Tổng Cty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước:

Tái cơ cấu nhiều doanh nghiệp hiệu quả

TP - Sau 1 năm thành lập (ngày 22/8/2006), Tổng Cty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã nhận bàn giao gần 700 DN/1.307 DN thuộc đối tượng bàn giao, ước tính giá trị tài sản trong danh mục đầu tư lên đến gần 30.000 tỷ đồng.

Bà Lê Thị Băng Tâm, Chủ tịch HĐQT Tổng Cty SCIC cho biết.

Theo bà Tâm, SCIC đã thực hiện đầu tư, cải tổ thành công một số  doanh nghiệp. Điển hình là vụ Pacific Airline khi tìm được đối tác chiến lược là Quantas  (hãng Hàng không giá rẻ số 1 thế giới về chất lượng).

Thời điểm Pacific Airline đứng bên bờ vực phá sản, Bộ Tài chính đã bỏ ra khoảng 400 tỷ đồng để tái cơ cấu. Và đã tạo ra được giá trị tới 167 triệu USD, gấp 3 lần số tiền bỏ ra. 

Hay vụ chuyển nhượng Cty CP kinh doanh CMC- Bảo Minh - một liên doanh đã được 10 năm giữa Úc và Bảo Minh cho đối tác là Cty bảo hiến nhân thọ Diachi (Nhật Bản). Từ số vốn 5 triệu USD chúng ta đã bán ra được 25 triệu USD (SCIC thu về 12,5 triệu USD).

Quan trọng là Diachi vẫn giữ nguyên toàn bộ nhân viên, hợp đồng và hiện kinh doanh rất thành công.

Hiện SCIC đã thoái đầu tư vốn tại các DN không cần nắm giữ tại 11 DN với tổng giá trị ghi sổ phần thoái vốn là 113 tỷ đồng, giá trị thực tế thu về gấp 3 lần.

Sắp tới, SCIC đang tìm nhà đầu tư chiến lược cho Bảo Minh, cho FPT và lo chuẩn bị đưa Vinamilk ra niêm yết trên TTCK quốc tế…SCIC sẽ tiến tới đầu tư và mời gọi đối tác làm một số dự án quan trọng như cảng biển, sân bay quốc tế hàng không.

Cùng với đầu tư trong nước, SCIC sẽ tiến hành đầu tư bên ngoài. Bên cạnh đó, SCIC còn một nhiệm vụ rất quan trọng đó là tư vấn cổ phần hóa cho DN.

Bà Tâm cũng cho biết: Tới đây, SCIC sẽ tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu vốn đầu tư nhà nước tại DN theo hướng giảm số lượng, tăng chất lượng, quy mô.

Thay vì quản lý 3.000 DN với vốn 3 tỷ USD, SCIC muốn hướng tới sẽ tập trung quản lý khoảng 150 DN với giá trị vốn khoảng 40 tỷ USD.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá