Nơi nở rộ 'bông hoa sáng kiến' trị giá tỷ đồng

Phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” thu hút được đội ngũ đoàn viên - kỹ sư trẻ của nhà máy lọc dầu Dung Quất hào hứng tham gia. Hàng chục sáng kiến, sáng chế được công nhận, với số tiền làm lợi lên đến đến 1 tỷ đồng/năm/sáng kiến.

Những đoàn viên - kỹ sư trẻ của nhà máy lọc dầu Dung Quất hào hứng với phong trào Tuổi trẻ sáng tạo.
Những đoàn viên - kỹ sư trẻ của nhà máy lọc dầu Dung Quất hào hứng với phong trào Tuổi trẻ sáng tạo.

Kỹ sư trẻ với sáng kiến tỷ đồng

Trong nhiều năm qua, đoàn viên thanh niên Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR – đơn vị quản lý, vận hành nhà máy lọc dầu Dung Quất) luôn đi đầu trong lao động sản xuất, kinh doanh; nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật; đóng góp quan trọng trong đề xuất, áp dụng các ý tưởng, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật.

Hưởng ứng phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” cùng với thanh niên cả nước, đoàn viên BSR có 30 ý tưởng, đề tài khoa học, sáng kiến, giải pháp hợp lý hóa sản xuất được Hội đồng sáng kiến sáng chế của Công ty phê duyệt. Tính đến nay, có 28 công trình thanh niên được đăng ký lên Đoàn BSR (trong đó, 2 công trình cấp Đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương, 5 công trình cấp Đoàn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và 21 công trình cấp cơ sở). Tổng giá trị làm lợi trên 3 tỷ đồng.

Trong số những đề tài, sáng kiến đó,  nổi bật là đề tài nghiên cứu “Giải pháp phân tích hàm lượng Asen trong các dòng mẫu tại Nhà máy Lọc dầu nhằm chủ động phòng ngừa, kiểm soát ảnh hưởng của Asen tại phân xưởng công nghệ”, với giá trị làm lợi lên tới 1 tỷ đồng/năm.

Nơi nở rộ 'bông hoa sáng kiến' trị giá tỷ đồng - ảnh 1  Kỹ sư Võ Tấn Phương làm việc tại nhà máy 

Là một trong những tác giả của đề tài này, kỹ sư Võ Tấn Phương cho biết, đề tài nhằm giúp chủ động kiểm soát hàm lượng asen trong các dòng mẫu từ nguyên liệu dầu thô đến sản phẩm cuối như xăng dầu của nhà máy lọc dầu Dung Quất. Đề tài giúp Công ty chủ động kiểm soát nguồn dầu thô nguyên liệu, cảnh báo sớm cho các Ban liên quan  của nhà máy (như Nghiên cứu phát triển, Vận hành Sản xuất) đối với các lô dầu thô có hàm lượng asen cao. Từ đó, có thể đưa ra tỉ lệ phối trộn phù hợp cũng như chủ động kiểm soát hàm lượng asen ở các dòng mẫu công nghệ.

Theo anh Phương, quá trình làm việc tại nhà máy, anh và đồng nghiệp nhận thấy, dầu thô đầu vào và dầu cặn - nguyên liệu của phân xưởng Chưng cất dầu thô (Nhà máy lọc dầu Dung Quất) chưa được kiểm soát hàm lượng asen. Như vậy, việc chủ động kiểm soát hàm lượng asen tại các phân xưởng công nghệ vẫn còn để ngỏ, chưa hoàn thiện. Anh Phương và đồng nghiệp đã nghiên cứu, triển khai phân tích và kiểm soát hàm lượng Asen từ dòng nguyên liệu đầu vào đến sản phẩm cuối liên quan tại các phân xưởng công nghệ của nhà máy.

“Giải pháp này cũng đảm bảo chất lượng sản phẩm propylene (hạt nhựa – PV) cung cấp cho phân xưởng polypropylene và bán ra thị trường. Khi áp dụng thực tế, giải pháp tiết kiệm chi phí gửi mẫu thử nghiệm bên ngoài khoảng 1 tỷ đồng/năm”, anh Phương cho biết.

Ý tưởng kết nối phòng thí nghiệm trên cả nước

Hơn 10 năm sản xuất và cung ứng 40% nhu cầu thị trường cả nước; để khẳng định chất lượng sản phẩm xăng dầu của BSR, việc xác định tính chính xác và độ tin cậy của kết quả thử nghiệm của các phòng thí nghiệm vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, khách hàng phản ánh, một số chỉ tiêu trên mẫu xăng dầu của BSR khi phân tích tại các phòng thí nghiệm khác trên cả nước có kết quả chênh lệch. Dựa trên kết quả này, khách hàng gửi phàn nàn đến công ty yêu cầu giải quyết khiến BSR đã phải tốn nhiều chi phí cho các vụ việc như vậy. Hơn nữa, kết quả tranh chấp phải phụ thuộc hoàn toàn vào kết quả thử nghiệm của đơn vị trọng tài nên tiềm ẩn nguy cơ lớn cho BSR.

“BSR chưa đánh giá được mức độ tin cậy của kết quả thử nghiệm do đơn vị trọng tài, giám định và khách hàng cung cấp để chủ động tránh những trường hợp bất lợi cho BSR. Nguyên nhân chính do chưa xây dựng được mối liên hệ về năng lực phân tích, mức độ tương quan về độ chụm, độ chính xác của kết quả phân tích giữa các phòng thí nghiệm bên ngoài với phòng thí nghiệm của BSR”, kỹ sư Phạm Thị Thêm, Ban Quản lý Chất lượng (BSR) cho biết.

Nơi nở rộ 'bông hoa sáng kiến' trị giá tỷ đồng - ảnh 2 kỹ sư Phạm Thị Thêm, Ban Quản lý Chất lượng (BSR)

Từ thực tế trên, Ban Quản lý Chất lượng đưa ra ý tưởng gắn kết tất cả phòng thí nghiệm trong cả nước nhằm tạo cơ hội đánh giá độ tin cậy, tính chính xác của kết quả thử nghiệm giữa các phòng thí nghiệm xăng dầu.

“Chúng tôi nghiên cứu tài liệu quốc tế và trong nước để soạn thảo Quy trình về cách thức triển khai thực hiện, cách thức đồng nhất mẫu, cách thức xử lý số liệu và phối hợp triển khai thực hiện thực tế tại Ban Quản lý chất lượng. Bước đầu, với 15 phòng thí nghiệm tham gia chương trình, số lượng mẫu phải chuẩn bị và gửi đi đồng thời là rất lớn. Trong đó, yêu cầu các mẫu phải thật sự đồng nhất về chất lượng theo tiêu chuẩn đã đòi hỏi các nhân sự QLCL phải thật sự thành thạo trong từng thao tác” chị Thêm cho biết.

Ngay từ đợt so sánh liên phòng thí nghiệm đầu tiên, các chỉ số đã đạt độ chính xác cao. Ban quản lý chất lượng BSR cũng là đơn vị đầu tiên triển khai thực hiện Chương trình so sánh liên phòng thí nghiệm các chỉ tiêu xăng, dầu trong Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

“Đến nay, nhà máy triển khai được 5 đợt mẫu, mỗi đợt có khoảng 17 phòng thí nghiệm tham gia. Tổng lượt phòng thí nghiệm tham gia tới 87 lượt, với 340 lít mẫu được gửi đi và tiếp tục triển khai trong năm 2019. Nhiều phòng thí nghiêm khác đã gửi công văn đến BSR tham gia chương trình”, lãnh đạo BSR cho biết.

Trong suốt quá trình tìm tòi, nghiên cứu sáng kiến, ngoài anh Võ Tấn Phương và chị Phạm Thị Thêm, nhiều đồng nghiệp giàu kinh nghiệm và chuyên môn sâu hỗ trợ, đồng tác giả như: Phạm Công Nguyên, Trương Thị Thu Hà, Lê Thị Phương Trang, Bùi Xuân Lực, Nguyễn Thị Hồng Yến; Đoàn Thị Hồng Đào, Trần Thị Khánh Linh, Bùi Hoàng Nguyên...

“Sự thành công của các nghiên cứu, sáng kiến trong phong trào Sáng tạo trẻ đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo của toàn bộ đoàn viên, kỹ sư, cán bộ trẻ của công ty. Từ đó, góp phần đẩy mạnh phong trào thanh niên với sản xuất kinh doanh, sáng tạo khoa học”, Bí thư Đoàn thanh niên BSR Nguyễn Huy Du chia sẻ.

Đức Chính – Ngọc Linh

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng