PVcomBank, vững chắc sau 2 năm hợp nhất

TP - Lãi suất ưu đãi, thủ tục nhanh chóng thuận tiện, sử dụng công nghệ ngân hàng điện tử là hình ảnh, diện mạo mới Ngân hàng thương mại cổ phần Ðại chúng (PVcomBank) đang mang tới cho khách hàng, xã hội. Bên cạnh, PVcomBank còn nỗ lực tái cơ cấu, giảm mạnh nợ xấu, hoạt động ngày một năng động hơn.

Pvcombank với diện mạo mới trẻ trung, năng động hơn.
Pvcombank với diện mạo mới trẻ trung, năng động hơn.

Phát triển mạnh sau gần 2 năm hợp nhất

Cho đến nay, sự hợp nhất giữa một tổ chức tín dụng hoạt động theo mô hình công ty tài chính - PVFC và một ngân hàng thương mại- WTB vẫn là một việc chưa có tiền lệ trên thị trường tài chính Việt Nam. Sự hợp nhất thành công giữa PVFC và WesternBank là một trong số những thương vụ hợp nhất, sáp nhập hiếm hoi trong hệ thống các Ngân hàng.

Với tinh thần rất tự lực, tự tái cơ cấu của hai tổ chức tài chính, sau bao nhiêu nỗ lực, ngày 3/10/2013, PVcomBank chính thức đi vào hoạt động với  vốn điều lệ 9.000 tỷ đồng, tổng tài sản đạt trên 100.000 tỷ đồng, cổ đông lớn nhất là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chiếm 52% và 6,7% vốn điều lệ thuộc cổ đông chiến lược Morgan Stanley.

Ngân hàng đã qua thời ngồi bàn giấy đón khách, chúng tôi cần đi ra ngoài. Tham vọng của chúng tôi muốn biến PVcomBank thành một nơi đáng sống, đáng để làm việc”.        


Ðại diện lãnh đạo Pvcombank

Ngay sau hợp nhất, PVcomBank đã thuê Công ty TNHH Boston (Boston Consulting Group-BCG) làm tư vấn chiến lược cho Ngân hàng trên tất cả các mảng: kinh doanh, phân phối, sản phẩm, QTRR, CNTT và nhân sự. Ðây là bước đi chiến lược, giúp PVcomBank đánh giá được năng lực hiện tại, nhìn nhận sự phát triển của hệ thống các ngân hàng hiện nay và vạch ra chiến lược phát triển cho từng giai đoạn với sự tư vấn, hỗ trợ của BCG. Trong quá trình triển khai các sáng kiến chiến lược quan trọng của ngân hàng như quản trị rủi ro, tài chính, công nghệ…

Ngoài ra, PVcomBank còn thuê các nhà tư vấn có uy tín như Ernst&Young để hỗ trợ PVcomBank thực hiện tái cấu trúc bài bản, hướng theo chuẩn mực quốc tế. Từ đó đến nay, sau gần hai năm hợp nhất và sau một năm hoàn thành tư vấn chiến lược với BCG, PVcomBank đã tiếp tục tái cấu trúc lại bộ máy hoạt động để tinh gọn lại bộ máy, định hướng tăng trưởng bền vững theo đúng chiến lược đề ra.

Thực sự không khoảng cách

Ðại diện lãnh đạo Pvcombank cho biết, để đạt được kết quả này, suốt thời gian qua, toàn bộ Ban lãnh đạo và cán bộ nhân viên PVcomBank rất nỗ lực.

“Chúng tôi đã xây dựng và hoàn thiện mô hình hoạt động theo quy chuẩn của Ngân hàng hiện đại trên cơ sở tư vấn của tổ chức BCG từ Hội sở đến các Chi nhánh. Mô hình tổ chức hiện tại đảm bảo tuân thủ các Quy định của Pháp luật hiện hành về tổ chức, hoạt động của NHTM, tạo ra các đơn vị kinh doanh độc lập, hiệu quả, cung cấp các dịch vụ thông suốt, trọn gói cho khách hàng, giảm thiểu rủi ro bằng hệ thống kiểm soát rủi ro tập trung tại Hội sở chính và tăng cường các kênh kiểm soát ở từng đơn vị trong tổ chức triển khai bài bản và đồng bộ hàng loạt các chương trình hành động cụ thể”- Lãnh đạo ngân hàng nói.

Ðơn cử, chỉ riêng với công nghệ, PVcomBank đã hiện đại hóa Hệ thống Công nghệ, lựa chọn thành công và đang đẩy mạnh triển khai giải pháp Ngân hàng lõi mới T24; Nâng cao tính năng cũng như chất lượng hoạt động các kênh Ngân hàng điện tử bao gồm Internet Banking, SMS Banking, Mobile Banking.

Sau 2 năm hợp nhất PVcomBank đã đi vào hoạt động ổn định và bước đầu đạt được những kết quả đáng ghi nhận cả về mục tiêu tái cấu trúc và hoạt động kinh doanh. Với 112 điểm giao dịch trong cả nước, PVcomBank hiện diện đầy đủ ở các trung tâm kinh tế lớn của đất nước, đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng.

Cùng với phát triển mạng lưới, PVcomBank đã hoàn thiện mô hình tổ chức bộ máy, quản lý, cơ cấu lại các hoạt động kinh doanh theo quy chuẩn của Ngân hàng thương mại hiện đại. Tuân thủ các quy định của pháp luật về hoạt động Ngân hàng để gia tăng các giá trị cho khách hàng theo hướng phát triển của Ngân hàng hiện đại và giảm thiểu rủi ro. Hệ thống quy trình, quy chế nội bộ của PVcomBank đã được sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện, phù hợp với hoạt động của Ngân hàng hiện đại, chuyên nghiệp, góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành Ngân hàng Việt Nam. Phấn đấu đến năm 2020 PVcomBank đứng trong top 7 NHTM của Việt Nam. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá