Phú Mỹ Hưng - 23 năm trưởng thành cùng thành phố mang tên Bác

TP - Dự án Phú Mỹ Hưng được cấp giấy phép vào năm 1993, đúng vào ngày sinh nhật Bác 19/5 với mục tiêu lớn lao của TPHCM là xây dựng khu đô thị hiện đại đầu tiên của thành phố mang tên Bác kể từ sau năm 1975, làm cú hích để xây dựng một đô thị hiện đại mới của Đông Nam Á, thể hiện tầm nhìn của TPHCM là vươn ra biển Đông phía biển Cần Giờ. Đây là dự án tiên phong về nhiều mặt trong quá trình đô thị hóa của Việt Nam.

Khu Hồ Bán Nguyệt, một địa điểm tổ chức các hoạt động hướng nâng cao đời sống văn hóa cộng đồng
Khu Hồ Bán Nguyệt, một địa điểm tổ chức các hoạt động hướng nâng cao đời sống văn hóa cộng đồng

Nếu như trước năm 1993, việc xây dựng ở các thành phố lớn của Việt Nam chủ yếu nhằm vào khu trung tâm thành phố, những khu đất vàng, hoặc cải tạo các khu dân cư cũ, thì ngược lại dự án Phú Mỹ Hưng đã thực hiện chủ trương táo bạo chưa từng có, đó là xây dựng một khu đô thị hoàn toàn mới trên vùng đất sình lầy, thiếu nước ngọt. Trên mảnh đất đầy dừa nước và ruộng lúa bấp bênh, sau 23 năm kiên trì thực hiện đúng theo quy hoạch đạt tiêu chuẩn quốc tế của Công ty Mỹ Skidmore Owings & Merrill, dự án Phú Mỹ Hưng đã tạo nên một khu trung tâm đô thị hơn 400 ha hiện đại nhất Việt Nam, tầm cỡ khu vực, với diện tích cây xanh gần 10m2/người, hệ thống giao thông thoáng rộng, hệ thống trường học, bệnh viện, siêu thị, hội chợ triển lãm, biểu diễn nghệ thuật, khách sạn nhà hàng, đặc biệt là các khu cao ốc, biệt thự, văn phòng tiện nghi, thu hút một lượng lớn doanh nhân, trí thức, nghệ sĩ thành đạt nhất đất nước và khu vực đến sinh sống và làm việc.

Có được thành tựu khu đô thị Phú Mỹ Hưng lớn lao như ngày hôm nay, đó là nhờ vào sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo đất nước và lãnh đạo thành phố qua nhiều thế hệ, đặc biệt là cố thủ tướng Võ Văn Kiệt, các bộ, ngành, các chuyên gia, và hàng vạn lao động đã và đang ngày đêm làm việc tại đây. 

Nhớ lại thủa ban đầu, vào cuối thập niên 1990, khi mà giá đất đai còn khá rẻ, người dân lại vốn quen sống trong các ngôi nhà riêng thì việc một dự án bán căn hộ trung tầng mỗi căn hộ khoảng vài chục cây vàng ở khu vực Quận 7, tưởng như là điều “đi ngược lại thói quen” của khách hàng. Nhưng nhờ sự đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng, sự tin tưởng của khách hàng vào chủ trương của thành phố về một khu đô thị mới hiện đại, tất cả các sản phẩm của khu đô thị đều được tiêu thụ hết nhanh chóng, từ đó hình thành nên một nét văn hóa mới, đó là văn hóa khu đô thị Phú Mỹ Hưng. Nơi đây, người dân vừa có được sự yên tĩnh, riêng tư của mình, đồng thời lại vẫn giữ được một tổ chức xã hội chặt chẽ gần gũi. Chi bộ của khu đô thị sinh hoạt cùng với địa phương, các khu chung cư hình thành các ban quản lý riêng (ngày nay mô hình Ban quản lý khu căn hộ đã từ Phú Mỹ Hưng lan tỏa khắp đất nước), các khu vui chơi, giải trí, học tập được tổ chức quy củ, chất lượng. An ninh, trật tự, đoàn kết tương trợ lẫn nhau, đó chính là một nét ưu điểm nổi trội của khu đô thị này.

Phú Mỹ Hưng như một đầu tàu hiện đại hóa cuộc sống của người dân thành phố, đồng thời, chính sự thay đổi của thành phố cũng càng tôn thêm vẻ đẹp của khu đô thị này. Con đường hiện đại 14 làn xe đi qua khu trung tâm đô thị đã nối Phú Mỹ Hưng  không chỉ với trung tâm thành phố với chỉ dăm phút xe hơi mà còn nối liền Phú Mỹ Hưng với Thủ Thiêm, với đồng bằng sông Cửu Long, hướng ra cảng Hiệp Phước, Cần Giờ. Hệ thống giao thông của thành phố mở mang thì hệ thống giao thông của đô thị này càng phát huy được hiệu quả mà không hề quá tải, đó là bởi hệ thống giao thông của Phú Mỹ Hưng rất thông thoáng (không có hẻm ngách) quy hoạch giao thông bàn cờ, tránh kẹt xe và thuận tiện cho sinh hoạt, kinh doanh và giải trí. 

Không phụ niềm tin của người dân, sau 23 năm, kể cả những giai đoạn khủng hoảng kinh tế thế giới trầm trọng thì giá trị đầu tư vào Phú Mỹ Hưng vẫn được bảo toàn và sinh lợi đáng kể. Số lượng người thành đạt trong các lĩnh vực đến với Phú Mỹ Hưng ngày càng nhiều hơn, hàng trăm dự án xây dựng đã và đang xây dựng của Phú Mỹ Hưng đều được đón nhận nhiệt liệt. Thậm chí không hiếm khách hàng sở hữu không phải một mà nhiều tài sản bất động sản tại Phú Mỹ Hưng. Trong số gần 30.000 cư dân tại Phú Mỹ Hưng, hơn 40% là người nước ngoài. Nhiều người nghĩ rằng Phú Mỹ Hưng là đô thị dành cho người giàu, nhưng thực tế, khu đô thị này có nhiều sản phẩm nhà ở cho nhiều đối tượng dân cư.

Sau 23 năm xây dựng và phát triển, Phú Mỹ Hưng đã và vẫn đang giữ một vai trò quan trọng trong hành trình của TPHCM xây dựng một vị thế mới, đưa  thành phố mang tên Bác vươn tầm cỡ khu vực và châu lục trong thế kỷ 21. Hiện Phú Mỹ Hưng đã triển khai khoảng 100 dự án với hơn 15.000 nhà ở các loại và đang tiếp tục xây dựng nhiều công trình mới. Nhiều ý kiến đề xuất dành cho khu đô thị này những ưu đãi đặc biệt để tiếp tục phát triển như một “đặc khu” nhằm thu hút nhân tài, vật lực để xây dựng và phát triển thành phố trong thời gian tới như một kiểu mẫu về nỗ lực từng bước nâng cao giá trị chất lượng cuộc sống cộng đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá