Ổn định bền vững nguồn đầu vào cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Ngày 8/12/2017, tại Hà Nội, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) và Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil) cùng hai đối tác Glencore Singapore và SOCAR Trading S.A.đã ký hợp tác ghi nhớ cung cấp dầu thô dài hạn cho Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất.

Phó Tổng giám đốc PVN Nguyễn Sinh Khang phát biểu tại lễ ký
Phó Tổng giám đốc PVN Nguyễn Sinh Khang phát biểu tại lễ ký
Tham dự có đại diện lãnh đạo các vụ Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương. Về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) có thành viên Hội đồng Thành viên Phan Đình Đức, Phó Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng, Phó Tổng giám đốc Nguyễn Sinh Khang. Về phía BSR có Chủ tịch HĐTV Nguyễn Hoài Giang, Tổng giám đốc Trần Ngọc Nguyên. Ngoài ra, buổi lễ có sự hiện diện lãnh đạo PV Oil, Glencore Singapore và SOCAR Trading S.A.
Việc ký kết hợp tác với những nhà cung cấp dầu thô hàng đầu thế giới nằm trong chiến lược phát triển bền vững của BSR nhằm ổn định nguồn cung dầu thô và sản phẩm.
Theo đó, hợp đồng khung cung cấp dầu thô dài hạn cho NMLD Dung Quất với Glencore Singapore có những nội dung đáng chú ý như:Thời gian cung cấp chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, từ năm 2017 đến khi hoàn thành dự án nâng cấp, mở rộng (NCMR) NMLD Dung Quất (dự kiến năm 2021). Giai đoạn 2, từ năm 2021 đến năm 2025. Các bên sẽ cố gắng duy trì cung cấp đến năm 2040. Trong giai đoạnđầu,mỗi tháng, đối tác cung cấp cho NMLD Dung Quất 2 triệu thùng dầu thô bao gồm 57 loại dầu thô. Giai đoạn sau khi hoàn thành NCMR, khối lượng được tăng lên 3 triệu thùng/tháng.
Hợp đồng khung cung cấp dầu thô dài hạn thứ hai cũng rất đáng chú ý được ký trong dịp này là với SOCAR Trading S.A. Cụ thể, SOCAR Trading S.A. sẽ cung cấp dầu thô Azeri và 56 loại dầu thô dài hạn cho NMLD Dung Quất bắt đầu từ năm 2018 đến khi Nhà máy hoàn thành dự án NCMR (năm 2021). Khối lượng cung cấp là 3 triệu thùng/tháng (dầu Azeri), đối với các loại dầu còn lại khoảng 2 triệu thùng/tháng.
Phát biểu tại lễ ký kết, lãnh đạo BSR vui mừng khẳng định: “Việc ký kết hợp tác ghi nhớ cung cấp dầu thô dài hạn với các nhà cung cấp dầu thô hàng đầu thế giới như Glencore Singapore và SOCAR Trading S.A ngàyhôm nay và trước đó là với những tên tuổi như Công ty Rosneft - Nga, Total - Pháp,giúp cho NMLD Dung Quất luôn ổn định nguồn dầu thô đầu vào. Điều này càng có ý nghĩa quan trọng, bước chuẩn bị cần thiết, sẵn sàng cho việcNCMR NMLD Dung Quất với chi phí cạnh tranh nhất, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh bền vững thời gian tới”. 
Phát biểu chúc mừng, Phó Tổng giám đốc PVN Nguyễn Sinh Khang nhấn mạnh: “Để có thể nâng cao cạnh tranh các NMLD trong khu vực, NMLD Dung Quất đã từng bước nghiên cứu để dần dần đa dạng chủng loại dầu thô, ổn định sản xuất lâu dài cho nhà máy. Lễ ký này là tiền đề quan trọng đảm bảo nguồn dầu thô cho Nhà máy, kể cả khi dự án NCMR hoàn thành”.
Sau gần 10 năm vận hành NMLD Dung Quất, với sựhợp tác của các nhà cung cấp dầu thô trong và ngoài nước, BSR đã từng bước chủ động đảm bảo được nguồn cung dầu thôNMLD Dung Quất. Từ chỗ ban đầu chỉ chế biến được dầungọt, bằng những nỗ lực nghiên cứu, thử nghiệm, cải tiến không ngừng nghỉ, hiện NMLD Dung Quấtcó khả năng chế biến trên 67 chủng loại dầu thô khác nhau ngoài dầu thô Bạch Hổ (gồm 10 loại dầu trong nước và trên 57 loại dầu nước ngoài). Trong đó, nhiều chủng loại dầu có tỷ lệ phối trộn thay thế dầu Bạch Hổ đạt tỷ lệ lên đến trên 50% như: Sư Tử Đen, Tê Giác Trắng, Azeri Light…
Điều này mở ra cơ hội lớn cho nhà máy trong việc đa dạng nguồn dầu thô chế biến với mức giá cạnh tranh và hiệu quả hơn. Đồng thời thể hiện sự trưởng thành vượt bậc của BSR trong sản xuất kinh doanh, góp phần không nhỏ vào ổn định nguồn cung năng lượng của đất nước khi mà nguồn cung dầu thô nội địa đang ngày càng hạn chế.
Được biết, kết quả sản xuất kinh doanh của BSR qua 11 tháng năm 2017 rất khả quan.Công ty đã nhập 6,08 triệu tấn dầu thô và xuất bán 5,57 triệu tấn sản phẩm xăng dầu các loại (đáp ứng trên 30% nhu cầu xăng dầu trong cả nước);Doanh thu đạt71.900 tỷ đồng, vượt 15,8% so với kế hoạch;Nộp ngân sách Nhà nước 9.060 tỷ đồng, vượt 2.000 tỷ đồng (26,3%) so với kế hoạch.
Các số liệu thống kê cho thấy, doanh nghiệp đã được cấp chứng chỉ “Doanh nghiệp khoa học công nghệ”(với 130 đề tài khoa học, tiết kiệm cho đất nước được trên 130 triệu đôla này) hiện đứng thứ 7 về doanh thu và đứng thứ 16/500 về doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất năm 2017của Việt Nam theo đánh giá của Vietnam Report. 
Đầu ra sản phẩm được bao tiêu bởi hai doanh nghiệp đầu ngành về phân phối là Petrolimex và PV Oil, nguồn cung dầu thô đầu vào không ngừng được củng cố ổn định bởi những nhà cung cấp hàng đầu thế giới, sẵn sàng nhân lực, vật lực cho công tác NCMR, tất cả đã và đang cho thấy tầm nhìn chiến lược dài hạn và những cơ hội phát triển bền vững của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn – niềm tự hào ngành lọc hóa dầu Việt Nam.
 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá