điện năng nói riêng tại DN một cách có hiệu quả, lâu dài, ổn định và tiết kiệm.

Ông Nguyễn Vũ Thanh Hồng, Phó Giám đốc công ty Điện lực Ninh Thuận: Để tiết kiệm điện, các doanh nghiệp cần xây dựng hệ thống quản lý năng lượng giúp doanh nghiệp kiểm soát và duy trì kết quả thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện, đảm bảo vấn đề quản lý, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả được theo dõi thường xuyên và mang lại những kết quả lâu dài, bền vững;

Bố trí sản xuất hợp lý để tận dụng cơ chế điện 3 giá; Sử dụng đèn compact thay thế đèn sợi đốt, sử dụng đèn huỳnh quang T5 tại khu vực văn phòng; Lắp biến tần cho các động cơ công suất lớn được sử dụng hiệu quả.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Cùng chủ đề

Mới - Nóng