Nơi cung cấp sữa bò tươi thuần khiết thiên nhiên cho hàng triệu gia đình Việt

TP - Với hệ thống 9 trang trại trải dài khắp đất nước đạt tiêu chuẩn Global GAP, toàn bộ bò giống nhập khẩu từ Úc, Mỹ và New Zealand, Vinamilk đang thực sự là “người dẫn đầu”, tạo ra sự khác biệt trong chăn nuôi bò sữa tại Việt Nam, mang đến những giọt sữa tươi thuần khiết thiên nhiên dồi dào cho hàng triệu gia đình.

Những chú robot thông minh Lely Juno đang cần mẫn chăm sóc những “cô” bò.
Những chú robot thông minh Lely Juno đang cần mẫn chăm sóc những “cô” bò.

Khi robot cho bò ăn

Đến trang trại số 1 thuộc Tổ hợp trang trại bò sữa công nghệ cao Vinamilk (Thanh Hóa), nhiều người không khỏi ngạc nhiên xen lẫn thích thú khi chứng kiến những chú robot cần mẫn chăm sóc những “cô” bò đang căng đầy sữa. Vinamilk là công ty đầu tiên sở hữu hệ thống robot vun, đẩy thức ăn tự động cho bò được sản xuất từ Hà Lan với tên gọi Lely Juno. Với sự có mặt của các robot Lely này, đàn bò tại trang trại luôn được bảo đảm có ăn thức ăn tươi, mới, đầy đủ dinh dưỡng bất cứ thời điểm nào trong ngày. Các robot này còn có khả năng tự sạc năng lượng để vận hành và tự di chuyển qua lại giữa các khu chuồng trại để “chăm lo” nguồn thức ăn cho đàn bò ngay cả trong thời tiết mưa gió.

Tương tự như hệ thống các trang trại đạt chuẩn quốc tế của Vinamilk trên cả nước, trang trại số 1 nói riêng và cụm tổ hợp trang trại bò sữa công nghệ cao Thống Nhất Thanh Hóa được đầu tư xây dựng với công nghệ và máy móc thiết bị hiện đại hàng đầu thế giới, đạt tiêu chuẩn Trang trại bò sữa đạt chuẩn thực hành Nông nghiệp Quốc tế Global GAP về quản lý trang trại và chất lượng sữa tươi thuần khiết. Ông Richard de Boer, Giám đốc điều hành Tổ chức chứng nhận Control Union Việt Nam cho biết, đây cũng là hệ thống trang trại Global GAP lớn nhất Việt Nam, cũng như Đông Nam Á.

Trang trại được áp dụng Công nghệ quản lý đàn Dairy Plan hiện đại nhất thế giới hiện nay được thiết kế bởi tập đoàn GEA Farm Technologies (Hoa Kỳ) kết nối thẻ chip điện tử trên mỗi cá thể bò/ bê với hệ thống giám sát trung tâm.

Hệ thống CowScout - liên tục giám sát và cập nhật thời gian ăn của bò, khẩu phần ăn được tính toán tỷ lệ dinh dưỡng tối ưu, không dư lượng kháng sinh và thuốc trừ sâu, cho chất lượng sữa tươi nguyên liệu tốt nhất. Tại đây bê con được nuôi dưỡng với hệ thống cho bê uống sữa tự động, liên tục giám sát tình trạng sức khoẻ và tình hình sinh trưởng.

Với hệ thống vắt sữa tự động khép kín, sữa tươi được chọn lọc và vận chuyển theo các đường ống lạnh từ 2- 4 độ C, đảm bảo chất lượng thơm ngon cho nguồn sữa tươi nguyên liệu, không chất bảo quản.

Ông Ricky Ray Mayo, Giám đốc cao cấp của GEA tự hào chia sẻ: “Thiết bị được lắp và vận hành thành công tại đây đã đưa trang trại bò sữa công nghệ cao Thống Nhất Thanh Hóa thành trang trại bò sữa đầu tiên tại châu Á đạt và vượt các tiêu chuẩn 3A và FDA từ Hoa Kỳ”. Trong đó, tiêu chuẩn 3A là một tiêu chuẩn vệ sinh tiên tiến nhất trên thế giới áp dụng cho các thiết bị vắt sữa.

Năm 2020 sản lượng sữa tươi tăng gấp đôi

Ngoài trang trại bò sữa số 1 có quy mô 4.000 con đã chính thức đi vào hoạt động, từ nay đến năm 2020, lần lượt 4 trang trại khác trong tổ hợp này cũng sẽ được hoàn thành, trong đó có một trang trại bò sữa organic, đưa quy mô của Tổ hợp trang trại bò sữa công nghệ cao Vinamilk Thanh Hóa lên 20 nghìn con, cung cấp sản lượng sữa ước tính 110 triệu lít sữa/năm. 

Bà Mai Kiều Liên, Tổng Giám đốc Vinamilk khẳng định, việc đưa trang trại số 1 - Tổ hợp trang trại bò sữa công nghệ cao Vinamilk Thanh Hóa vào hoạt động sẽ không chỉ giúp Vinamilk đạt được các mục tiêu về kinh doanh mà còn góp phần giúp ngành nông nghiệp chăn nuôi bò sữa địa phương và cả nước phát triển theo hướng bền vững, tiên tiến. “Hệ thống các trang trại cũng sẽ đóng góp cho công tác an sinh xã hội của địa phương và cả nước, vì một đất nước Việt Nam phát triển và luôn vươn cao”, bà Liên chia sẻ.

Hiện nay tổng đàn bò cung cấp sữa cho công ty (bao gồm các trang trại của Vinamilk và bà con nông dân có ký kết) lên tới hơn 120.000 con, với sản lượng khoảng 750 tấn sữa tươi nguyên liệu mỗi ngày. Dự kiến tổng đàn bò sẽ được nâng lên khoảng 200.000 con vào năm 2020, với sản lượng sữa tươi nguyên liệu dự kiến đến năm 2020 sẽ tăng lên hơn gấp đôi, đáp ứng được 50% nhu cầu sữa tươi nguyên liệu phục vụ sản xuất, đảm bảo nguồn cung cấp sản phẩm sữa bò tươi thuần khiết thiên nhiên dồi dào cho hàng triệu gia đình Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá