Tổng công ty Ðầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD):

Nơi kiến tạo nên những khu đô thị mới

TP - Nói đến Tổng công ty Ðầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) – Bộ Xây dựng trong lĩnh vực bất động sản, người ta nghĩ ngay đến doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam tiên phong trong lĩnh vực xây dựng các khu đô thị mới, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, góp phần quan trọng trong việc thay đổi diện mạo đô thị Việt Nam theo hướng văn minh, hiện đại.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Ðình Dũng thăm và tặng quà cán bộ, kỹ sư và công nhân xây dựng nhà ở xã hội của Tổng công ty HUD tại dự án khu đô thị Tây Nam Linh Ðàm, Hà Nội.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Ðình Dũng thăm và tặng quà cán bộ, kỹ sư và công nhân xây dựng nhà ở xã hội của Tổng công ty HUD tại dự án khu đô thị Tây Nam Linh Ðàm, Hà Nội.

Kiến tạo những khu đô thị mới

Thực hiện chủ trương của Ðảng và Nhà nước về phát triển nhà ở theo phương châm “Lấy phát triển để cải tạo, xoá bao cấp về nhà ở, phát triển nhà ở theo dự án đầu tư đồng bộ, theo phương thức kinh doanh theo thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa”, vào cuối năm 1989 Bộ Xây dựng quyết định thành lập Công ty Phát triển nhà và đô thị (HUD) trên cơ sở chuyển hóa Ban quản lý nhà ở đường 1A để triển khai ngay một số dự án nhà ở tại cửa ngõ phía Nam thành phố Hà Nội.

Bước đi thành công lớn nhất của HUD khi khoác lên mình mô hình công ty là xây dựng và phát triển 2 khu đô thị đầu tiên ở Hà Nội là khu đô thị mới Ðịnh Công và Linh Ðàm. Từ những khu đất hoang vu nằm tại vùng ven Thủ đô, hạ tầng đô thị yếu kém nay đã trở thành những khu đô thị đồng bộ, thu hút hàng vạn người dân đến an cư. Lần đầu tiên, tại Hà Nội người ta biết đến tòa nhà chung cư cao tầng có thang máy và có đơn vị quản lý dịch vụ đồng bộ do thương hiệu HUD mang lại. 

Ðiều quan trọng hơn từ những kết quả trên, mô hình khu đô thị mới thực hiện thành công ở Hà Nội đã có sức hấp dẫn, bước đầu lan tỏa ra hơn 20 địa phương trong cả nước ở cả ba miền. Chỉ riêng khu vực Hà Nội, trong những năm qua Tổng Công ty HUD đã cung cấp khoảng ba triệu m2 sàn nhà ở, chủ yếu là nhà chung cư giá bán trung bình, tập trung tại sáu khu đô thị mới như Linh Ðàm, Ðịnh Công, Pháp Vân - Tứ Hiệp, Mỹ Ðình II, Văn Quán và Việt Hưng với quy mô khoảng 600 ha, trong đó hầu hết dự án đã thực hiện bàn giao 20% quỹ đất ở không bồi hoàn, tương đương hàng chục ha để xây dựng nhà ở xã hội.

Không chỉ trong lĩnh vực nhà ở thương mại, khi Chính phủ và đặc biệt là Bộ Xây dựng đưa ra thực hiện đề án phát triển nhà ở xã hội bảo đảm an sinh xã hội, Tổng công ty HUD đã xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng mà doanh nghiệp nhà nước chủ đạo trong lĩnh vực bất động sản phải tích cực hưởng ứng tham gia. Tổng công ty đã xây dựng chương trình và chủ động đăng ký tham gia “Chương trình phát triển nhà ở xã hội” với nhiều dự án tại một số địa phương trên cả nước như Hà Nội, Bắc Ninh, Phú Thọ, Thanh Hóa, Thái Bình và Bình Dương.... 

Từ năm 2011 đến 2015, HUD đã khởi công xây dựng và hoàn thành một loạt dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội, Thanh Hóa, Phú Thọ, Thái Bình... và tiếp tục xúc tiến triển khai các dự án tại các địa bàn khác; góp phần tham gia cùng địa phương giải quyết nhu cầu bức thiết về nhà ở cho các đối tượng chính sách gặp khó khăn về nhà ở. Dù triển khai xây dựng các khu nhà ở xã hội có mức giá phù hợp với đối tượng người thu nhập thấp nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cao, mang dấu ấn của HUD.

Kiên định phương châm, vươn lên tầm cao mới

Với phương châm kết hợp giữa kinh doanh với phục vụ, bám sát nhu cầu thị trường lấy phục vụ để phát triển. Trong những năm qua, HUD đã không chạy theo kiểu kinh doanh siêu lợi nhuận mà vẫn kiên trì với phương châm này. Chính vì thế các khu đô thị do HUD xây dựng được thực hiện một cách đồng bộ, tạo nên môi trường sống xanh - sạch - đẹp nhưng với mức phí dịch vụ phù hợp với mức thu nhập của đa số người dân.              

Hiện nay, cùng với việc tiếp tục triển khai các khu đô thị và nhà ở thương mại, HUD tích cực tham gia phát triển nhà ở xã hội theo định hướng của Ðảng và chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Xây dựng trong các chính sách bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo chỗ ở cho mọi tầng lớp nhân dân mà trước mắt là các đối tượng chính sách gặp khó khăn về nhà ở. Phát huy kinh nghiệm và tiềm lực của mình, HUD đã ban hành “Chương trình phát triển nhà ở” đến năm 2020, trong đó nhà ở có mức giá trung bình chiếm tỷ trọng lớn và nhà ở xã hội chiếm từ 12-15% tổng diện tích sàn nhà ở thực hiện. Trong đó, giai đoạn 2013-2015 Tổng công ty xây dựng trên 4.950 căn hộ  và trên 20.000 căn hộ cho giai đoạn 2016-2020. 

Cụ thể tại các dự án như khu đô thị Tây Nam Linh Ðàm, khu đô thị Thanh Lâm – Ðại Thịnh 2, khu đô thị Nam An Khánh mở rộng khu 3, dự án khu đô thị Nam Linh Ðàm, dự án xây dựng nhà ở tại phường Giang Biên (quận Long Biên, Hà Nội), khu đô thị Tân Lập, dự án khu đô thị Kiến Hưng, hay các dự án nhà ở xã hội quy mô lớn một số tỉnh thành phố lớn. Trước mắt, các dự án này chủ yếu phục vụ nhu cầu của 08 nhóm đối tượng được mua nhà ở xã hội theo quy định tại Nghị định số 34/2013/NÐ-CP ngày 22/04/2013 của Chính phủ. Tại địa bàn thành phố Hà Nội, HUD đang hoàn tất các thủ tục đầu tư để khởi công xây dựng các dự án nhà ở xã hội tại địa bàn Hoàng Mai, Mê Linh, Nam An Khánh, Long Biên, Hà Ðông.

Nơi kiến tạo nên những khu đô thị mới - ảnh 1

Khu đô thị mới Linh Ðàm (Hà Nội) do HUD làm chủ đầu tư.

Xác định trong việc đóng vai trò định hướng thực hiện chiến lược phát triển đô thị và nhà ở Việt Nam, dưới sự chỉ đạo và quan tâm của Bộ Xây dựng trong những năm qua, HUD luôn bám sát nhiệm vụ của ngành xây dựng, tạo ra những công trình, sản phẩm chất lượng cao, có sức cạnh tranh; tạo ra những khu đô thị đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, tạo động lực phát triển kinh tế đất nước; tạo ra quỹ nhà ở cải thiện điều kiện ở của người dân. Ðồng thời HUD có định hướng kinh doanh đa dạng hóa các sản phẩm bất động sản, trong đó trọng tâm là phát triển đô thị và nhà ở, gắn kết chặt chẽ với các lĩnh vực xây dựng công trình dân dụng, công trình công nghiệp và hạ tầng kỹ thuật, sản xuất vật liệu xây dựng để phát huy sức mạnh tổng hợp của các doanh nghiệp thành viên. Tổng công ty HUD phấn đấu tiếp tục duy trì vị thế là doanh nghiệp lớn, có uy tín thương hiệu cao trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản.

Trước mắt theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Ðình Dũng, trong năm 2016 HUD sẽ tập trung xây dựng chiến lược phát triển dài và trung hạn; triển khai đề án tái cơ cấu doanh nghiệp; hoàn thành mục tiêu cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng công ty, đem lại hiệu quả sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp. “HUD rà soát lại các sản phẩm, lĩnh vực sản xuất để xác định được những sản phẩm, lĩnh vực chủ lực, cần tập trung phát triển, mở rộng… Trong các dự án khu đô thị, HUD phải chú trọng phát triển đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội...”, Bộ trưởng nói.

Trong quá trình hơn 20 năm xây dựng phát triển, cán bộ công nhân viên Tổng công ty HUD đã nỗ lực vượt lên khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển đô thị và nhà ở trên địa bàn cả nước. Ghi nhận những đóng góp đó, Ðảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Xây dựng, UBND Thành phố Hà Nội, các cấp, các ngành đã tặng thưởng cho Tổng công ty nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý: Anh hùng Lao động cho tập thể CBCNV (năm 2009); 01 cá nhân được phong tặng Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới; Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1992); Huân chương Lao động hạng Hai (năm 1998); Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2003); Huân chương Ðộc lập hạng Ba (năm 2004); Huân chương Ðộc lập hạng Nhì (năm 2009); 8 lần được Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc vào các năm 1999, 2000, 2001, 2002, 2003, 2004, 2007, 2008; Nhiều năm liền được Bộ trưởng Bộ Xây dựng tặng Bằng khen và Cờ thi đua xuất sắc; Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc vào các năm 1999, 2000, 2001, 2002, 2003, 2006, 2007, 2008, 2009, 2010...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng