Tập đoàn Dầu khí Việt Nam: Hoàn thành tất cả chỉ tiêu

Ngày 9/1/2015, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2015 và triển khai kế hoạch năm 2016. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã đến dự và chỉ đạo hội nghị.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam: Hoàn thành tất cả chỉ tiêu

Bước vào thực hiện kế hoạch sản xuất - kinh doanh năm 2015 trong bối cảnh những tác động bất lợi ngày càng lớn do giá dầu suy giảm mạnh suốt từ tháng 10-2014 đến nay. Nhưng bằng sự nỗ lực của toàn ngành, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đạt và hoàn thành toàn diện tất cả các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra của năm 2015.

Đặc biệt, cùng với việc khai thác dầu thô trong nước tăng 8,6% so với năm 2014, thì năm 2015, một trong ba lĩnh vực sản xuất - kinh doanh trụ cột của Tập đoàn là sản xuất công nghiệp có giá trị gia tăng đạt 10,6%, đóng góp quan trọng vào việc hoàn thành kế hoạch của Tập đoàn, cũng như góp phần quan trọng vào tăng trưởng GDP của cả nước năm 2015 đạt mức 6,68%.

Cụ thể, năm 2015, Tập đoàn gia tăng trữ lượng dầu khí đạt 40,5 triệu tấn dầu quy đổi, vượt 8% kế hoạch của năm; có 3 phát hiện dầu khí mới. Tổng sản lượng khai thác quy dầu đạt 29,42 triệu tấn dầu quy đổi, vượt 10,6% kế hoạch năm, trong đó khai thác dầu thô đạt 18,75 triệu tấn, vượt 11,6% kế hoạch năm; khai thác khí đạt 10,67 tỷ m3, vượt 9% kế hoạch năm. Sản xuất xăng dầu đạt 6,91 triệu tấn, vượt 24,5% kế hoạch năm, tăng 20,5% so với năm 2014. Sản xuất điện đạt cao nhất từ trước tới nay với 21,98 tỷ kWh, tăng 31,7% so với năm 2014. Sản xuất đạm là 1,68 triệu tấn, vượt 10,4% kế hoạch năm. Hoạt động dịch vụ dầu khí tiếp tục phát triển, doanh thu dịch vụ dầu khí năm 2015 là 196 nghìn tỷ đồng.

Năm 2015, tổng doanh thu toàn Tập đoàn đạt 560,1 nghìn tỷ đồng, vượt 14% so với kế hoạch được giao; nộp ngân sách nhà nước toàn Tập đoàn đạt 115,1 nghìn tỷ đồng, vượt 19% so với kế hoạch được giao. Tổng doanh thu hợp nhất Tập đoàn là 311,2 nghìn tỷ đồng; tổng lợi nhuận sau thuế là 32,1 nghìn tỷ đồng.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhiệt liệt biểu dương những thành quả và những đóng góp to lớn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam vào sự nghiệp chung của đất nước trong năm 2015; đồng thời khen ngợi Tập đoàn đã nhận biết rõ nét những hạn chế, rút ra những bài học kinh nghiệm để tiếp tục vươn lên mạnh mẽ.

Phó Thủ tướng chỉ đạo Tập đoàn cần xây dựng cơ chế để phát huy tốt năng lực của mỗi cá nhân, tập thể trong toàn hệ thống; có các giải pháp quyết liệt, cụ thể trước những thách thức và cả cơ hội trong năm 2016. Tập đoàn cần bám sát diễn biến giá dầu, tập trung các biện pháp duy trì ổn định sản xuất và phát triển; bảo đảm an toàn, an ninh các công trình dầu khí trước tình hình Biển Đông diễn biến hết sức phức tạp; có giải pháp để cơ cấu lại nguồn lực tài chính, tập trung, duy trì các dự án đầu tư, đặc biệt là đầu tư cho khâu tìm kiếm thăm dò; tập trung đào tạo và xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho ngành Dầu khí; chủ động đề xuất biện pháp để Chính phủ và các bộ, ngành kịp thời hỗ trợ tháo gỡ khó khăn; nhìn thẳng vào thực tế để đánh giá hiện trạng và từ đó xây dựng chiến lược mới phát triển ngành Dầu khí một cách bền vững, lâu dài.

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Tổng giám đốc Tập đoàn trong các phát biểu của mình đã bày tỏ sự cảm ơn đối với sự lãnh đạo sâu sát, sự quan tâm hỗ trợ thường xuyên của Đảng và Chính phủ đối với Tập đoàn và khẳng định, tập thể cán bộ CNV người lao động Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam Anh hùng sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp và những thành tích đã đạt được, vượt qua mọi khó khăn thách thức để hoàn thành các nhiệm vụ năm 2016, tiếp tục giữ vững vị trí trụ cột, đầu tàu trong nền kinh tế của đất nước, đóng góp nhiều hơn nữa cho xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, vì sự phồn vinh của Tổ quốc; xứng đáng với niềm tin yêu, kỳ vọng của Đảng, Bác Hồ, Nhà nước và nhân dân.

Nhân dịp này, Đảng và Nhà nước, Bộ Công Thương, Tập đoàn cũng đã trao tặng những phần thưởng cao quý cho nhiều tập thể và cá nhân trong Tập đoàn, ghi nhận và tôn vinh những thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động sản xuất, những đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá