SSC - Một thương hiệu vàng

TP - Trong hành trình gần 4 thập kỷ nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ, Công ty cổ phần Giống cây trồng miền Nam (SSC) đã tạo được những “cú hích” trong nghiên cứu, sản xuất, cung ứng giống cây trồng, góp phần to lớn vào sự phát triển của ngành nông nghiệp nước nhà...

Các giống ngô ngọt và ngô lai của SSC được bà con nông dân sử dụng rộng rãi.
Các giống ngô ngọt và ngô lai của SSC được bà con nông dân sử dụng rộng rãi.

Chính nỗ lực ấy đã được đền đáp xứng đáng bằng danh hiệu “Doanh nghiệp Khoa học- Công nghệ” do Bộ KH&CN trao tặng cho SSC từ năm 2012. Ðầu tư cả chiều rộng lẫn chiều sâu, lâu nay SSC được biết đến là công ty giống cây trồng rất chú trọng việc nghiên cứu, quản trị doanh nghiệp, ứng dụng tiến bộ khoa học- kỹ thuật, xây dựng cơ sở vật chất, phát triển sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng cao…

Trong đó, riêng hoạt động chọn tạo giống được công ty tập trung đầu tư từ rất sớm và đóng góp 60% tổng doanh thu hàng năm. Công ty đã có 64 sản phẩm hình thành từ hoạt động tự nghiên cứu và mua bản quyền của các viện nghiên cứu trong nước. Sau 3 năm được công nhận là doanh nghiệp khoa học- công nghệ, SSC vẫn tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu, liên tiếp cho “ra lò” nhiều giống mới.

Trong đó phải kể đến việc SSC đã được Bộ KH&CN giao thực hiện đề tài KC 06: “Nghiên cứu chọn tạo giống lúa lai ba dòng năng suất cao, thơm, chất lượng tốt, chống chịu sâu bệnh tốt, đáp ứng yêu cầu chất lượng xuất khẩu tại đồng bằng sông Cửu Long”. Bằng đề tài này, SSC đã tạo được giống lúa lai ngắn ngày, thơm, chất lượng, cơm ngon, chống chịu rầy nâu, bệnh vàng lùn và đạo ôn, năng suất sản xuất hạt lai từ 2 - 3 tấn/ha và năng suất sản xuất lúa thương phẩm từ 8 - 9 tấn/ha. Cùng đó, công ty có định hướng chọn tạo và mua bản quyền để tạo dựng bộ giống lúa lai và lúa thuần mang thương hiệu Việt.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu về những cây trồng khác của SSC cũng đã thu được nhiều kết quả. Ðó là giống bắp nếp NSSC121, NSSC247, Max 68; bắp vàng T90; dưa hấu Ruby 6093; mướp hương 2002, 2005; cà chua gốc ghép Domino49; lúa lai Nam ưu 209. Công ty cũng đưa nhiều giống mới vào kinh doanh như giống khổ qua Innova11, Sumo742, bí đỏ WB08, bí xanh Wax163, dưa leo Saphia 971, Baby961.

Ông Hàng Phi Quang, là người có nhiều năm gắn bó và trăn trở với ngành giống, hiện là Tổng Giám đốc SSC cho biết: Ðối với hoạt động khoa học- công nghệ, SSC luôn dành một ngân sách khá lớn cho đầu tư nghiên cứu, dự kiến trong vòng 5 năm tới con số này có thể lên tới hàng trăm tỷ đồng. Ðịnh hướng của SSC là xây dựng chiến lược phát triển trên nhiều nhóm sản phẩm cho các thời vụ và thị trường khác nhau. Công ty đang tập trung nghiên cứu các dự án lúa lai, bắp nếp, bắp vàng và các giống rau.

Những tâm huyết mà vị lãnh đạo doanh nghiệp này chia sẻ thể hiện bước đi vững chắc của SSC. Những nỗ lực ấy được thể hiện bằng chính doanh thu mang về cho công ty. Năm sau doanh số cao hơn năm trước, lợi nhuận đạt xấp xỉ 50%/vốn điều lệ, luôn có EPS cao trên sàn chứng khoán, thương hiệu giống cây trồng SSC ngày càng vươn xa, những điều đó đã nói lên những nỗ lực không ngừng nghỉ của SSC.

Ðể tăng tính đột phá, ngày 1/10/2013, SSC đã thành lập Trung tâm Giống rau hoa tại huyện Củ Chi, TP.HCM. Trung tâm là chi nhánh của SSC, chuyên nghiên cứu, sản xuất kinh doanh hạt giống rau, hoa, cỏ nhằm tạo ra các sản phẩm có  “khối lượng nhỏ - công nghệ cao - giá trị cao - lợi nhuận nhiều”. Qua đó, trung tâm đáp ứng đa dạng nhu cầu và biến động liên tục của thị trường hạt giống rau, hoa, cỏ của Việt Nam và khu vực Ðông Nam Á, đặc biệt là thị trường Campuchia, Lào và Myanmar. Ðây là bước đi tất yếu trong xu thế của thị trường là thu hẹp diện tích trồng lúa, chuyển dần sang các loại cây trồng khác.

Là doanh nghiệp khoa học- công nghệ, SSC luôn khẳng định được vị thế riêng khi nằm trong TOP 3 Cty giống cây trồng nội địa lớn nhất, với các sản phẩm mũi nhọn là giống lúa lai, bắp nếp lai. Năm 2013, SSC đón nhận giải thưởng Sao Vàng đất Việt, đồng thời lọt vào danh sách 50 công ty hoạt động hiệu quả nhất Việt Nam. Năm 2015, SSC đoạt cú đúp khi cùng lúc nhận cả Giải thưởng Bông lúa vàng Việt Nam và danh hiệu Doanh nghiệp Vì nhà nông.

Thị trường tiêu thụ hạt giống của SSC hiện trải rộng khắp các vùng trồng trọt ở Ðông Nam Á (Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar). Hàng năm, SSC bán ra thị trường khoảng 3.600 tấn hạt giống bắp có chất lượng do chính công ty lai tạo và sản xuất, chiếm 52% tổng doanh thu. Ngoài ra, SSC còn cung ứng các loại giống lúa thuần, lúa lai, đậu, hạt rau các loại.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng