Tạo lập giá trị chung, xây dựng nông thôn mới

TP - Chương trình Phát triển ngành sữa của Cô Gái Hà Lan được GS Mark Kramer (Đại học Harvard) - cha đẻ của thuyết “Tạo lập giá trị chung” đánh giá là điển hình trong việc “tạo lập giá trị chung cùng cộng đồng” tại Việt Nam.

Tạo lập giá trị chung, xây dựng nông thôn mới

Chương trình còn góp phần đưa chất lượng và vệ sinh nguồn sữa tươi của nông dân Việt Nam lên hàng đầu khu vực Đông Nam Á.

Lớp khuyến nông do cô gái Hà Lan tổ chức hỗ trợ nông dân nuôi bò sữa
Lớp khuyến nông do cô gái Hà Lan tổ chức hỗ trợ nông dân nuôi bò sữa.

Tiên phong “tạo lập giá trị chung cùng cộng đồng”

Sau hơn 16 năm tích cực hỗ trợ nông dân (1995-2012) chương trình Phát triển ngành sữa bền vững của Cô Gái Hà Lan đã đạt được những thành công ấn tượng.

Từ chỗ gần như không có nền kinh tế nông nghiệp bò sữa, đến nay, Bình Dương và các vùng lân cận như Củ Chi, Long An, Thủ Đức, Sóc Trăng… đã có hơn 3.100 hộ nông dân nuôi bò cùng hàng chục ngàn người tham gia vào chương trình Phát triển ngành sữa của Cô Gái Hà Lan.

Đàn bò cung cấp sữa cho Cô Gái Hà Lan liên tục tăng trong những năm qua và hiện đang có trên 30 ngàn con.

Quan trọng hơn, cùng với chất lượng sữa, năng suất và hiệu quả sản xuất của các hộ nông dân nuôi bò sữa cũng đã được nâng cao một cách rõ rệt, tạo cơ sở để người nông dân yên tâm gắn bó với nghề, đầu tư phát triển một cách lâu dài, bền vững.

Trong dịp đến Hà Nội vào cuối năm 2011, GS. Mark Kramer (ĐH Harvard - Mỹ) cha đẻ của thuyết “Tạo lập giá trị chung”, đã đánh giá chương trình phát triển ngành sữa do Cô Gái Hà Lan thực hiện như là một điển hình tiên phong tại Việt Nam, một hình mẫu xuất sắc, cần được nhân rộng.

Cô Gái Hà Lan đã đi tiên phong trong việc thực hiện nâng cao năng suất, hiệu quả sản xuất và tích hợp giá trị tạo ra trên toàn chuỗi giá trị sản phẩm (Redefine the productivity in the value chain)- mức độ thứ hai của việc “Tạo lập giá trị chung cộng đồng”.

Nâng cao chất lượng nguồn sữa tươi

Với đội ngũ kỹ sư bác sĩ thú y, cán bộ kỹ thuật chuyên nghiệp, nhiệt huyết và kiến thức, kinh nghiệm được chuyển giao từ hơn 135 năm trong ngành chăn nuôi bò sữa tại Hà Lan, sau hơn 16 năm tích cực hỗ trợ nông dân, đầu tư trên 15 triệu USD, ngày nay, Cô Gái Hà Lan hiện đang có một nguồn nguyên liệu sữa hơn 60 ngàn tấn/năm, chất lượng cao và rất ổn định, được cung cấp bởi hệ thống trang trại, nông hộ, do công ty chọn lọc, kiểm định, ký hợp đồng thu mua, huấn luyện, và kiểm tra giám sát.

Sau 16 năm hỗ trợ nông dân bằng chương trình Phát triển ngành sữa bền vững của cô gái Hà Lan, năng suất sữa bình quân của các hộ đã tăng liên tục, từ 11,4 kg/bò vắt sữa/ngày trong năm 2005 đã lên đến 13,2kg/bò vắt sữa/ngày trong năm 2011. Mức lợi nhuận/chi phí đã tăng từ 2.9%- 9,9% (năm 2006) lên đến 22% (năm 2012, với các trại nhỏ có dưới 10 con bò), thậm chí đến lên 28% (với các trang trại có trên 40 con bò).

Ông Lưu Văn Tân, phụ trách chương trình, cho biết: “Quan trọng hơn, chất lượng và vệ sinh nguồn sữa tươi của nông dân trong chuỗi cung ứng của Cô Gái Hà Lan đã được nâng cao vượt bậc và hiện đã vươn lên hàng đầu khu vực Đông Nam Á.

Chẳng hạn chỉ tiêu Tổng tạp trùng trong sữa tươi nguyên liệu hiện đã đạt được mức dưới 300,000 cfu/ml.

Việc áp dụng mô hình “Thực hành chăn nuôi bò sữa tốt” theo khuyến cáo của FAO (Good Dairy Farming Practices - GDFP), cùng Hệ thống kiểm soát và đảm bảo chất lượng sữa tươi được thiết lập dựa trên nền tảng ISO 22000, với những công cụ kiểm soát chặt chẽ, xuyên suốt trong chuỗi thu mua sữa (từ trang trại đến nhà máy) đã giúp nông dân ngày càng nâng cao khả năng tự kiểm soát và sản xuất ra sữa tươi an toàn, chất lượng cao”.

Đầu tư bền vững xây dựng nông thôn mới

Cô Gái Hà Lan hiện đang triển khai các chương trình hợp tác với chính quyền, người dân và đối tác tại nhiều địa phương để tiếp tục thực hiện các dự án phát triển vùng chăn nuôi bò sữa bền vững ở khu vực phía Bắc...

Đây là những bước đi đột phá, tạo công ăn việc, giúp nông dân nâng cao thu nhập, giúp nông dân nuôi bò sữa Việt Nam phát triển bền vững, đồng thời có tác dụng kích hoạt và thúc đẩy sự phát triển của các thành phần kinh tế địa phương, góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới.

Chương trình Phát triển ngành sữa của Cô Gái Hà Lan đang từng bước góp phần giúp nông dân “nâng cao trình độ sản xuất ngang bằng các nước tiên tiến trong khu vực, xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, bền vững, sản xuất hàng hóa lớn, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh cao” theo tinh thần Nghị quyết 26-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương khóa X về “nông nghiệp, nông dân và nông thôn”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá