Sông Đà - 'Anh cả' trong xây dựng thủy điện, công trình ngầm

TP - Hơn 56 năm xây dựng và phát triển, Tổng công ty Sông Đà đã khẳng định được thương hiệu và trở thành một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực xây lắp thủy điện. Đây vẫn đang là một ngành nghề mũi nhọn, chiếm một tỷ trọng lớn trong cơ cấu ngành nghề của Tổng công ty.

Công nghệ thi công đầm lăn trên công trường Thủy điện Sơn La.
Công nghệ thi công đầm lăn trên công trường Thủy điện Sơn La.

Các công trình thủy điện thường được tổ chức thi công trên những địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng rừng núi, vùng khó khăn, gian khổ với điều kiện khí hậu rất khắc nghiệt ở trong nước và cả nước ngoài. Để đảm bảo được chất lượng, tiến độ công trình đòi hỏi phải có nhiều yếu tố, trong đó phải có đội ngũ cán bộ, công nhân viên đông đảo, có trình độ chuyên môn, tay nghề cao, có kinh nghiệm thực tiễn trong nhiều lĩnh vực như xây dựng, thủy lợi, cơ khí lắp máy...

Tổng công ty đã và đang làm tổng thầu xây lắp cũng như là chủ đầu tư của các công trình thủy điện lớn, nhỏ của đất nước như: Thủy điện Thác Bà, Sông Hinh, Vĩnh Sơn, thủy điện Yaly, Hòa Bình. Đặc biệt, công trình thủy điện Sơn La với công suất 2.400 MW - Công trình thủy điện lớn nhất Đông Nam Á đã khánh thành vào tháng 12/2012, đồng thời vượt kế hoạch trước 2 năm đã làm lợi cho đất nước hơn 20.000 tỷ đồng. Gần đây nhất vừa được khánh thành tháng 12/2016,  là công trình Thủy điện Lai Châu. Đây là một trong những công trình trọng điểm quốc gia Việt Nam khởi công xây dựng năm 2011 tại huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu. Công trình này được xây dựng ở bậc thang trên cùng của dòng chính Sông Đa, bậc trên của Thủy điện Sơn La. Nhà máy Thủy điện Lai Châu gồm 3 tổ máy với tổng công suất lắp đặt 1.200 MW. Công trình thủy điện này không những có vai trò quan trọng trong việc phát triển điện, cấp nước cho đồng bằng sông Hồng về mùa khô mà còn tạo cơ hội phát triển - kinh tế xã hội 2 tỉnh Lai Châu và Điện Biên, đảm bảo an ninh quốc phòng khu vực Tây Bắc. Công trình Thủy điện Lai Châu tập trung nhiều máy móc thiết bị hiện đại và lực lượng thi công hùng hậu, trong đó chủ yếu là lực lượng lao động trẻ với trình độ chuyên môn và tay nghề cao của Tổng công ty Sông Đà và các đơn vị, đáp ứng được các yêu cầu và nhiệm vụ sản xuất kinh doanh. Với bàn tay khối óc của những người thợ xây dựng thủy điện Sông Đà đã giúp công trình hoàn thành vào tháng 12/2016 - sớm 1 năm so với kế hoạch, giúp đất nước tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng. Ngoài ra, Tổng công ty Sông Đà hiện nay cũng đang đầu tư và triển khai nhiều dự án thủy điện khác trên đất bạn Lào trong đó nhiều công trình đã đi vào phát điện.

Sông Đà - 'Anh cả' trong xây dựng thủy điện, công trình ngầm - ảnh 1 Cửa hầm phía Nam hầm đường bộ qua đèo Cả trong thời gian thi công.

Ngoài lĩnh vực chính là xây dựng thủy điện, Tổng công ty Sông Đà cũng tự hào là đơn vị tham gia nhiều dự án và công trình trọng điểm khác như: dự án nhà Quốc hội, hầm đường bộ qua đèo Hải Vân, hầm đường bộ qua Đèo ngang, hầm đường bộ qua đèo Cả vừa được khánh thành và thông xe ngày 21/8 vừa qua.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá