Sẵn sàng trước hội thi “Hoa hậu bò sữa” Mộc Châu

Hơn 60 hộ chăn nuôi bò sữa và 135 “cô bò” được tuyển chọn từ hơn 500 hộ và gần 16.000 “cô bò” sữa đang gấp rút tập luyện để tham dự Chung kết Cuộc thi “Hoa hậu bò sữa Mộc Châu” lần thứ 10 sẽ diễn ra trong 2 ngày 14 và 15/10/2014 tới thị trấn Nông trường Mộc Châu (Sơn La).

Các “thí sinh” tham gia sơ tuyển cụm trước ngày chung kết diễn ra ngày 14-15/10 tới
Các “thí sinh” tham gia sơ tuyển cụm trước ngày chung kết diễn ra ngày 14-15/10 tới

Cuộc thi do Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu tổ chức, là một hoạt động mang bản sắc văn hóa riêng của những người chăn nuôi bò sữa, một ngày hội độc đáo của người dân huyện Mộc Châu cũng như tỉnh Sơn La nói chung.

Sẵn sàng trước hội thi “Hoa hậu bò sữa” Mộc Châu - ảnh 1
Sẵn sàng trước hội thi “Hoa hậu bò sữa” Mộc Châu - ảnh 2 Các “cô” bò được chăm sóc kỹ lưỡng hàng tháng trước khi vào hội thi.
Theo ban Tổ chức, cuộc thi năm nay có tổng giá trị giải thưởng lên đến 1 tỷ đồng dành cho 5 hạng mục tham gia là: bò vắt sữa, bò cạn sữa, bò hậu bị, bê cai sữa và bê ăn sữa. Bò đăng quang “hoa hậu” sẽ nhận giải thưởng trị giá 60 triệu đồng. Tất cả các “cô bò” được vào chung kết đều được nhận giải thưởng tiền mặt là 3 triệu đồng/con.

Từ năm 2004, cuộc thi “ Hoa hậu Bò sữa Mộc Châu” được khởi động. Sau đó, cứ đến hẹn lại lên, cuộc thi tổ chức mỗi năm một lần vào ngày 14 và 15/10 hàng năm. Lần đầu tiên vào năm 2004 mới chỉ có 28 hộ và 32 “cô bò sữa” tham gia, đến nay, quy mô cuộc thi đã được mở rộng ra khá lớn với số lượng tăng lên mỗi năm. Sau 10 năm tổ chức, đã có 500 hộ chăn nuôi với hơn 800 con bò, bê sữa tham gia cuộc thi từ vòng sơ loại.

Cuộc thi là cơ hội để người chăn nuôi có thể giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với nhau và với nhà khoa học, tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật, những công nghệ chăn nuôi tiên tiến vào việc chăn nuôi bò sữa, trở thành một ngành chăn nuôi công nghệ cao.

Sẵn sàng trước hội thi “Hoa hậu bò sữa” Mộc Châu - ảnh 3
Nhiều năm qua, hội thi “Hoa hậu bò sữa” trở thành một là nét đẹp văn hoá của những người chăn nuôi bò sữa trên cao nguyên Mộc Châu- ngày hội văn hóa với người Mộc Châu nói riêng và điểm đến thú vị với khách du lịch thập phương.

Cuộc thi cũng giúp cho người tiêu dùng sản phẩm sữa Mộc Châu gần gũi thân thiện, hiểu biết hơn với những người chăn nuôi bò sữa trên cao nguyên Mộc Châu, tạo ra nhiều “ triệu phú” từ chính nghề chăn nuôi bò sữa.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng