Phối trộn cà phê bằng đậu nành có nhiều lợi ích hơn?

TP - Khi cà phê nguyên chất không phù hợp với khẩu vị thì người tiêu dùng nên lựa chọn cà phê phối trộn đậu nành thay vì chọn những sản phẩm sử dụng nhiều phụ gia hoặc hương liệu. Bởi lẽ, cà phê đậu nành không chỉ cho hương vị thơm ngon hơn mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Cà phê sau khi thu hoạch thường được phối trộn với ngũ cốc hoặc phụ gia thực phẩm.
Cà phê sau khi thu hoạch thường được phối trộn với ngũ cốc hoặc phụ gia thực phẩm.

Cà phê trộn có đáng quan ngại?

Không khó để nhận ra trên thị trường cà phê hiện nay hầu hết đều là sản phẩm được phối trộn với nguyên liệu tự nhiên như đậu nành và ngũ cốc, hoặc sử dụng các phụ gia thực phẩm, hương liệu. Ngay cả các thương hiệu lớn cũng đã chủ trương phát triển dòng cà phê này. Thực tế, cà phê phối trộn không hề đáng quan ngại như một số người vẫn nghĩ nếu cà phê trộn được sản xuất, chế biến tuân thủ theo các quy chuẩn về thành phần, máy móc, tỷ lệ…

Cụ thể, những chất phụ gia thực phẩm được phép sử dụng vào cà phê đó là: đường kính, chế phẩm caramen để cải thiện về màu sắc. Về mùi, để dậy lên mùi cà phê đặc trưng, người ta dùng thêm rượu etylic, nước mắm có nhiều axit amin hoặc hương cà phê tổng hợp trong quá trình chế biến. Vị đậm đà của cà phê lại thường do nhà sản xuất bổ sung vào một lượng muối ăn thích hợp hoặc một số chất ngọt tổng hợp để tạo ra vị đắng ngọt dễ chịu. Còn về độ sánh của cà phê, người ta sử dụng một số chất phụ gia tạo đặc.

Phối trộn cà phê bằng đậu nành có nhiều lợi ích hơn? - ảnh 1

Những hạt cà phê đạt chuẩn được đưa vào dây chuyền sản xuất tại các nhà máy hiện đại.

Cà phê trộn đậu nành – cà phê sử dụng nhiều chất phụ gia, nên chọn loại nào?

Cà phê trộn đậu nành được xem là sản phẩm ưu việt hơn hẳn các loại cà phê sử dụng nhiều chất phụ gia vì đậu nành là nguyên liệu tự nhiên, giàu giá trị dinh dưỡng. Do đó, người tiêu dùng càng nên an tâm vì đây là thành phần tốt cho sức khỏe do chứa rất nhiều axit béo thiết yếu, protein, khoáng chất, chất xơ và vitamin. Nhờ đó cà phê trộn đậu nành mang lại nhiều lợi ích như: tốt cho tim mạch, ngăn ngừa loãng xương, làm chậm lão hóa… Chưa hết, ưu điểm tuyệt vời của đậu nành là có khả năng cân bằng hương vị, độ sánh, mùi thơm cho sản phẩm cà phê không hề thua kém các phụ gia, hương liệu. Nhờ những ưu điểm đó mà cà phê phối trộn đậu nành vẫn đang được sử dụng rộng rãi tại Thụy Sỹ, Nhật Bản – những đất nước mà tiêu chuẩn về an toàn  thực phẩm rất cao và nghiêm ngặt.

Phối trộn cà phê bằng đậu nành có nhiều lợi ích hơn? - ảnh 2

Chất lượng cà phê phụ thuộc ngày từ khâu chọn cây giống.

Chất lượng cà phê tốt còn phụ thuộc nhiều vào khâu gieo trồng, thu hoạch cho đến quy trình sản xuất, chế biến phải được chú trọng kỹ càng.  Về điểm này, chỉ có những tập đoàn lớn, uy tín mới có khả năng kiểm soát toàn bộ quy trình sản xuất cà phê. Với những cây giống cà phê cho chất lượng và năng suất cao, đồng thời áp dụng quy trình canh tác cà phê bền vững, người nông dân  sản xuất ra hạt cà phê với chất lượng tốt, giảm thiểu tối đa dư lượng các chất bảo vệ thực vật.  . Sau đó chỉ những hạt cà phê tuyệt hảo đạt chuẩn mới được tiếp tục đưa vào dây chuyền sản xuất khép kín và tự động tại nhà máy cà phê hiện đại . Các chuyên gia về cà phê tại đây cũng có quy tắc tận dụng 5 giác quan khi kiểm định hạt cà phê sau khâu sơ chế. Màu sắc lớp bọt được kiểm tra kĩ để đảm bảo không có bất kì tạp chất nào. Cà phê được nếm thử và phải đảm bảo có đủ vị đắng và hương thơm đặc trưng.

Như vậy, để đảm bảo chất lượng và an toàn cho ly cà phê uống mỗi ngày, Người tiêu dùng nên tự bảo vệ mình bằng cách lựa chọn những sản phẩm cà phê đến từ các tập đoàn uy tín, lâu năm. Bởi lẽ, những thương hiệu này không chỉ đạt những quy chuẩn của Việt Nam mà còn đạt chuẩn chất lượng toàn cầu, được người tiêu dùng trên toàn thế giới tin cậy lựa chọn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá