Tập đoàn TH đầu tư 2.300 tỷ đồng vào huyện nghèo nhất tỉnh Sơn La

Ngày 17/7, tại huyện Mộc Châu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La năm 2017. Tại đây, Thủ tướng biểu dương huyện Vân Hồ - một trong những huyện nghèo nhất của Sơn La và Tây Bắc, nhưng năm 2017 đã thu hút được hai dự án quy mô đầu tư lên đến 2.300 tỷ đồng từ Tập đoàn TH. Đây là một trong những bước tiến của tập đoàn TH trong việc xây dựng hệ sinh thái thực phẩm sạch, hữu cơ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu chứng kiến Lễ trao chứng nhận đầu tư cho Tập đoàn TH
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu chứng kiến Lễ trao chứng nhận đầu tư cho Tập đoàn TH

Vào nơi gian khó

Vân Hồ là một trong những huyện nghèo nhất nhì của tỉnh Sơn La. Việc thu hút thành công hai dự án có quy mô đầu tư 2.300 tỷ đồng đến từ một Tập đoàn lớn cho thấy bước đột phá của huyện trong công cuộc quyết tâm cải thiện kinh tế địa phương. Về phía tập đoàn TH với sự đầu tư lần này, Tập đoàn tiếp tục khẳng định con đường thực phẩm sạch là con đường duy nhất để tạo dựng sự phát triển bền vững.

Lựa chọn đầu tư vào Vân Hồ không chỉ thể hiện tầm nhìn của Tập đoàn TH trong phát triển hệ sinh thái thực phẩm sạch, hữu cơ mà đó còn là sự đồng hành của Tập đoàn với huyện Vân Hồ trong việc thúc đẩy kinh tế địa phương, tạo công ăn việc làm cho người dân trên địa bàn, từ đó góp phần đảm bảo công tác an sinh xã hội tại đây.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng biểu dương huyện Vân Hồ như một điển hình thu hút đầu tư với 2 dự án quy mô 2.300 tỷ đồng từ Tập đoàn TH True MILK.

“Một Vân Hồ khó khăn nhất nước, là huyện 30a mà làm nên kỳ tích như vậy thì các huyện miền núi khác có làm được những kỳ tích như vậy trong phát triển hay không”, Thủ tướng đặt vấn đề. “Tôi cho rằng đây chính là một ví dụ về hành động kiến tạo ở các địa phương, cụ thể là ở cấp tỉnh, cấp huyện thuộc miền núi Tây Bắc”. Từ đó, Thủ tướng nêu rõ, nếu một địa phương đặc biệt khó khăn về kinh tế, phức tạp về an ninh trật tự như Vân Hồ mà có thể tạo đột phá, đạt được những thành quả thu hút đầu tư ban đầu tuyệt vời như vậy thì tất cả những huyện miền núi Tây Bắc, Đông Bắc cũng như cả nước đều có khả năng và thời cơ thành công.

Thực tế, UBND huyện Vân Hồ đã vào cuộc hết sức tích cực thực hiện các cam kết của tỉnh Sơn La trong việc thu hút đầu tư. Ông Nguyễn Huy Anh, Chủ tịch UBND huyện Vân Hồ chia sẻ: Hơn 1.000 ha đất trồng cây ăn quả, dược liệu đã được quy hoạch để bàn giao cho tập đoàn TH, trong đó có một phần đất trồng cao su không hiệu quả- huyện đã hỗ trợ làm các thủ tục chuyển đổi. UBND huyện cũng đã tổ chức cho người dân trong vùng dự án tham quan mô hình nhà máy và chuỗi sản xuất khép kín của tập đoàn TH tại Nghệ An để người dân hình dung trong tương lai khu vực sẽ phát triển như thế nào, họ sẽ được hưởng lợi gì

Tập đoàn TH đầu tư 2.300 tỷ đồng vào huyện nghèo nhất tỉnh Sơn La - ảnh 1 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm gian hàng của TH true MILK tại Hội nghị
Ông Nguyễn Quang Phi Tín, Giám đốc Dự án thuộc tập đoàn TH cho biết, tới thời điểm này, tập đoàn TH đã được bàn giao một số khu đất sạch, trong đó có khu đất sẽ xây dựng nhà máy. “Đó là tốc độ rất nhanh so với nhiều tỉnh thành khác. Ngay sau Hội nghị xúc tiến đầu tư ngày 17.7, khi nhận chứng nhận đầu tư, chúng tôi sẽ tiến hành ngay các hạng mục đầu tiên của Dự án theo kế hoạch”- ông Tín nói.

Kiến tạo hệ sinh thái nông nghiệp sạch, hữu cơ

Theo Tập đoàn TH, dự án nông nghiệp công nghệ cao của TH tại Sơn La sẽ chia làm 2 Dự án. Dự án 1 có quy mô đầu tư 1.200 tỷ đồng xây dựng nhà máy chế biến hoa quả và đồ uống dược liệu ứng dụng công nghệ cao. Đối với dự án này sử dụng khoảng 22 ha đất, công suất thiết kế nhà máy 18.000 -20.000 chai/h tương đương 16.000 kg thành phẩm/h. Sản phẩm, dịch vụ cung cấp là các loại đồ uống từ dịch quả và sữa. Dự án này dự kiến tiếp nhận khoảng 200 lao động.

Dự án 2 có quy mô đầu tư 1.100 tỷ đồng phát triển vùng trồng rau củ quả, một số cây đặc sản phù hợp với thổ nhưỡng (cây cam) và cây dược liệu (sơn tra…). Tập đoàn TH sẽ sử dụng 1.100 ha đất. Tiếp tục thực hiện dự án theo hướng phát triển bền vững gắn lợi ích cộng đồng, Tập đoàn sẽ ứng dụng đồng bộ công nghệ kỹ thuật hiện đại bậc nhất trên thế giới vào tất cả các khâu dự án.

Là Tập đoàn sản xuất kinh doanh sữa tươi sạch hàng đầu Việt Nam, TH thành công với dự án chăn nuôi bò sữa tập trung quy mô công nghiệp và chế biến sữa tươi sạch ứng dụng công nghệ cao, đưa thương hiệu sữa TH True MILK tới người tiêu dùng Việt Nam và quốc tế. Tiếp nối thành công của dự án chăn nuôi bò sữa, Tập đoàn TH đầu tư mạnh mẽ vào các mảng nông nghiệp công nghệ cao khác (các dự án lúa gạo, rau củ quả, dược liệu), khai thác triệt để những lợi thế về điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng, đất đai và khí hậu nhiệt đới cho việc phát triển các sản phẩm lúa gạo, rau, củ quả và dược liệu của Việt Nam theo tiêu chuẩn Vietgap, Global Gap và Organic (hữu cơ). Dự án tại Sơn La là một trong những Dự án đầu tư trọng điểm của tập đoàn TH trong chiến lược xây dựng hệ sinh thái nông nghiệp sạch, hữu cơ của TH

Tập đoàn TH đầu tư 2.300 tỷ đồng vào huyện nghèo nhất tỉnh Sơn La - ảnh 2 Bộ phận Dự án của tập đoàn TH khảo sát khu đất xây dựng nhà máy chế biến nước hoa quả và dược liệu tại huyện Vân Hồ
Các Dự án nông nghiệp của TH triển khai theo hướng an toàn, thân thiện với môi trường, thực hiện tại địa phương có lợi thế về diện tích đất nông nghiệp, khí hậu thuận lợi cho công tác nuôi trồng như Nghệ An, Lâm Đồng, Thái Bình, Sơn La cùng một số tỉnh khác. Điều này thể hiện khát vọng đem đến cho người dân những sản phẩm chất lượng đẳng cấp thế giới, đồng thời đó là khát vọng xây dựng nên các thương hiệu sản phẩm nông sản, dược liệu chất lượng cao không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nươc mà còn sánh vai với các sản phẩm nông sản hàng đầu thế giới.

Bà Thái Hương, Chủ tịch HĐQT tập đoàn TH từng chia sẻ, TH sẽ phát triển các Dự án nông nghiệp tập trung vào 10 nhóm sản phẩm: Sữa và các sản phẩm từ sữa kết hợp với các cây thảo dược Việt Nam; Nhóm Dược liệu quý hiếm Việt Nam như Lan Thạch Hộc (trồng tại Hà Giang, Yên Bái…); Chè và các sản phẩm từ chè theo các phong cách Cung Đình Việt Nam và Nhật Bản; Các giống gạo có chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng được đánh giá cao hơn gạo Nhật (như gạo Nang Oi-Mường Lống, nếp Rồng-Đô Lương, Nghệ An); Lạc; Vừng; Nhãn lồng Hưng Yên; Sầu riêng; Bơ; Cam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá