Sự “lên ngôi” của các nữ sinh khoa học kỹ thuật

TP - Ngày 6/12/2014, Lễ trao tặng Giải thưởng Honda dành cho Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ Việt Nam (Honda Y-E-S Award) đã được tổ chức thành công tại Hà Nội. Trong 10 sinh viên được vinh danh, có một nửa là nữ sinh.

Nụ cười rạng rỡ của 10 gương mặt đoạt giải.
Nụ cười rạng rỡ của 10 gương mặt đoạt giải.

Đại học Công Nghệ góp hai gương mặt: Phạm Thị Minh Trang (Khoa CNTT) và Nguyễn Thị Hảo (Khoa Công nghệ Điện tử - Viễn thông). Hai cô gái này đều giành nhiều học bổng, giấy khen, danh hiệu các cấp nhờ các đề tài sáng tạo. 

Bên cạnh kiến thức chắc chắn trong lĩnh vực gen ở người, Trang còn gây ấn tượng với cả 4 thành viên Hội đồng tuyển chọn bằng sự tự tin, hoạt bát trong giao tiếp. Còn Hảo được nhận xét là sinh viên có khả năng tư duy nhạy bén, kỹ năng xử lý tình huống tốt. Lĩnh vực y sinh Hảo đang theo đuổi mang tính thực tiễn cao và khả năng ứng dụng lớn.

Ngành khoa học nghiên cứu cơ bản vốn khó khăn cho bất cứ ai, nhưng đó lại là nơi để Nguyễn Phương Thúy - cô sinh viên đến từ Khoa Hóa - ĐH Khoa học tự nhiên - ĐHQG Hà Nội tỏa sáng. Khả năng sử dụng tiếng Anh khá giúp Thúy tự tin gửi khóa luận tốt nghiệp của mình để đăng báo quốc tế. Mạnh dạn, ứng xử thông minh giúp Thúy đạt điểm phỏng vấn tuyệt đối.

Nói đến kỹ thuật mà không nhắc đến ngành cơ khí là thiếu sót. Mấy năm qua, ĐH Bách khoa TPHCM chứng kiến một bông hoa tỏa sáng mang tên Võ Trần Vy Khanh. Cô cựu SV Khoa Cơ khí này từng là Đại biểu Diễn đàn Thủ lĩnh ĐNÁ và theo đuổi Giải thưởng suốt 3 năm liền. Năm nay, Khanh chứng tỏ bản thân với kiến thức và sự hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực Công nghệ sinh thái - chủ đề Giải thưởng Y-E-S 2014.

Nữ sinh cuối được nhắc đến là Đàm Thị Ngọc Thân đến từ khoa Khoa học Môi trường, ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG Hà Nội. Những học bổng như Đồng hành, Shinnyo đã chứng tỏ tài năng của Thân. Lý do nữa giúp cô có mặt trong danh sách vinh danh cuối cùng là “phong độ“ ổn định trong cả ba vòng thi (hồ sơ, viết luận và phỏng vấn).

Bên cạnh những gương mặt nữ, Honda Y-E-S Award 2014 không thể không nhắc tới các gương mặt nam là Vũ Trường Minh, Dương Văn Lạc (ĐH Bách khoa Hà Nội), Nguyễn Đại Thành, Trần Hùng Quân và Nguyễn Văn Lý (ĐH Công Nghệ). Với sự khác biệt qua từng năm, Honda hy vọng sự “lên ngôi” của các nữ sinh tại Lễ trao giải năm nay là minh chứng cho sự thành công và tiền đề để Giải thưởng tiếp tục thu hút sự quan tâm của SV kỹ thuật và công nghệ trong những năm tới. Hy vọng Giải thưởng Honda Y-E-S sẽ trở thành mục tiêu lớn để sinh viên hướng tới trên con đường phát triển sự nghiệp của mình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá