Techcombank đón đầu công nghệ

TP - Cạnh tranh ngày càng lớn trong lĩnh vực tài chính ngân hàng là một thách thức, đồng thời cũng là cơ hội cho các ngân hàng Việt Nam vượt lên chính mình. Các giải thưởng của tổ chức quốc tế trao cho ngân hàng Việt gần đây cho thấy, cơ hội đang đến với những ngân hàng có nội lực tốt và có trọng điểm đầu tư đúng hướng.

Ngày 9/9/2014, tại tp Hồ Chí Minh, Techcombank vinh dự nhận 10 giải thưởng quốc tế uy tín
Ngày 9/9/2014, tại tp Hồ Chí Minh, Techcombank vinh dự nhận 10 giải thưởng quốc tế uy tín

Mấy năm gần đây, cuộc cạnh tranh giữa các tổ chức tín dụng (TCTD) đã diễn ra với chiều hướng ngày càng gay gắt. Cùng với quá trình thực hiện các cam kết hội nhập quốc tế của Việt Nam, sự tham gia ngày càng sâu rộng của các TCTD nước ngoài vào thị trường Việt Nam đã và đang tạo ra một cuộc cạnh tranh giữa các TCTD trong nước với những TCTD nước ngoài.

Trong bối cảnh này, một số ngân hàng trong nước đã tìm cách phát triển những thế mạnh riêng nhằm chiếm lĩnh chỗ đứng vững chắc trên thị trường tài chính. 

Các chuyên gia nhận định tại thời điểm hiện tại, công nghệ được coi là chìa khóa làm nên sự khác biệt, tạo ra sức cạnh tranh cho các sản phẩm, dịch vụ dành cho khách hàng trong mọi lĩnh vực của đời sống. Do vậy, đầu tư cho công nghệ chính là nước cờ thông minh nhất giúp các ngân hàng giành lấy ưu thế trên thương trường.

Điều này được ông Phùng Quang Hưng, Giám đốc Khối Công nghệ và Vận hành của Techcombank khẳng định: “Sử dụng công nghệ có thể tạo nên vị thế dẫn đầu trong sản phẩm dịch vụ là điều dễ nhận biết. Nhưng quan trọng là ngân hàng nào có đủ tiềm lực, “dám” đầu tư vào công nghệ và biết cách đầu tư một cách thông minh bởi chi phí và nguồn nhân lực luôn là vấn đề lớn, đặc biệt trong thị trường Việt Nam”.

Tại Techcombank, quá trình đầu tư vào công nghệ hiện đại đã bắt đầu từ lâu và liên tục được duy trì. Bắt đầu từ việc áp dụng hệ thống ngân hàng lõi Temenos - một công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới vào đầu những năm 2000, Techcombank đã đặt ra một nền móng mở để có thể liên tục phát triển và tích hợp những công nghệ mới nhất. Đây là lý do để Techcombank trở thành một trong số ít ngân hàng tiên phong cung cấp dịch vụ internet banking vào năm 2004. 

Đến năm 2009, ngân hàng này lại tiếp tục triển khai hệ thống ECM giúp quản lý quy trình và nghiệp vụ ngân hàng. Hai năm sau, Techcombank triển khai hệ thống nhà kho dữ liệu với việc đầu tư phần mềm và hạ tầng phần cứng theo công nghệ của Oracle (công ty Mỹ dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực máy chủ và dữ liệu), cho phép phục vụ cho công tác báo cáo và phân tích các dữ liệu. 

Mới đây nhất, năm 2013, Techcombank đã hoàn thành ảo hóa máy chủ kho lưu trữ và hiện đang xây dựng mô hình đám mây riêng về cơ sở dữ liệu và ứng dụng quản lý hệ thống kết nối với các máy chủ. Nền tảng công nghệ này cho phép Techcombank cung cấp những sản phẩm và dịch vụ tiên tiến, với tốc độ nhanh nhất và độ chính xác cao nhất cho khách hàng.

Các dự án mới nhất của Techcombank có thể kể đến như Dự án Triển khai hệ thống Định giá điều chuyển vốn nội bộ và quản lý tài sản nợ có - FTP/ALM đem lại vô số lợi ích trên nhiều phương diện như cung cấp thêm sự lựa chọn về dịch vụ và sản phẩm, giảm giá thành cho khách hàng thông qua các chương trình khuyến mãi, thúc đẩy bán hàng trên toàn hệ thống. Hay như hệ thống LOS kiểm soát quy trình cho vay bán lẻ, giúp hạn chế nợ xấu và dễ dàng triển khai chính sách tín dụng khác nhau.

Quá trình không ngừng nâng cấp nền tảng công nghệ của Techcombank là cơ sở để Techcombank cho ra đời những sản phẩm và dịch vụ tiên tiến nhất cho khách hàng. Có thể thấy, trong cuộc cạnh tranh trong lĩnh vực ngân hàng ở Việt Nam, khách hàng là đối tượng được hưởng lợi nhất vì được phục vụ tốt hơn.

Ngày 9/9/2014, tại tp Hồ Chí Minh, Techcombank vinh dự nhận 10 giải thưởng quốc tế uy tín, tiêu biểu như giải Ngân hàng thương mại tốt nhất Việt Nam, Ngân hàng có dịch vụ khách hàng tốt nhất Việt Nam, Ngân hàng điện tử tốt nhất Việt Nam…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá