Nỗ lực đảm bảo cung cấp nước sạch cho người dân Thủ đô

TP - Trước dự báo những khó khăn về nguồn cấp nước sạch hiện nay của Hà Nội, khi mà các dự án, các nhà máy nước mặt mới đang giai đoạn triển khai thì việc đầu tư cải tạo hệ thống đường ống phân phối, giảm tỷ lệ thất thoát là điều cần thiết.

Thi công hệ thống đường ống cấp nước sạch cho người dân xã Vĩnh Quỳnh (huyện Thanh Trì).
Thi công hệ thống đường ống cấp nước sạch cho người dân xã Vĩnh Quỳnh (huyện Thanh Trì).

Hạn chế tình trạng thiếu nước, mất nước

Cùng với Cty Nước sạch Hà Nội, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Kinh doanh nước sạch (VIWACO) hiện là một trong các đơn vị có lượng khách hàng rộng lớn trên địa bàn Hà Nội. Trong thời gian qua, Cty đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm đảm bảo cung cấp nước sạch cho người dân, cho khách hàng. Cty đã chủ động trong công tác điều phối cấp nước cho các khu vực khó khăn về nước do bất lợi về mạng, cốt địa hình cao, khu vực cuối nguồn. Đồng thời có phương án giải quyết kịp thời các sự cố về mạng và sự cố nguồn.

Đối với các khu đô thị mới, khu chung cư cao tầng, đơn vị chủ động phối hợp với các Ban quản lý nhà chung cư, đô thị, các đơn vị có liên quan trong việc đảm bảo an ninh nguồn nước, đảm bảo chất lượng nước và ổn định tình hình cấp nước trong khu vực đến người dân không để xảy ra tình trạng thiếu nước, mất nước kéo dài ngày.

Trong dịp Quốc khánh 2/9 này, Cty đã đưa ra kế hoạch ứng trực 24/24h để đảm bảo cung cấp nước sạch cho khách hàng. Tại Bộ phận tiếp nhận thông tin đường dây nóng, chăm sóc khách hàng bao gồm cán bộ lãnh đạo, công nhân kỹ thuật... của Cty khi nhận được thông tin về việc mất nước, chất lượng nước... cử ngay cán bộ phụ trách địa bàn xuống để có phương án xử lý kịp thời. Bên cạnh đó đơn vị phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, phương tiện thông tin đại chúng tăng cường công tác tuyên truyền và vận động người dân sử dụng nước sạch tiết kiệm, tránh lãng phí nước. Tất cả nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng thiếu nước, mất nước.

Nỗ lực đảm bảo cung cấp nước sạch cho người dân Thủ đô - ảnh 1 Ngày 26/7/2017, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) tổ chức lễ khai trương phiên giao dịch cổ phiếu của VIWACO với mã chứng khoán VAV.

Đầu tư và phát triển bền vững

Được thành lập vào ngày 17/3/2005, với nhiệm vụ đầu tư mạng lưới cấp nước khu vực Tây Nam Hà Nội để tiếp nhận và cung cấp nguồn nước sạch Sông Đà phục vụ người dân, khách hàng khu vực Tây Nam Thủ đô, có địa bàn rộng lớn gồm: Quận Thanh Xuân, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm và một phần quận Hoàng Mai, huyện Thanh Trì.

Ngay từ ngày mới thành lập mọi thứ còn mới mẻ với mô hình là một doanh nghiệp cổ phần hoạt động kinh doanh lĩnh vực cung cấp nước sạch. Nhưng trong thời gian qua, VIWACO đã và đang từng bước vượt qua khó khăn và phát triển ổn định, bền vững, góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân khu vực Tây Nam Thủ đô. Kể từ tháng 4 năm 2009 thời điểm bắt đầu tiếp nhận nguồn nước mặt Sông Đà công suất cấp chỉ 70.000m3/ngđ đến nay đã đạt gần 180.000m3/ngđ; Số lượng khách hàng cũng không ngừng tăng từ 50.000 khách hàng năm 2009 lên trên 130.000 khách hàng trong năm 2017. Ngoài ra, Cty còn hoạt động trong lĩnh vực tư vấn thiết kế thực hiện dự án đầu tư xây dựng mạng lưới cấp nước.

Nỗ lực đảm bảo cung cấp nước sạch cho người dân Thủ đô - ảnh 2 Đoàn công tác của VIWACO tham quan mô hình Tổng đài Call Center 24/7 của Huewaco.

Điều đáng nói, VIWACO đã triển khai đầu tư mở rộng mạng lưới cấp nước ở những khu vực có cốt địa hình cao, khu vực cuối nguồn, những nơi lâu nay luôn khó khăn về nước sạch của Hà Nội như triển khai mở rộng mạng lưới cấp nước cho các khu vực Định Công, Đại Kim, Thịnh Liệt, Đại Từ (quận Hoàng Mai); Các phường Xuân Phương, Đại Mỗ, Tây Mỗ và Trung Văn (quận Nam Từ Liêm); Khu vực xã Thanh Liệt, mà mới đây là khu vực xã Vĩnh Quỳnh của huyện Thanh Trì cung cấp cho khoảng 7.000 hộ dân, tương đương với 27.000 nhân khẩu của xã Vĩnh Quỳnh lâu nay phải dùng nguồn nước giếng khoan, nước mưa không đảm bảo vệ sinh để sinh hoạt hàng ngày.

Ban Giám đốc VIWACO luôn đặt ra mục tiêu phát triển bền vững, luôn học hỏi, sáng tạo để áp dụng công nghệ, quy trình trong lĩnh vực kinh doanh nước sạch nhằm tăng cường hiệu quả trong điều hành sản xuất, nâng cao chất lượng chăm sóc khách hàng. Hàng năm, Cty thường phối hợp tổ chức các khóa như “Bồi dưỡng quản trị nguồn nhân lực” cho học viên là các cán bộ, nhân viên các phòng ban nhằm góp phần cập nhật kiến thức, bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn. Hay như mới đây, một đoàn công tác của VIWACO đã đi tham quan và khảo sát mô hình áp dụng công nghệ trong quản lý của các doanh nghiệp cấp nước như: thanh toán tiền nước online thông qua các ngân hàng; công nghệ ghi đọc đồng hồ/thông báo tiền nước bằng thiết bị PDA; hệ thống Ebilling và áp dụng hóa đơn điện tử…

Trong thời gian tới, VIWACO sẽ tập trung đầu tư cải tạo mạng lưới cấp nước nhằm giảm tỷ lệ thất thoát, tăng nguồn nước cấp cho khách hàng và mở rộng địa bàn cấp nước sang các quận, các huyện ngoại thành Hà Nội. Dự kiến trước mắt sẽ hoàn thành cấp nước cho các xã còn lại của huyện Thanh Trì; các phường còn lại của quận Nam Từ Liêm…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá