Dự án cải tạo chung cư Nguyễn Công Trứ, Hà Nội:

Sẽ bàn giao nhà cho dân vào đầu năm 2016

TP - Ông Nguyễn Mạnh Minh, Chủ tịch HÐQT Công ty CP Ðầu tư xây dựng và phát triển nhà số 7 Hà Nội cho biết, hiện nay toàn bộ việc xây lắp và hoàn thiện khu nhà N3 Nguyễn Công Trứ đã cơ bản hoàn tất. Ðầu năm 2016 sẽ tiến hành bàn giao nhà cho người dân…

Nhà N3 Nguyễn Công Trứ bàn giao trong quý 1/2016. Ảnh: Minh Tuấn
Nhà N3 Nguyễn Công Trứ bàn giao trong quý 1/2016. Ảnh: Minh Tuấn

Niềm vui nhà mới

Gặp chúng tôi khi đi tham quan căn hộ của mình chuẩn bị nhận bàn giao tại nhà N3 Nguyễn Công Trứ, ông Nguyễn Mạnh Phương bày tỏ vui mừng. Ông Phương cho hay năm nay đã hơn 70 tuổi và sau nhiều năm đi tạm cư, gia đình ông rất mong ngày trở về nhà mới. Ông Phương và một số gia đình khác sau khi tham quan dự án đã bày tỏ sự hài lòng với tiến độ và chất lượng thi công nhà N3.

Ðể có được như ngày hôm nay, dự án cải tạo chung cư cũ Nguyễn Công Trứ đã trải qua biết bao thăng trầm, khó khăn. Ðây là dự án thí điểm của Hà Nội xây dựng cải tạo lại toàn khu được nghiên cứu từ năm 2002. Theo ông Nguyễn Mạnh Minh, Chủ tịch HÐQT Công ty CP Ðầu tư xây dựng và phát triển nhà số 7 Hà Nội (Handico7), thời kỳ năm 2000, nhiều cơ quan kêu gọi doanh nghiệp tham gia cải tạo chung cư cũ nhưng rốt cuộc không mấy ai muốn đầu tư vào lĩnh vực đầy rủi ro này. Nguyên nhân là toàn bộ hạ tầng tại các khu chung cư cũ đã xuống cấp rất nghiêm trọng, cơi nới lấn chiếm tràn lan. Yêu cầu đặt ra là phải tái định cư cho người dân tại chỗ trong khi đó do nằm trong nội đô lịch sử nên việc xây nhà cao tầng bị hạn chế nghiêm ngặt. Chỉ riêng về giải phóng mặt bằng đã kéo dài tới gần 10 năm!

Từ năm 2002, hành lang pháp lý đối với dự án cải tạo chung cư cũ còn rất thiếu. Ðến năm 2007 mới có Nghị quyết 34 của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn của bộ ngành và thành phố thì sau này mới có. Handico7 vừa triển khai dự án, vừa nghiên cứu đề xuất với thành phố tháo gỡ các vướng mắc nảy sinh. Theo chỉ đạo của thành phố, dự án Nguyễn Công Trứ được triển khai cuốn chiếu, theo hai giai đoạn. Giai đoạn 1 là phá dỡ hai nhà A1, A2 để thực hiện xây dựng nhà N3, sau đó sẽ rút kinh nghiệm, triển khai các công trình tiếp theo.

Cần sớm tháo gỡ về chính sách

Là đơn vị tiên phong trong cải tạo chung cư cũ, nhiều cán bộ của Handico7 cho hay vướng mắc lớn nhất đó chính là thiếu cơ chế chính sách phù hợp, thiếu sự khuyến khích với nhà đầu tư. Nói về việc mất cân đối tài chính tại dự án, ông Nguyễn Mạnh Minh cho rằng cần phải hiểu rõ 2 nội dung là đối với nhà N3 và cả dự án. Về quy hoạch, thành phố đã chọn phương án giảm mất cân đối đến tối đa. Do tính đặc thù của dự án nằm trong vành đai 1, không thể nâng tầng, tăng diện tích sàn thương mại. Ngoài ra, đối với nhà N3, cơ chế chính sách bồi thường, tái định cư theo hướng diện tích tái định cư tại chỗ được hưởng bằng 2,1 lần diện tích hợp pháp cũ cũng là nguyên nhân khiến nhà N3 mất cân đối tài chính.

Sẽ bàn giao nhà cho dân vào đầu năm 2016 - ảnh 1 Ông Nguyễn Mạnh Minh, Chủ tịch HÐQT Công ty CP Ðầu tư xây dựng và phát triển nhà số 7 Hà Nội.
Ðể hỗ trợ dự án cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Nguyễn Công Trứ, UBND TP Hà Nội đã giao cho Handico7 sáu lô đất với tổng diện tích 213.000m2 để đầu tư, khai thác, trích một phần lợi nhuận cho dự án Nguyễn Công Trứ. Tuy nhiên, đến nay mới có khoảng 2ha là đất sạch còn lại 19,3 ha đang phải giải phóng mặt bằng! Các lô đất này công ty vẫn nộp tiền sử dụng đất cho thành phố, áp dụng theo cơ chế sát giá thị trường do liên ngành quyết định. Ðến nay, toàn bộ số tiền sử dụng đất là 868,2 tỷ đồng đã được công ty nộp đầy đủ.

Thực tế đến nay nhà N3 đã cơ bản hoàn thành nhưng lại tiếp tục phải chờ chính sách! Như liên quan đến suất đầu tư để có cơ sở tính giá trị đối với phần diện tích dôi dư mà người dân phải nộp theo phương án tái định cư đã được phê duyệt. Phương án quản lý tòa nhà sau đầu tư cũng đang chờ phê duyệt trước khi đưa dân về. Hiện công ty đang khẩn trương phối hợp với các sở, ngành để trình thành phố phê duyệt trong thời gian sớm nhất để bảo đảm trong quý I/2016 sẽ đưa hết người dân về ở nhà mới. Về giai đoạn 2 của dự án, ông Nguyễn Mạnh Minh cho biết, giai đoạn tiếp theo của dự án phải chờ cơ chế, chính sách mới của thành phố thay thế cho Quyết định 48 sau khi có Nghị định 101/2015/NÐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về cải tạo chung cư cũ vừa ban hành.

Handico7 là doanh nghiệp đã có trên 20 năm hoạt động trong lĩnh vực xây lắp. Handico7 là chủ đầu tư của dự án Tây Hồ residence, khu nhà ở Vĩnh Hoàng, dự án 55 Lê Ðại Hành, B4 Nam Trung Yên, C9 Nam Trung Yên, 1.14 Thanh Xuân, khu nhà ở Vĩnh Hưng, dự án 61 Lạc Trung...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng