PV GAS- Đại diện của ngành công nghiệp Khí Việt Nam

TP - Tuổi 25 với sức trẻ vươn lên, Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) hiện là một điển hình cống hiến của ngành công nghiệp khí Việt Nam, tham gia bảo đảm an ninh năng lượng, lương thực quốc gia, cũng như phát triển nền kinh tế - xã hội nước nhà.

PV GAS- Đại diện của ngành công nghiệp Khí Việt Nam

PV GAS được Chính phủ và PVN giao phó những nhiệm vụ chính là thu gom, vận chuyển, tàng trữ, chế biến, kinh doanh khí và các sản phẩm khí trên phạm vi cả nước, tập trung vào mục tiêu: xây dựng PV GAS thành doanh nghiệp hàng đầu về quy mô sản xuất, kinh doanh và sức cạnh tranh trong lĩnh vực khí và phát triển công nghiệp hóa dầu từ khí và sản phẩm khí hoạt động cả ở trong và ngoài nước; cung cấp tối đa sản phẩm khí cho các nhà máy điện, nhà máy đạm góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và an ninh lương thực quốc gia. Trong 25 năm qua, PV GAS đã luôn đi theo định hướng ấy và đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Hệ thống cơ sở vật chất của PV GAS hiện bao gồm các hệ thống thu gom, vận chuyển, xử lý và phân phối khí. Trong công tác thu gom, chế biến, vận chuyển, xử lý, phân phối khí, PV GAS liên tục hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao về sản lượng, doanh thu, nộp ngân sách, lợi nhuận. Từ năm 1995 đến giữa 2015, PV GAS đã cung cấp cho thị trường trên 95 tỷ m3 khí khô, 9 triệu tấn LPG và trên 1,5 triệu tấn Condensate. Hiện nay mỗi năm PV GAS cung cấp khí để sản xuất khoảng 35% sản lượng điện, 70% nhu cầu phân đạm và duy trì khoảng 70% thị phần LPG trong nước phục vụ các ngành công nghiệp và dân dụng của cả nước. Trong 25 năm qua kể từ khi thành lập đến nay (4/2015), PV GAS là một trong những đơn vị dẫn đầu của ngành Dầu khí về tổng doanh thu, nộp ngân sách và lợi nhuận, đã đóng góp doanh thu cho ngành Dầu khí hơn 475.000 tỷ VNĐ, nộp Ngân sách Nhà nước gần 51.000 tỷ VNĐ; hàng năm đóng góp khoảng 10% doanh thu toàn Tập đoàn và trên 2% GDP cả nước; đóng góp cho các chương trình an sinh xã hội trung bình 100 tỷ đồng mỗi năm trên địa bàn cả nước. Trong 5 năm trở lại đây, PV GAS đạt tốc độ tăng trưởng bình quân về các chỉ tiêu chính như doanh thu 8%, nộp ngân sách 9%, lợi nhuận trước thuế 20%.

Không chỉ dừng lại với nguồn khí đầu vào là các mỏ trong nước, PV GAS còn quan tâm phát triển nhập khẩu khí và các sản phẩm khí từ nước ngoài để đáp ứng nhu cầu trong nước, chủ động trước tương lai gần khi nguồn cung khí nội địa không đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường. PV GAS cũng chuẩn bị nhập khẩu LNG - một sản phẩm khí khác được làm lạnh để hóa lỏng đang được sử dụng khá phổ biến trên thế giới (đặc biệt là Nhật Bản, Hàn Quốc), mang lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng, bù đắp cho sự suy giảm sản lượng khí nội địa.

Cùng với hoạt động sản xuất kinh doanh khí, lĩnh vực dịch vụ cũng góp phần đáng kể vào thành tựu của PV GAS. PV GAS đã phát triển mạnh một số dịch vụ như vận chuyển khí, tàng trữ, vận chuyển condensate, bảo dưỡng sửa chữa nhiều công trình khí, sản xuất ống thép và bọc ống cho hoạt động dầu khí...  Về lĩnh vực sản xuất ống thép dầu khí, bọc ống, PV GAS trở thành đơn vị bọc ống có thương hiệu trong khu vực và thực hiện hầu hết các dự án có liên quan đến bọc ống trong ngành Dầu khí Việt Nam, hoàn toàn có thể đáp ứng 100% nhu cầu ống thép và bọc ống dầu khí cho thị trường Việt Nam với chất lượng đạt chuẩn quốc tế, sẵn sàng mở rộng ra thị trường trong khu vực.

PV GAS là một trong những đơn vị đầu tiên trong cả nước được các tổ chức quốc tế TUV, BSI đánh giá và cấp Giấy chứng nhận hệ thống quản lý tích hợp an toàn – chất lượng - sức khỏe – môi trường theo tiêu chuẩn OHSAS 18001:2007, ISO 9001:2008, ISO 14001:2004; đạt yêu cầu về vận hành an toàn, hợp lý, với hiệu suất thu hồi cao, chất lượng sản phẩm được kiểm soát chặt chẽ.

Hiện nay, PV GAS đã chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần. Nhiều năm liên tục, PV GAS đã vượt mức kế hoạch được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam giao. Đặc biệt trong các năm từ 2011 - 2014, một số chỉ tiêu đã về đích trước thời hạn từ 2 đến 5 tháng. PV GAS liên tục nằm trong Top 10 doanh nghiệp nộp thuế cao nhất Việt Nam, Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam do VNR bình chọn. PV GAS được tạp chí Nikkei Asia Review công bố lọt vào danh sách 50 công ty giá trị nhất Đông Nam Á; nằm trong Top 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới năm 2014 và dẫn đầu danh sách “50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2015”do Forbes bình chọn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá