Nông nghiệp hữu cơ là xu hướng của tương lai

TP - Sản xuất và sử dụng sản phẩm nông nghiệp hữu cơ (NNHC) đang là xu thế phát triển của thế giới và Việt Nam sẽ đón đầu xu hướng đó. NHHC sẽ góp phần bảo vệ môi trường tự nhiên, duy trì và bảo vệ hệ sinh thái bền vững, tạo ra sản phẩm bổ dưỡng, an toàn cho người tiêu dùng.

Theo Bộ NN&PTNT, trên thế giới, hiện có khoảng 50 triệu ha đất canh tác NNHC, gần đây xu thế này phát triển khá nhanh, tạo nên thị trường nông sản hữu cơ với giá trị thương mại gần 100 tỷ USD, nhất là ở các nước phát triển.

Ở Việt Nam, những năm gần đây, sản xuất NNHC đã được chú ý phát triển. Hiện có 33/63 tỉnh, thành phố đã có mô hình sản xuất NNHC với diện tích khoảng 70 nghìn ha (gấp 3,6 lần so với năm 2010). Có nhiều hình thức, quy mô, sản phẩm rất đa dạng, từ hộ, nhóm hộ sản xuất, HTX, doanh nghiệp nhỏ, thậm chí các doanh nghiệp lớn cũng đã chú ý đầu tư sản xuất NNHC như TH Trumilk, Vinamilk… NNHC đã tạo ra dòng sản phẩm mới, hữu cơ cho thị trường trong nước, một phần xuất khẩu. Theo Bộ Trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Việt Nam là nước có sức sản xuất nông nghiệp không chỉ đáp ứng cho nhu cầu trên 93 triệu dân trong nước, mà còn xuất khẩu tới 180 nước, giá trị xuất khẩu năm 2016 là trên 32 tỷ USD và năm 2017 ước đạt trên 36 tỷ USD. Trong giai đoạn phát triển mới, hướng đến nền nông nghiệp phát triển bền vững, việc phát triển NNHC cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm bổ dưỡng, an toàn là một đòi hỏi khắt khe và cũng đang là một xu thế tiêu dùng mới.

“Cùng với sự đa dạng nguồn tài nguyên sinh học, nhiều giống cây, con, đặc sản quý, ở khắp các vùng đất nước và nhất là các tỉnh miền núi với đất đai, nguồn nước sạch, khí hậu trong lành… là những tiền đề tốt để thúc đẩy NNHC phát triển trong chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo chuỗi giá trị gia tăng cao, hội nhập quốc tế, thích  ứng với biến đổi khí hậu”- ông Cường nói. Do vậy, tới đây, Bộ sẽ phải hoàn thiện thể chế, các cơ chế, chính sách để thúc đẩy sản xuất NNHC.

Hiện Bộ NN&PTNT đã phối hợp cùng các Bộ, ngành liên quan, hoàn thiện Nghị định NNHC để trình Chính phủ ban hành trong thời gian sớm nhất. Bộ cũng được giao nhiệm vụ xây dựng Đề án phát triển NNHC Việt Nam giai đoạn 2018-2025 nhằm hoàn thiện đồng bộ cơ chế, chính sách về nông nghiệp hữu cơ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Cùng chủ đề

Mới - Nóng