Phát huy tiềm năng vàng của 'lá phổi xanh' Thủ đô

Thời điểm “du lịch xanh” lên ngôi được coi là cơ hội vàng cho các công viên trên địa bàn Thủ đô phát huy tiềm năng, lợi thế. Trong đó, Công viên Thống Nhất như một địa chỉ vàng để thu hút người dân.

 Công viên Thống Nhất Ảnh: Mạnh Thắng
Công viên Thống Nhất Ảnh: Mạnh Thắng

Những năm gần đây, khi những chuyến du lịch biển chen chúc, vui chơi kiểu “chuồn chuồn đạp nước” ở các bãi biển trở nên nhàm chán. Người lớn loay hoay ăn uống, trẻ con thích ở khách sạn xem TV, chơi game hơn là ra ngoài. “Du lịch xanh” theo hướng hòa nhập với thiên nhiên được nhiều gia đình Thủ đô lựa chọn. Đây được coi là cách tốt để đưa con trẻ ra ngoài vận động, tận hưởng không gian tự nhiên. Tiêu biểu như dịp nghỉ lễ 30/4- 1/5 vừa qua, hàng loạt những công viên rộng rãi ở Thủ đô đồng loạt kín chỗ.

Nằm giữa trung tâm Hà Nội, Công viên Thống Nhất là một không gian xanh, địa điểm lý tưởng cho các gia đình chọn để nghỉ ngơi dịp cuối tuần. Với diện tích lên tới trên 50 ha, Công viên Thống nhất là một trong những công viên có diện tích lớn nhất tại Hà Nội. Chỉ tính riêng diện tích mặt nước của hồ Bảy Mẫu trong khuôn viên đã lên tới 28 ha. Nằm giữa hồ có đảo Thống Nhất và đảo Hòa Bình, nơi đây còn là địa điểm yên tĩnh, thích hợp cho những hoạt động thể dục, thư giãn. Đến đảo Thống Nhất cần đi qua cây cầu mang tên Thống Nhất, cây cầu có ý nghĩa tượng trưng cho ước vọng nối liền 2 miền Nam Bắc.

Điều đặc biệt, mỗi dịp cuối tuần, công viên Thống Nhất thu hút các gia đình đưa con cái tới để nghỉ ngơi, vui chơi. Nhiều gia đình mang chọn công viên làm nơi nghỉ ngơi, thư giãn sau những ngày làm việc căng thẳng. Đối với các bạn nhỏ, đây là cơ hội để khám phá kiến thức về thảm thực vật đa dạng bởi trong không gian xanh của công viên còn có khu trồng phong lan với hàng trăm loại lan khác nhau, những cây cổ thụ có tuổi đời hàng trăm năm.

Ngoài ra, với không gian rộng lớn được chia làm nhiều khu vực riêng biệt, chương trình hội chợ được tổ chức quanh năm trong công viên như: Phiên chợ Tết dành cho người nghèo, Chợ hoa xuân, Hội chợ 1/6, Hội chợ Xuân, Ngày sách Việt Nam, Lễ hội ẩm thực…

Công viên Thống Nhất có thể như một bảo vật quan trọng đối với văn hóa và xã hội của các ngành liên quan, thể hiện được ý nghĩa tăng trưởng và phát triển của thành phố nói riêng cũng như xã hội nói chung.

Mặc dù đạt được những kết quả đáng ghi nhận, nhưng cần nhìn nhận thực tế Công viên vẫn chưa phát huy được hết những tiềm năng “vàng” sẵn có. Công tác quảng bá hình ảnh công viên chỉ được truyền tải lên các phương tiện thông tin đại chúng sau mỗi lần tổ chức sự kiện. Công tác kinh doanh dừng lại ở chỗ khách hàng tự tìm đến mình dựa trên tiềm năng có sẵn.

Cty TNHH MTV Công viên Thống Nhất cho biết, năm 2019 Cty tiếp tục thực hiện mục tiêu: “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các phòng chuyên môn nghiệp vụ, các xí nghiệp, tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Đề cao vai trò trách nhiệm và sự gương mẫu của người đứng đầu ở tất cả các cấp trong Cty. Rà soát lại từng nhiệm vụ, chỉ tiêu của kế hoạch 5 năm 2016 - 2020 để chủ động thực hiện, có giải pháp cụ thể mới, đảm bảo kế hoạch khả thi”.

Cty tiếp tục tổ chức, sắp xếp bộ máy theo tinh thần tinh gọn bộ máy, giảm đầu mối quản lý; bổ nhiệm, luân chuyển, điều động đội ngũ cán bộ công chức cho phù hợp với tình hình mới. Trong những tháng cuối năm 2019, Công viên Thống nhất đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, đảm bảo công viên là địa điểm an toàn tuyệt đội cho các hoạt động Lễ hội và cộng đồng. Phát huy tối đa lợi thế địa điểm của công viên, tích cực khai thác hồ Bảy Mẫu, Ba Mẫu, nhà Gương sau khi cải tạo và khai thác hiệu quả nhà hàng Gió Mới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng