PVcomBank: Hoàn thiện mình, bước đi vững chắc

TP - Đi qua năm 2016 với những mục tiêu ổn định và xắn tay vào những đầu việc cụ thể từ đầu năm 2017, Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đang cố gắng hoàn thiện mình, nỗ lực triển khai các kế hoạch được giao, và đặt từng bước đi vững chắc trong hệ thống ngân hàng thương mại cũng như cộng đồng, doanh nghiệp.

Năm 2016,  PVcomBank đã mở rộng mạng lưới với 115 điểm giao dịch trên cả nước.
Năm 2016, PVcomBank đã mở rộng mạng lưới với 115 điểm giao dịch trên cả nước.

Năm 2016 là năm đầu tiên của giai đoạn hai (2016 – 2020) PVcomBank thực hiện Đề án tái cơ cấu được Chính phủ, NHNN phê duyệt và đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên hành trình xây dựng một tổ chức tín dụng có tiềm lực và phát triển bền vững.

Nhìn lại để thấy, may mắn là PVcomBank đã có hành lang pháp lý thuận lợi trong việc triển khai các nội dung tái cơ cấu, hoàn thiện hệ thống, củng cố năng lực quản trị và cải cách phương thức kinh doanh nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động.

Sau 4 năm tái cơ cấu và và sáp nhập, các nghiệp vụ ngân hàng như huy động vốn, tín dụng, đầu tư được ngân hàng triển khai theo đúng định hướng. Đồng thời, PVcomBank cũng thực hiện cơ cấu, nâng cao chất lượng tài sản, nguồn vốn, đảm bảo các tỷ lệ an toàn theo quy định, gia tăng nguồn tiền gửi từ dân cư để thay đổi cơ cấu nguồn vốn theo hướng tích cực hơn.

Năm 2016 ghi nhận bước phát triển đột phá của PVcomBank về mạng lưới chi nhánh với 115 điểm giao dịch tại các tỉnh thành trên cả nước. Theo đó, PVcomBank hiện có 140 máy ATM và 116 điểm giao dịch (39 CN đa năng, 70 CN chuẩn và 7 điểm giao dịch khách hàng ưu tiên). Bên cạnh, PVcomBank đã hoàn thiện mô hình tổ chức theo tiêu chí tinh giản, hiệu quả; công tác cải cách hành chính, rút ngắn thời gian xử lý công việc cũng được cải tổ bằng việc triển khai hệ thống cam kết chất lượng dịch vụ (SLA).

PVcomBank: Hoàn thiện mình, bước đi vững chắc - ảnh 1

Hệ thống quản trị rủi ro được nâng cấp thông qua hiện đại hóa công nghệ thông tin, thiết lập phần mềm quản lý, đồng bộ hóa hệ thống và xây dựng các tuyến phòng thủ chặt chẽ. Đặc biệt, việc chuyển đổi thành công hệ thống Core Banking T24, đáp ứng chuẩn mực Basell II, đã mang lại những lợi ích vượt trội trong vận hành hệ thống, giúp quản trị rủi ro, phục vụ khách hàng nhanh chóng và hỗ trợ ra quyết định kinh doanh linh hoạt và hiệu quả.

Quá trình cái cơ cấu hệ thống ngân hàng tiếp tục được triển khai trong năm 2017 với trọng tâm là tập trung tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém gắn với xử lý dứt điểm nợ xấu, xây dựng và hoàn thiện khuôn khổ pháp lý. Các yếu tố trên cho thấy năm 2017 tiếp tục đặt ra nhiều thách thức đối với PVcomBank để hoạt động hiệu quả, ổn định, duy trì sức cạnh tranh và vị thế của ngân hàng.

Theo đó, năm 2017, PVcomBank đặt kế hoạch kinh doanh với doanh thu 6.500 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế tăng 34% so với năm trước, đạt 87 tỷ đồng. Để hiện thực hóa mục tiêu này, PVcomBank sẽ tiếp tục tập trung nâng cao năng lực tài chính, thực hiện đồng bộ các giải pháp tăng vốn, đảm bảo nguồn vốn cho phát triển kinh doanh và tuân thủ tỷ lệ an toàn, gia tăng hiệu quả kinh doanh, tái cấu trúc toàn diện danh mục tài sản, nâng cao chất lượng tài sản và xử lý nợ xấu…

Đồng thời, PVcomBank sẽ tiếp tục tối ưu hóa và mở rộng mạng lưới tại các địa điểm chính của PVN, nhanh chóng hoàn thiện nền tảng CNTT hiện đại, linh hoạt, nâng cấp chất lượng các kênh thay thế như ATM, Internet Banking, Mobile Banking. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng tập trung xây dựng các chương trình kinh doanh riêng biệt, chú trọng hoàn thiện.

Theo Hội đồng Quản trị và Ban lãnh đạo PVcomBank, đây cũng là năm ngân hàng sẽ tập trung nguồn lực để thực hiện tái cơ cấu thành công theo Đề án tái cơ cấu 2016-2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.  

Đến hết năm 2016, PVcomBank đã thiết lập quan hệ đại lý mã khóa điện SWIFT với gần 200 ngân hàng tại 55 quốc gia. Xây dựng và quảng bá thương hiệu PVcomBank song hành với chiến lược phát triển ngân hàng. Nhãn hiệu PVcomBank đã được đăng ký bảo hộ tại 51 quốc gia và vùng lãnh thổ. Triển khai hợp tác và ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa PVcomBank với nhiều đối tác lớn như Vietnam Airlines, FLC, VNPT-Vinaphone, PVPower… nhằm tạo lợi thế cạnh tranh, mở rộng mạng lưới khách hàng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá