Quyết liệt tiết kiệm điện

TP - Nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh, công sở và người dân thành phố Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) cùng ý thức và quyết liệt, triệt để thực hành tiết kiệm điện.

Quyết liệt tiết kiệm điện

> Thông 'liều' và cú đột phá với đèn cao áp tiết kiệm điện
> Nông dân 'vắt óc' cải tiến công nghệ sản xuất nước đá để tiết kiệm điện

Triệt để tiết kiệm

Tại UBND phường 9 (TP Mỹ Tho), việc tiết kiệm điện được thể hiện rất rõ. Anh Nguyễn Phương Bình-Bí thư Đoàn phường cho biết, đơn vị đang áp dụng nhiều biện pháp tiết kiệm điện. Hệ thống đèn chiếu sáng khu vực văn phòng sử dụng toàn bộ đèn tiết kiệm điện và tận dụng ánh sáng tự nhiên. Đồng thời, hệ thống quạt điện cũng hạn chế sử dụng, chỉ sử dụng khi thật cần thiết, chủ yếu tận dụng nguồn gió tự nhiên.

“Ở đây tất cả đều được khoán chi phí, từ điện, nước, văn phòng phẩm đến chi phí điện thoại... cho từng phòng ban, từng đoàn thể. Do đó, việc tiết kiệm ở đây được áp dụng tối đa” - anh Bình nói. Anh cho biết thêm: “Ở đây ai cũng phải ghi nhớ khẩu hiệu là Tắt khi không sử dụng để khuyến khích thực hành tiết kiệm điện”.

Lãnh đạo UBND phường cũng phát động phong trào thi đua giữa các phòng ban, đoàn thể để động viên, khuyến khích cán bộ thực hành và vận động người thân thực hiện tiết kiệm điện. Ngoài ra, trong chương trình công tác của đơn vị, lãnh đạo UBND luôn yêu cầu các cán bộ phải kết hợp với công tác tuyên truyền tiết kiệm điện, an toàn điện đến mọi tầng lớp nhân dân.

Tại từng khu phố cũng phối hợp tuyên truyền tiết kiệm điện trong các cuộc họp khu phố, họp tổ nhân dân tự quản để nâng cao ý thức tiết kiệm trong nhân dân và đưa nội dung tiết kiệm điện vào tiêu chí để xét chọn gia đình văn hóa, ấp văn hóa, khu phố văn hóa.

Giám sát chặt

Cô Tuyết - chủ cửa hàng tạp hóa Hồng Phát (15/2B Học Lạc, Phường 8, TP Mỹ Tho, Tiền Giang) cho biết, việc tiết kiệm điện tại cửa hàng rất được cô chú trọng vì sẽ làm giảm chi phí và tăng lợi nhuận của cửa hàng.

Đặc biệt, từ khi giá điện tăng, cô đã áp dụng rất nhiều biện pháp tiết kiệm điện. Hệ thống chiếu sáng của cửa hàng được thay toàn bộ bằng các loại đèn tiết kiệm điện (T8, 2U, 3U), đèn bảng hiệu quảng cáo được thay bằng đèn Led và chỉ mở từ 19 đến 21 giờ mỗi ngày, chủ yếu là tận dùng các ánh sáng tự nhiên.

Trong kho chứa hàng chỉ lắp đặt một bóng đèn tiết kiệm điện để thắp sáng lối đi. Quạt điện, máy lạnh chỉ sử dụng khi thật cần thiết và hạn chế sử dụng vào các giờ cao điểm. Đồng thời cô Tuyết cũng luôn theo dõi và nhắc nhở các nhân viên trong cửa hàng phải luôn luôn thực hiện tiết kiệm và chỉ sử dụng các thiết bị điện khi thật cần thiết.

Sau khi áp dụng các biện pháp tiết kiệm, cô Tuyết cho biết, tiền điện hàng tháng của cửa hàng có giảm xuống đáng kể, khoảng 10%. Cô rất phấn khởi và đang cố gắng tìm hiểu để áp dụng thêm một số biện pháp tiết kiệm điện, góp phần làm tăng lợi nhuận của cửa hàng.

Công ty TNHH Bình Minh tọa lạc tại xã Tân Mỹ Chánh (TP Mỹ Tho) có khu nhà máy chế biến thức ăn gia súc, gia cầm công suất khoảng 120 tấn/ ngày và một khu chăn nuôi quy mô trên 2.000 con gia súc, gia cầm.

Ông Lê Minh Ảnh, chủ doanh nghiệp này cho biết việc sử dụng điện đang được ông giám sát chặt chẽ, thường xuyên và các biện pháp tiết kiệm cũng đang được áp dụng triệt để vì việc này ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của doanh nghiệp.

Khu nhà xưởng sản xuất của công ty đang sử dụng hệ thống chiếu sáng bằng các loại đèn tiết kiệm điện và lắp nhiều hệ thống tole sáng để tận dụng ánh sáng tự nhiên nên hầu như không bật đèn vào ban ngày. Hệ thống máy móc sản xuất đều được lắp biến tần để tăng công suất vừa tiết kiệm hơn không phải chạy nhiều máy có công suất nhỏ cùng lúc, vừa đảm bảo đủ sản lượng sản xuất theo kế hoạch trong ngày, không phải tăng ca.

Tại khu vực chăn nuôi có hệ thống quạt điện làm mát cho gia súc được lập trình chạy 5 phút và nghỉ 10 phút đã tiết kiệm được chi phí rất lớn về điện. Sau khi áp dụng các biện pháp tiết kiệm điện, công ty đã tiết kiệm được khoảng hơn 10% sản lượng điện tiêu thụ so với trước đó. Điều này đã góp phần làm giảm chi phí và tăng lợi nhuận đáng kể cho công ty.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá