Quỹ Prudence - Prudential Châu Á trưởng thành từ việc giúp đỡ người

Marc Fancy hiện là giám đốc của Quỹ Prudence thuộc Prudential Châu Á. Công việc chính của ông là di chuyển qua nhiều quốc gia để điều phối thực hiện những chương trình giúp đỡ cộng đồng.

Ông Marc Fancy ngoài cùng bên phải
Ông Marc Fancy ngoài cùng bên phải

Những ngày đầu tháng 9, cùng 45 tình nguyện viên đến từ 10 quốc gia Châu Á, trong chương trình tình nguyện Pruvolunteer của Quỹ Prudence, Marc Fancy đã trở lại Việt Nam và lưu lại xã Sen Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) - để chung tay hoàn thiện công trình xây mới điểm trường tiểu học Thanh Sơn - Trầm Kỳ theo mô hình trường học phòng tránh thiên tai, giúp trẻ em nơi đây có ngôi trường an toàn, vững chắc. Chúng tôi đã có mt cuc trao đi thú v vi ông:

Hãy làm vic tt cùng nhau.

Vi cương v là giám đc Qu Prudence châu Á, xin ông cho biết ý nghĩa và giá tr ca hot động tình nguyn này đi vi nhân viên Prudential?

Giá trị lớn nhất của hoạt động này, theo tôi, chính là cơ hội để mọi người được làm việc tốt cùng nhau. Dù đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, với văn hóa, ngôn ngữ, chuyên môn khác nhau nhưng chúng tôi đã cùng hòa thành một tập thể vững mạnh để góp công xây dựng ngôi trường. Tôi thích ý tưởng một công ty tạo điều kiện cho nhân viên được trải nghiệm và học hỏi thông qua các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Không quan trọng bạn đến từ nước nào, bạn làm ở phòng hành chính, nhân sự, tài chính hay tư vấn, điều quan trọng là bạn đã đến đây, cùng nhau làm một việc tốt cho cộng đồng.

Ông có thể chia sẻ thêm về ngôi trường đang xây dựng ở xã Sen Thy, huyn L Thy, tnh Qung Bình?

Tại Việt Nam, chúng tôi giúp đỡ xây dựng trường học tại những địa phương nghèo bị xuống cấp, dột nát và không đảm bảo an toàn. Chương trình ý nghĩa này đã được Prudential Việt Nam thực hiện từ năm 2013 với tên gọi “Cùng xây tương lai”.

Riêng công trình xây dựng trường tiểu học Thanh Sơn - Trầm Kỳ ở Sen Thủy rất đặc biệt, bởi ngôi trường sẽ được xây dựng theo tiêu chuẩn trường học phòng tránh bão, kiên cố, an toàn và khang trang hơn, góp phần tạo nên tương lai tốt đẹp hơn cho các em học sinh hiếu học ở mảnh đất nghèo khó này.

Đã tng tham gia rt nhiu nhng chuyến đi thin nguyn, ông có th k li mt k nim khó quên trong mt chuyến đi?

Tôi đã đi nhiều chuyến tình nguyện và có rất nhiều kỷ niệm nên khó kể ra cụ thể (cười). Mỗi dự án tôi được tham gia luôn có những điều thú vị và nét đặc sắc riêng. Mỗi chuyến đi lại đến những vùng đất mới, với nền văn hóa, ngôn ngữ và con người khác nhau. Thậm chí những đứa trẻ chúng tôi chơi đùa cũng có tính cách riêng biệt... Và cứ như thế, tôi luôn được trải nghiệm những điều mới mẻ. Nhưng điều quan trọng nhất, tôi nghĩ, đó là sự có mặt của bạn ở nơi cần giúp đỡ cùng tấm lòng yêu thương và tinh thần sẵn sàng sẻ chia.

Tôi còn nhớ vào một buổi trưa ở Nhật, chúng tôi dành thời gian chơi với những em nhỏ đã mất đi người thân sau đợt sóng thần. Chúng tôi không ai nói được tiếng Nhật và thật sự lúng túng không biết nên ứng xử thế nào với các em. Nhưng rồi một người địa phương đã nói: đừng lo lắng, chỉ cần các bạn ở đây, chỉ cần chơi với lũ trẻ. Sự hiện diện và sẻ chia là điều quý giá nhất.

Quỹ Prudence - Prudential Châu Á trưởng thành từ việc giúp đỡ người  - ảnh 1

Các tình nguyện viên làm việc như những thợ xây thực thụ

Nhng bài hc cuc sng 

Đã gn 10 năm t ngày ông bt đu làm vic cho Prudential. Đó là mt hành trình dài. Điu gì đã truyền cảm hứng cho ông nhiều nhất?

Tôi biết đến Prudential từ hồi... 5 tuổi, lúc còn ở Anh, và chưa bao giờ nghĩ mình sẽ làm việc ở đây. Có rất nhiều điều đáng nhớ trong 10 năm qua. Nhưng trước hết, tôi thích lĩnh vực và dịch vụ mà Prudential cung cấp. Bảo hiểm ngày càng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta vì nó bảo vệ bạn trước rủi ro và mang đến những giải pháp cho cuộc sống. Chúng tôi không đơn thuần chỉ  theo đuổi lợi nhuận. Chúng tôi luôn cố gắng giúp đỡ cộng đồng bằng những việc làm tốt, qua nhiều thời kỳ và ở nhiều nơi khác nhau như cách người ta truyền đi ngọn lửa Olympic. Tôi tiếp nhận quỹ Prudence Châu Á từ năm 2013, và cũng được truyền lửa từ đây. Tôi thấy may mắn vì được làm việc tại Prudential, nơi tôi được làm công việc yêu thích và có nhiều trải nghiệm quý giá. Trong 10 năm qua, tôi thật sự đã học được rất nhiều.

Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn?

Có nhiều lý do để một đơn vị cống hiến cho các hoạt động cộng đồng, nhưng tôi cho rằng điều ý nghĩa duy nhất là sự chân thành và lòng hào hiệp. Ta cứ hãy làm việc tốt trước đã, những thứ còn lại sẽ đến sau đó, một cách rất tự nhiên. Nếu cần trường, chúng tôi xây trường. Nếu cần nhà, chúng tôi xây nhà. Làm thế nào để chúng tôi có thể giúp đỡ nhiều người hơn, đó mới là câu hỏi quan trọng nhất.

Khi làm tình nguyện, bạn nghĩ là bạn đang giúp đỡ người khác, nhưng còn hơn thế, bạn đang giúp đỡ chính mình, bạn học hỏi những điều mới mẻ, bạn khai mở tâm trí, bạn biết ơn những gì mình có. Đó là khi bạn được nhận lại từ những gì mình đã cho đi và dần trưởng thành. Tôi nhớ khi tôi quay trở lại thăm những nạn nhân bão Hayan ở Philippines, họ đã khóc, ôm và cảm ơn chúng tôi đã giúp họ. Nhìn họ xem, họ đã trải qua những điều khủng khiếp nhưng họ vẫn luôn sống tin tưởng và lạc quan. Tôi cảm thấy vô cùng biết ơn những khoảnh khắc đó.

Châm ngôn sng ca ông là gì?

Năm 18 tuổi, tôi chuyển đến Indonesia sống và làm việc một năm. Một người nông dân Indonesia chưa bao giờ đi đâu xa khỏi ngôi làng của mình đã nói với tôi: Đng s nhng nếp nhăn ri s xut hin trên gương mt anh, bi đó là du vết ca nhng chng đưng thú v trong đi. Tôi sẽ không bao giờ quên câu nói ấy. Tất cả chúng ta đều chỉ có một cuộc đời, chúng ta sẽ không bao giờ biết được chuyện sẽ xảy ra vào ngày mai. Hãy sống thật trọn vẹn, hãy làm những gì bạn thích, đi đến nơi đâu bạn muốn, hãy yêu thương người thân, hãy giúp đỡ người khác. Đó không hẳn là một châm ngôn sống, nó gần như là một lý tưởng. Tôi từng nói với mẹ mình, nếu như có chuyện gì xảy ra với tôi, đừng buồn, vì tôi đã sống một cuộc đời tuyệt vời nhất.

Xin cm ơn ông!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng