Sắc diện mới của Gành Dầu

TP - Kể từ khi có điện lưới quốc gia (đầu năm 2014), Gành Dầu-một xã nghèo heo hút của huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) đang từng ngày thay da đổi thịt. Gần 1.130 hộ dân với khoảng 4.600 người xã Gành Dầu đã có cuộc sống ổn định và ngày càng sung túc.

Nhờ có điện lưới quốc gia, hoạt động dịch vụ tại Gành Dầu ngày càng phát triển. Ảnh: Đình Hoàng.
Nhờ có điện lưới quốc gia, hoạt động dịch vụ tại Gành Dầu ngày càng phát triển. Ảnh: Đình Hoàng.

Đổi đời nơi xã đảo

Ông Nguyễn Minh Thống, một cư dân của Gành Dầu chia sẻ, trước kia người dân địa phương đều sử dụng điện diesel của hợp tác xã với giá lên tới 25.000 đồng/kWh. “Điện vừa đắt lại vừa thiếu bởi mỗi ngày chỉ phát 4 tiếng, từ 18 đến 20 giờ tối, nên trong nhà không có ti vi, tủ lạnh…”- ông Thống nói. Theo ông Thống, bây giờ đã khác, gia đình ông cũng như hầu hết người dân đã sắm được đầy đủ những đồ điện cần thiết trong gia đình. Nhiều hộ còn mua sắm các máy móc thiết bị điện phục vụ sản xuất kinh doanh như tủ cấp đông, máy làm kem…

Ông Hai Trang, chủ nhà hàng Biên Hải Quán ở Gành Dầu nhớ lại, ngày chưa có điện lưới quốc gia, các loại đồ điện gia dụng trong các gia đình rất hạn chế, nồi cơm điện, tủ lạnh gia đình chỉ đếm trên đầu ngón tay. Khi chưa có điện lưới quốc gia, ngoài việc kinh doanh nhà hàng ăn uống, ông Hai Trang còn sản xuất muối tiêu dưỡng sinh nhưng số lượng hạn chế.

Hai năm qua, điện đầy đủ và đã ổn định, giá điện ngang bằng với giá điện trong đất liền, 4 chiếc máy sản xuất muối tiêu dưỡng sinh của gia đình ông  được huy động hết công suất. Sản phẩm muối tiêu dưỡng sinh của ông không chỉ đáp ứng nhu cầu tại chỗ mà còn được khách du lịch từ khắp nơi trong cả nước mua đem về sử dụng. Ông Hai Trang kể: Có nhà đầu tư người Đức tìm đến tận nơi học hỏi bí quyết, nhưng tôi chỉ cười rồi chỉ 4 cái máy sản xuất muối tiêu và nói: “Bí quyết nằm ở chỗ có điện ổn định”. Sẵn có mảnh đất ở vị trí đắc địa, ông Hai Trang đang tính toán đến việc đầu tư xây khách sạn.

Theo bà Lê Thị Hằng - Chủ tịch UBND xã Gành Dầu, nhờ có điện lưới quốc gia, đời sống kinh tế người dân trong xã được nâng cao. Thu nhập bình quân đạt trên 40 triệu đồng/người/năm. Mục tiêu đến năm 2020, sẽ đạt mức 70 triệu đồng/người/năm. Nếu như năm 2013, xã Gành Dầu mới chỉ đạt 7/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới thì đến năm 2015 đã đạt 13/19 tiêu chí. 

Tuy nhiên, bà Hằng trăn trở, hiện nay trong xã Gành Dầu vẫn còn ấp Rạch Vẻm với 160 hộ dân chưa có điện lưới quốc gia vì ở cách trung tâm xã đến 15 km. Người dân nơi đây vẫn phải sử dụng điện diezel. Đường sá đi lại ở ấp Rạch Vẻm chủ yếu là đường đất. Ông Phạm Ngọc Lễ - Phó Tổng giám đốc EVN SPC cho biết, EVN SPC đang nghiên cứu phương án đưa điện lưới quốc gia về ấp Rạch Vẻm và sẽ triển khai trong thời gian sớm nhất, góp phần nâng cao đời sống nhân dân và phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Hút khách du lịch và nhà đầu tư 

“Kể từ khi điện lưới quốc gia về tới Gành Dầu, hàng loạt các dự án du lịch đã được đầu tư, mở ra cơ hội lớn cho sự phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn xã, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân nơi đây”- bà Lê Thị Hằng nói, đồng thời cho biết, nhiều doanh nghiệp đã tìm đến Gành Dầu để tìm kiếm cơ hội đầu tư, trong đó Tập đoàn Vingroup đã triển khai xây dựng một quần thể du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí lớn nhất đảo Phú Quốc.

Bà Hằng cũng cho biết, lượng khách du lịch và lưu trú ở Gành Dầu đã tăng đột biến trong hai năm qua. Nếu năm 2014 có trên 30.839 lượt khách du lịch và lưu trú (trong đó có gần 8.500 là khách nước ngoài) thì năm 2015, số lượng khách tham quan trung bình đạt khoảng 5.000 lượt người/tháng, tương đương 60 ngàn lượt người/năm.

Theo bà Hằng, cùng với sự phát triển của các dịch vụ du lịch, các dịch vụ hậu cần nghề cá, khai thác và nuôi trồng thủy sản cũng phát triển mạnh mẽ nhờ nguồn điện lưới quốc gia.

Dự  án cáp ngầm 110 kV xuyên biển Hà Tiên – Phú Quốc có tổng mức đầu tư 2.336 tỷ đồng do Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) làm chủ đầu tư, được hoàn thành và đóng điện vào dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ (2014), cấp điện cho huyện đảo Phú Quốc, trong đó có xã Gành Dầu.

Xã Gành Dầu nằm ở phía Tây - Bắc huyện đảo Phú Quốc, có diện tích 87,01 km², được thành lập năm 1996, từ một ấp thuộc xã Cửa Cạn. Nơi đây có hệ thống sinh thái tốt và có bãi Dài được đánh giá là một trong những bãi biển hoang sơ và đẹp nhất thế giới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá