Nỗ lực của Nestlé trong việc nâng cao chất lượng hạt cà phê Việt

Quyết tâm đồng hành và đóng góp vào sự phát triển bền vững của ngành cà phê, dự án NESCAFÉ Plan được công ty Nestlé Việt Nam triển khai suốt 7 năm qua đã gặt hái được nhiều thành tựu nổi bật.

Nỗ lực của Nestlé trong việc nâng cao chất lượng hạt cà phê Việt

Nhu cầu của thế giới về cà phê ngày càng tăng, cả về số lượng lẫn đòi hỏi chất lượng. Trong khi ngành cà phê thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức như sự thay đổi khí hậu, vụ mùa thất thu, cây cà phê già cỗi, dịch bệnh, cạnh tranh vể nguồn nguyên liệu thô v.v... Nếu không có hành động cụ thể, chắc chắn trong tương lai gần, người tiêu dùng sẽ không có tách cà phê ngon, cuộc sống người nông dân trồng cà phê sẽ bị ảnh hưởng.

Chất lượng cà phê Việt

Nestlé đã triển khai dự án toàn cầu NESCAFÉ Plan nhằm hỗ trợ sản xuất và kinh doanh cà phê bền vững với sự tham gia của đội ngũ hơn 200 chuyên gia nông nghiệp trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, từ năm 2011, Nestlé đã hợp tác với Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) và các đối tác địa phương nhằm thay đổi phương thức canh tác cà phê truyền thống bằng kỹ thuật tiên tiến của NESCAFÉ Plan. Nhờ đó, cải thiện kinh tế đáng kể cho các nông hộ, duy trì một môi trường canh tác bền vững để đối phó tình trạng biến đổi khí hậu.

Cụ thể, theo ông Ganesan Ampalavanar - Tổng Giám đốc Công ty Nestlé Việt Nam, trong suốt 7 năm qua, các chuyên gia nông nghiệp của Nestlé đã phân phối trên 20 triệu cây giống năng suất cao, kháng bệnh nhằm hỗ trợ cho bà con nông dân tái canh trên 20.000ha diện tích cây cà phê già cỗi. Tập huấn và đào tạo kỹ thuật canh tác bền vững cho hơn 200.000 nông dân và giúp 21.000 nông hộ đạt chứng chỉ cà phê quốc tế 4C. Phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và EDE xây dựng Bộ tài liệu Sản xuất cà phê bền vững (GAP) phân phát cho trên 50.000 hộ nông dân.

Chia sẻ với phóng viên, bà Đỗ Thị Hiền cho biết, bà bắt đầu trồng cà phê từ năm 1994 với diện tích 1ha, sản lượng chỉ đạt khoảng 4 tấn cà phê nhân. Từ khi tham gia NESCAFÉ Plan năm 2014, bà được hỗ trợ kỹ thuật chăm bón, cắt tỉa cành và thu hái thì sản lượng đã tăng lên 6 tấn, thậm chí có năm lên đến 7 tấn.

Nỗ lực của Nestlé trong việc nâng cao chất lượng hạt cà phê Việt - ảnh 1
“Các chuyên gia của NESCAFÉ Plan còn hướng dẫn gia đình tôi sản xuất phân bón từ vỏ cà phê và chất thải hữu cơ tái chế trên trang trại. Chương trình còn đào tạo kỹ thuật canh tác hiệu quả giúp bà biết cách bảo vệ cây cà phê khỏi mầm bệnh vào mùa mưa mà không cần sử dụng thuốc trừ sâu hay thuốc diệt cỏ. Nhờ vậy, sản lượng cà phê tăng lên nhưng lại không tốn quá nhiều chi phí để đầu tư cho thuốc trừ sâu, phân bón hóa học như trước kia”, bà hồ hởi.

Bà còn cho biết, chuyên gia của NESCAFÉ Plan hướng dẫn cả việc theo dõi nguồn nước, độ ẩm của chất đất để mình không phải làm theo bản năng. Áp dụng biện pháp tưới tiết kiệm nước thông qua sử dụng công cụ đơn giản. 

Hiệu quả NESCAFÉ Plan mang lại

“Chính nhờ thế, NESCAFÉ Plan đã giúp tăng 30% thu nhập cho người nông dân với kỹ thuật tiên tiến của mình. Đồng thời, giúp họ tiết kiệm 40% lượng nước tưới và giảm 20% lượng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu với kỹ thuật của NESCAFÉ Plan”, ông Ganesan nói.

Nỗ lực của Nestlé trong việc nâng cao chất lượng hạt cà phê Việt - ảnh 2
Theo ông, trong thời gian tới, dự án sẽ tiếp tục được mở rộng hơn nữa nhằm đẩy nhanh hoạt động tái canh cây cà phê cũng như hoạt động đào tạo nông dân. Bên cạnh đó, chương trình nghiên cứu giống kháng tuyến trùng sẽ được đưa vào hoạt động hợp tác giữa Nestlé và WASI trong năm 2018. Đây chính là những điều kiện bảo đảm môi trường sản xuất tốt nhất nhằm bảo đảm mang đến chất lượng cho hạt cà phê Việt.

Sau 07 năm triển khai, dự án NESCAFÉ Plan đã góp phần nâng cao năng suất và chất lượng, tăng sản lượng cà phê. Hiện Nestlé có 2 nhà máy sản xuất cà phê tại Việt Nam trong tổng số 6 nhà máy của tập đoàn đang hoạt động tại Việt Nam. Hàng năm Nestlé thu mua 20 - 25% sản lượng cà phê của Việt Nam chủ yếu là chế biến sâu để tiêu dùng nội tiêu và xuất khẩu giúp gia tăng giá trị cà phê Việt Nam. Tại Việt Nam, NESCAFÉ Plan tích cực tham gia vào hoat động canh tác cà phê, chú trọng vào việc cải tạo hơn 70% diện tích cà phê già cỗi. Đây là kết quả của một chuỗi các nỗ lực nhằm đưa Việt Nam trở thành tham chiếu cho cà phê Robusta thế giới và mang đến ly cà phê chất lượng cho người tiêu dùng Việt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá