Sẽ phóng vệ tinh riêng khi đủ điều kiện

TP - Người đứng đầu Tổng Công ty Truyền thông Đa phương tiện VTC Thái Minh Tần cho hay VTC sẽ phóng vệ tinh riêng khi đủ điều kiện.

Ông Thái Minh Tần
Ông Thái Minh Tần

Ông Thái Minh Tần
Ông Thái Minh Tần .

Chia sẻ trên chuyên mục Doanh nghiệp - Doanh nhân về tốc độ tăng trưởng 200%/năm của VTC, ông Thái Minh Tần cho biết:

Mấy năm vừa rồi, cả tổng công ty luôn tăng trưởng 200%/năm. Riêng Công ty Intecom thuộc VTC tăng trưởng 300%/năm. Để có được mức tăng trưởng này, mỗi năm chúng tôi phải nghĩ ra ít nhất một dịch vụ mới, không “đụng hàng” với bất cứ ai.

Chẳng hạn, năm nay chúng tôi phát triển IPTV ở nước ngoài và dịch vụ truyền hình 3 chiều (3D TV) ở trong nước. Đến giữa năm 2010, VTC đã có trên 30 thành viên: Đài truyền hình kỹ thuật số VTC, Công ty truyền hình di động, Công ty Đầu tư và Phát triển CNTT Intecom, Công ty Viễn thông không dây, Công ty Viễn thông số, Công ty CP Truyền thông trực tuyến VTC Online, Báo điện tử VTCNews, Báo Thể thao 24h, Tạp chí truyền hình số…

Nhưng đâu phải chỉ mỗi VTC nghĩ ra và triển khai những dịch vụ mới?

Ở lĩnh vực nào thì tôi không biết, còn trong lĩnh vực công nghệ truyền thông chúng tôi vẫn tự hào là đi đầu. Ngay cả việc đưa IPTV ra nước ngoài chúng tôi cũng là số một.

Ông dự báo gì về xu thế phát triển của truyền thông trong thời gian tới?

Sự phát triển của truyền thông phụ thuộc vào công nghệ số hóa. Trong các lĩnh vực truyền thông, truyền hình sẽ đứng đầu.

Nghĩa là ông tự tin trong lĩnh vực truyền hình công nghệ số ông là số một?

Đúng, tôi khẳng định chúng tôi là số một. Ngay cả quyết định mới nhất là đi tiên phong trong phát sóng truyền hình 3 chiều (3D) dù mới bắt đầu nhưng tôi cũng thấy rất thuận lợi.

Với những gì hiện hữu, ông có nghĩ mình là đại gia?

Tôi nghĩ có thể xem mình là một đại gia (cười).

Đắc nhân tâm bằng văn hóa

Ông có nghĩ VTC nên phóng và sở hữu hẳn một vệ tinh để thực hiện các công việc của mình giống như các hãng truyền thông tầm cỡ thường làm?

Cũng có mong muốn đấy. Hiện nay chúng tôi đã mua một phần vệ tinh Vinasat-1, mua nhiều bộ phát đáp của vệ tinh Asiat-5. Với việc sử dụng cả hai kênh vệ tinh, hiện VTC đang cung cấp tới 100 kênh truyền hình, với 5 gói dịch vụ khác nhau, trở thành đài truyền hình cung cấp số lượng kênh lớn nhất Việt Nam. Còn việc phóng và sở hữu riêng vệ tinh là cả một câu chuyện dài sẽ thực hiện khi đủ điều kiện. Hiện nay tôi chưa đặt mục tiêu đó lên hàng đầu.

Vậy VTC sẽ tập trung vào những lĩnh vực nào, thưa ông?

Tập đoàn của chúng tôi sẽ tập trung vào 3 lĩnh vực. Trước hết là truyền thông, cụ thể là báo chí đa phương tiện. Tiếp theo là viễn thông. Hiện nay khối viễn thông của chúng tôi đang triển khai truyền hình tương tác IPTV (truyền hình qua giao thức Internet) tại Mỹ và châu Âu.

Vài năm trước, tại Mỹ có nhiều người Việt muốn xem VTV4, nhưng lại gặp phản ứng của một số đối tượng không có thiện chí với đất nước. Nhiều gia đình treo antena parabol thu sóng kênh VTV4 qua vệ tinh bị các đối tượng này đến đập phá hoặc gây khó dễ.

Chúng tôi khắc phục tình trạng này bằng công nghệ mới. Với công nghệ này, người Việt ở Mỹ và châu Âu có thể xem trực tiếp trên TV rất nhiều kênh truyền hình của VTV, VTC và các đài truyền hình địa phương nhờ bộ giải mã (set top box) tín hiệu qua đường truyền Internet mà không cần mắc antena parabol. Kết quả ban đầu khả quan. Chúng tôi rất tin tưởng là dịch vụ này sẽ thành công.

Tại sao ông lại dành sự chú ý khá đặc biệt với thị trường Mỹ và châu Âu?

Không chỉ đơn thuần là thương mại, chúng tôi còn mong muốn đưa đến bà con Việt kiều ở Mỹ, châu Âu, châu Úc những thông tin đúng đắn từ trong nước để bà con, đặc biệt là những người chưa có thiện chí với đất nước, thay đổi cách nhìn về sự phát triển của đất nước mình.

Chúng tôi muốn thuyết phục những Việt kiều chưa có thiện chí trước hết bằng văn hóa. Vì vậy chúng tôi đã thành lập kênh Văn hóa Việt (VTC 10), được nhà nước tài trợ một phần kinh phí. Nhà nước cũng tài trợ kinh phí để chúng tôi xây dựng website truyền hình Internet tại địa chỉ www.vtc.com.vn với hầu hết các kênh truyền hình trung ương và địa phương. Chúng tôi là nơi đầu tiên thực hiện chương trình này và tôi tin chắc sẽ thành công.

Tôi chưa từng thất bại

Triết lý trong cuộc sống và kinh doanh của ông ra sao?

Quả thật tôi chưa có thời gian để nghiền ngẫm và đúc kết một cách kỹ lưỡng. Nhưng tôi nghiệm thấy muốn phát triển nhanh cần phải tìm tòi và kinh doanh những dịch vụ mà chưa có doanh nghiệp nào làm, những dịch vụ đáp ứng nhu cầu sử dụng của đông đảo người dân, giá thành hạ, chất lượng cao.

"Tôi cần những cơ chế và không gian đủ rộng để thỏa chí hướng và khẳng định giá trị bản thân."

Ông có cách dùng người thế nào để đạt được thành công?

Ngay từ ban đầu tôi đều đặt ra yêu cầu cụ thể đối với nhân sự cấp cao khi tuyển dụng. Chúng tôi mặc cả sòng phẳng với nhau, điều kiện là như thế, đáp ứng được thì làm tiếp, còn không đáp ứng được thì tôi thay người khác. Nói với nhau ngay từ đầu thì dễ hơn, không ai trách tôi được. Các phó tổng giám đốc tôi thực hiện bỏ phiếu tín nhiệm 6 tháng 1 lần. Hai lần liên tiếp không đạt quá bán tín nhiệm sẽ bị thay thế.

Nhưng phiếu tín nhiệm cũng chưa hẳn đã chính xác vì nhiều khi nó phụ thuộc vào sự yêu ghét?

Còn nhiều kênh khác nữa chứ. Đảng ủy, ban giám đốc, hội đồng thành viên… Ai làm kém thì không thoát được các kênh sàng lọc đâu. Kết quả bỏ phiếu tín nhiệm cũng giúp anh em nhìn lại mình để mà phấn đấu.

Đã có trường hợp bị thay thế nào phản ứng với quyết định của ông chưa?

Tôi nhớ có lần anh Đỗ Trung Tá hồi còn làm Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông có phàn nàn với tôi rằng tôi thay nhiều cán bộ. Tôi nói với anh Tá rằng, tôi làm đúng vì đã mặc cả với nhau từ trước. Việc sàng lọc cán bộ như vậy mới tốt cho sự phát triển của VTC. Thành công của VTC đã chứng minh điều ấy.

Tuy nhiên tính quyết đoán nhiều khi rất dễ bị hiểu thành độc đoán. Sự quyết đoán của ông khi đưa ra quyết định đã bao giờ gặp rắc rối?

Từ trước đến nay, những quyết định của tôi chưa có cái nào thất bại, đều thành công cả. Không ai ngăn cấm được những quyết định mang tính quyết đoán đó của tôi. Thực ra, tôi là người dễ gần chứ không khó tính như nhiều người tưởng. Tôi quyết đoán và dám chịu trách nhiệm về các quyết định của mình trước các nhân viên và pháp luật. Tôi kiểm điểm là 99% quyết định của tôi là đúng.

Người phụ nữ và dấu ấn cuộc đời

Với một người thành đạt như ông, điều gì là đáng quý nhất?

Đến lúc này tôi ngẫm được một điều rằng sức khỏe là quan trọng nhất.

Đến giờ, ông tâm huyết điều gì hơn cả?

Mong muốn thì nhiều. Năm nay chúng tôi sẽ khánh thành tòa nhà trụ sở của Tổng Công ty, sau đó là Tòa nhà Viễn thông Thế hệ mới. Chúng tôi cũng sẽ triển khai xây dựng một tòa nhà ở TPHCM, một ở Vinh (Nghệ An). Ngoài lĩnh vực truyền thông, chúng tôi đã đầu tư chiến lược vào lĩnh vực đào tạo, trong đó có trường đại học Văn Hiến, giờ đã đổi tên thành trường đại học VTC Văn Hiến.

Ông có điều gì chưa hài lòng về mình?

Tôi cảm thấy hài lòng với những gì mình đã đạt được (cười).

Trong bước đường sự nghiệp và cuộc đời, người nào có ảnh hưởng với ông nhiều nhất?

Vợ tôi là người phụ nữ tuyệt vời. Những thành công trong cuộc đời tôi in đậm dấu ấn của cô ấy. Để có sự thành đạt của người chồng, sự đóng góp của người vợ hết sức quan trọng. Quan trọng nhất của người vợ là phải hiểu chồng đang làm gì và thông cảm.

Vợ tôi biết công việc tôi vất vả nhưng không bao giờ kêu ca khi tôi đi sớm về muộn. Cô ấy quán xuyến toàn bộ việc giáo dục con cái và lo cho gia đình. Tôi cảm thấy ở gia đình không có gánh nặng gì, hết sức thoải mái, tự do vì được vợ tin tưởng và thông cảm. Tôi làm gì cũng được vợ ủng hộ và tôi rất hạnh phúc khi ở nhà.

Xin cảm ơn ông!

Linh Anh (thực hiện)

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá