Tăng cường điện chống hạn, ngăn mặn khu vực ĐBSCL

TP - Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) cùng các đơn vị trực thuộc đã và đang tăng cường cung cấp điện chống hạn và xâm nhập mặn ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Trạm bơm chống xâm nhập mặn tại Tiền Giang đang hoạt động từ nguồn điện bổ sung. Ảnh: PCTG.
Trạm bơm chống xâm nhập mặn tại Tiền Giang đang hoạt động từ nguồn điện bổ sung. Ảnh: PCTG.

Phản ứng nhanh

Ông Nguyễn Điền Khoán- Phó giám đốc Công ty Điện lực Tiền Giang cho biết, ngay từ đầu năm 2016, Công ty Điện lực Tiền Giang đã triển khai nâng cấp, kéo mới đường dây và trạm biến áp cấp điện cho trạm bơm dã chiến để bơm nước bổ cấp (bơm vào hệ thống kênh cấp 1) cho vùng ngọt hóa Gò Công phục vụ chống hạn, mặn cứu lúa Đông Xuân 2015 – 2016 khu vực Gò Công, Chợ Gạo, Gò Công Tây, Gò Công Đông, TX Gò Công tại cống Xuân Hòa. Do yêu cầu cấp bách của việc cấp điện bơm nước cứu lúa, chỉ trong vòng 10 ngày, Công ty đã huy động lực lượng thi công hoàn thành, nghiệm thu đóng điện công trình với khối lượng lớn, gồm nâng cấp đường dây trung thế 1 pha lên 3 pha dài gần 4km, lắp trạm biến áp 630KVA sẵn sàng cấp điện cho trạm bơm dã chiến cống đập Xuân Hòa. Tiếp đến, hoàn thành lắp 2 trạm biến áp 3x50KVA và đường dây hạ áp đến đầu kênh Trần Văn Dõng (xã Bình Nghị) và kênh Champeax (thị trấn Tân Hòa) để các thuyền bơm hoạt động, kịp thời phục vụ bơm chuyền từ kênh cấp 1 vào hệ thống kênh cấp 2 đưa nước ngọt vào nội đồng chống hạn.

Không dừng ở đó, khi độ mặn cao và xâm nhập sâu vào nội đồng theo hướng Sông Tiền làm ảnh hưởng đến nguồn nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân, UBND tỉnh Tiền Giang quyết định đắp đập ngăn mặn, giữ ngọt phục vụ sản xuất và nước sinh hoạt tại kênh Sáu Ấu - Xoài Hột và tại đầu Kênh 01 (huyện Châu Thành). Công ty Điện lực Tiền Giang kịp thời hoàn thành lắp đặt 1 trạm biến áp 3x50 KVA và 1 trạm 250KVA để cấp điện cho trạm bơm ở hai vị trí này phục vụ việc bơm bổ sung cấp nước ngọt cho Nhà máy nước Bình Đức và BOO để cấp nước ngọt phục vụ sinh hoạt cho khu vực thành phố Mỹ Tho, Chợ Gạo, Gò Công Tây, Gò Công Đông và TX. Gò Công. Cũng nhằm đảm bảo cung cấp nước ngọt sinh hoạt cho người dân, Công ty Điện lực Tiền Giang đã kịp thời lắp đặt trạm biến áp 3x25KVA phục vụ bơm tăng áp để cấp nước sinh hoạt cho xã Phước Trung, thị trấn Tân Hòa, xã Tân Tĩnh, huyện Gò Công Đông. Ngoài ra, Công ty Điện lực Tiền Giang cũng đã kịp thời lắp thiết bị đo đếm (điện kế) phục vụ đóng mở cống ngăn mặn thuộc xã Long Hưng, huyện Châu Thành.

Tập trung cấp điện cứu hạn, giải mặn

Việc tăng cường nguồn điện cung cấp cho việc chống hạn, xâm nhập mặn cũng được các địa phương trong khu vực tập trung thực hiện. Tại Bến Tre, xâm nhập mặn đã diễn ra tại 162/164 xã, độ mặn trong nội đồng có nơi lên tới 5‰. Trong lĩnh vực công nghiệp, nước mặn đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của hơn 400 doanh nghiệp, nhất là đối với các doanh nghiệp chế biến dừa, lương thực, thực phẩm và đồ uống. Trước tình trạng này, Công ty Điện lực Bến Tre và các đơn vị trực thuộc đã chủ động liên hệ với các cơ quan chức năng tại địa phương xác định các khu vực có nhu cầu cấp bách, đảm bảo điện cho tưới tiêu, chống hạn, phục vụ nước sinh hoạt trên địa bàn để lập phương án cấp điện ưu tiên. Trong đó ưu tiên cấp điện 24/24 tại các nhà máy nước liên xã trực thuộc trung tâm bao gồm: Tân Mỹ, Phú Lễ, An Phú Trung, Thạnh Phú, Thới Lai, Long Định và Nhà máy nước ngọt Ba Lai,... để đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân trong vùng.  Nhờ đáp ứng điện kịp thời, đầy đủ, Công ty CP Cấp thoát nước Bến Tre đã đẩy nhanh tiến độ thi công dự án mở rộng nhà máy nước Cái Cỏ và đã đưa vào vận hành trong tháng 3/2016, với công suất bơm 32.000m3/ngày đêm, tăng gần gấp đôi so với công suất cũ, dẫn nước về xử lý tại nhà máy nước Sơn Đông. Ngoài ra, công ty cũng chuẩn bị 2.000m3 nước ngọt, sẵn sàng phục vụ các bệnh viện, doanh nghiệp có sử dụng nồi hơi trong dây chuyền sản xuất...

Là một trong những tỉnh trọng điểm trồng lúa ở khu vực ĐBSCL, thời gian qua, nhờ được cung cấp điện đầy đủ, ổn định, tỉnh này phát triển mạnh hệ thống trạm bơm điện nội đồng. Ông Đào Hữu Điền-Phó giám đốc Công ty Điện lực Đồng Tháp cho biết, hiện Công ty cung cấp điện cho 1.270 trạm bơm nông nghiệp với tổng dung lượng trên 125 MVA. Sản lượng điện các trạm bơm 3 tháng đầu năm 2016 là 24,5 triệu kWh tăng 7,87% so với cùng kỳ năm 2015. Công ty Điện lực Đồng Tháp cũng đã xây dựng kế hoạch và phương án cung cấp điện năm 2016, theo đó việc cấp điện được ưu tiên đối với các trạm bơm nông nghiệp, do vậy việc chống hạn trong sản xuất nông nghiệp tại Đồng Tháp đạt được hiệu quả rất tích cực.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá