VietinBank:

Sẵn sàng sức mạnh trở thành ngân hàng tầm cỡ khu vực

TP - Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) đã và đang giữ vững vị thế Ngân hàng số 1 Việt Nam. Ðể tiếp tục tăng tốc và bứt phá, VietinBank đang quyết tâm hội tụ nguồn sức mạnh chinh phục mục tiêu: Trở thành ngân hàng đầu tiên của Việt Nam có quy mô tầm cỡ khu vực vào năm 2017.

VietinBank kỳ vọng đến năm 2017 sẽ trở thành NHTM tầm khu vực.
VietinBank kỳ vọng đến năm 2017 sẽ trở thành NHTM tầm khu vực.

Tiềm lực tài chính và sức mạnh thương hiệu

Năm 2008 - năm VietinBank cổ phần hóa thành công với tổng tài sản tương ứng 194.000 tỷ đồng. Cũng trong năm này, lợi nhuận của VietinBank là hơn 1.500 tỷ đồng. Tuy nhiên chỉ 2 năm sau đó, tức là năm 2010 quy mô tổng tài sản của VietinBank đã đạt hơn 350.000 tỷ đồng và lợi nhuận đạt hơn 4.500 tỷ đồng. Mức tăng trưởng ngoạn mục này cũng đồng thời mở ra giai đoạn phát triển đột phá của VietinBank.

Ðến tháng 5/2013, cái tên VietinBank được nhắc đến trong thương vụ M&A lịch sử của ngành Ngân hàng khi Ngân hàng BTMU (Nhật Bản) mua 644.389.811 cổ phần. Cũng cần nhắc lại trước đó, IFC (thuộc World Bank) cũng đã mua khoảng 10% cổ phần. Từ đây, VietinBank chính thức trở thành NHTM có vốn điều lệ lớn nhất hệ thống Ngân hàng Việt Nam khi đạt 32.661 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu đạt khoảng 45.000 tỷ đồng và có cơ cấu cổ đông mạnh nhất ở Việt Nam. Tiếp đó đến tháng 8/2013, vốn điều lệ và vốn chủ sở hữu một lần nữa được VietinBank tăng lần lượt thành 37.000 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu trên 57.000 tỷ đồng. Nói như vậy để thấy rằng, chỉ sau 5 năm cổ phần hóa, VietinBank đã vươn lên chiếm lĩnh vị thế số 1 trong hệ thống NHTM ở Việt Nam.

Chưa dừng lại ở đó, VietinBank khẳng định ngôi vị của mình khi liên tục đạt lợi nhuận đứng đầu hệ thống NHTM của Việt Nam trong suốt giai đoạn từ 2010 đến nay. Ðặc biệt, thương hiệu này cũng luôn chiếm vị trí số 1 về nộp thuế nhiều nhất, trả lương cao nhất. Ước tính hết năm 2015, tổng tài sản của VietinBank đạt hơn 779.000 tỷ đồng; lợi nhuận đạt 7.360 tỷ đồng vượt kế hoạch ÐHÐCÐ giao…

Chủ tịch HÐQT VietinBank Nguyễn Văn Thắng cho biết: Chẳng có “phép màu” nào ngoài chủ trương “vượt khó và vượt khó thành công” của tập thể Ban Lãnh đạo cùng gần 20.000 CBNV VietinBank.

Tăng trưởng và mở rộng quy mô

Cho đến nay, VietinBank là ngân hàng đầu tiên và duy nhất của Việt Nam đánh dấu sự hiện diện của mình tại châu Âu bằng việc mở 2 chi nhánh tại Ðức. Bằng lợi thế này, nhiều ngân hàng lớn và cộng đồng doanh nghiệp của Ðức, Áo, Tây Ban Nha và các nước châu Âu khác đã tìm đến và hợp tác đối với các giao dịch và cầu nối đầu tư liên quan đến Việt Nam. VietinBank tại Ðức cũng trở thành kênh thanh toán, chuyển tiền về Việt Nam. Ðặc biệt, VietinBank có quan hệ đại lý với trên 900 ngân hàng, định chế tài chính tại hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Trong nước, VietinBank phát triển mạng lưới tại tất cả các tỉnh thành với 149 chi nhánh và gần 1.000 phòng giao dịch; đáp ứng nhu cầu tài chính cho sự phát triển kinh tế của cộng đồng doanh nghiệp và các thành phần kinh tế. Trong khu vực, VietinBank thành lập ngân hàng con tại Lào và mở Văn phòng Ðại diện tại Myanmar. Theo lộ trình phát triển và kỳ vọng của Thống đốc NHNN thì đến năm 2017, VietinBank sẽ trở thành NHTM tầm cỡ trong khu vực.

Bằng việc hướng đến để trở thành một ngân hàng đa năng, hoạt động theo chuẩn quốc tế, VietinBank đang là “khối nam châm” thu hút và trọng dụng nhân tài và nhân lực chất lượng cao. VietinBank tự hào là NHTM đầu tiên và duy nhất cho đến nay áp dụng thi tuyển bằng hình thức trực tuyến với hệ thống ngân hàng câu hỏi chuẩn mực và khoa học. Trong quá trình làm việc, CBNV VietinBank luôn có cơ hội và khuyến khích sáng tạo, cống hiến; được ghi nhận, tôn vinh và thăng tiến với “lộ trình công danh” được hoạch định rõ ràng.  Ðây cũng là những yếu tố trở thành động lực đưa năng suất và hiệu quả lao động của gần 20.000 CBNV VietinBank luôn đạt mức cao. 

Tiên phong trách nhiệm cộng đồng

Ðến nay VietinBank đã dành trên 5.500 tỷ đồng cho công tác từ thiện, an sinh xã hội tại tất cả các địa phương trên toàn quốc. Trong đó, VietinBank hướng mạnh đến hỗ trợ lĩnh vực y tế, giáo dục, vùng nông thôn và người nghèo. VietinBank nhận nhiều Bằng khen, giải thưởng, danh hiệu “Doanh nghiệp vì cộng đồng” đồng thời ghi dấu ấn trong lòng nhân dân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng