Tết ấm của Mến

TP - Căn nhà trình tường xiêu vẹo, xập xệ nhất thôn Lùng Thàng (xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang) tối om, dù đang là 3h chiều. Những đợt gió lạnh thốc vào ô cửa trống. Bên trong, em Chu Thị Mến (học sinh lớp 9) co ro chuẩn bị bữa ăn trưa trễ cho cha và em gái. Căn nhà vách đất như lạnh hơn vì trống hoác, chẳng có đồ vật gì đáng giá ngoài bếp lửa hồng bập bùng sưởi ấm hai chị em.

Cùng với OMO, NSƯT Chiều Xuân và con gái Hồng Khanh tặng em Chu Thị Mến tấm áo mới đón Tết cùng phần quà “Góp Tình Trao Tết”
Cùng với OMO, NSƯT Chiều Xuân và con gái Hồng Khanh tặng em Chu Thị Mến tấm áo mới đón Tết cùng phần quà “Góp Tình Trao Tết”

Cha Mến (anh Chu Minh Phúc) ngồi thu mình nơi góc nhà, rít một hơi thuốc lào, giọng chùng xuống: “Mẹ chúng nó mới chết năm ngoái. Đang bình thường mà tự nhiên đau bụng rồi đi luôn, không kịp đưa đến bệnh viện”. Chỉ nói vậy rồi anh ngưng, không nói thêm lời nào nữa. Có lẽ, ngay cả anh cũng chưa quen với việc ngôi nhà này thiếu bóng dáng người vợ, người mẹ. Mến ngồi cạnh bếp lửa, khơi củi nấu cơm, mắt đỏ hoe khi nghe cha nhắc đến mẹ. Từ ngày mẹ mất, cha Mến buồn nhiều, bữa thì đi làm thuê, bữa thì ngồi thừ trong nhà cả ngày. Nếu ngày nào cha có việc làm thêm thì cầm về được tờ một trăm ngàn cho Mến lo chợ búa. Ngày mưa gió, mấy cha con chỉ nhìn nhau, bữa cơm trắng với rau luộc cũng đã quý.

Có mặt tại xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ để dự hội xuân Góp Tình Trao Tết, xem qua danh sách các gia đình khó khăn được tặng quà Tết, nghệ sĩ ưu tú Chiều Xuân đặc biệt chú ý đến gia đình Mến và đề nghị được tìm đến thăm. Người nghệ sĩ đa cảm ngồi cạnh Mến bên bếp lửa, hỏi han đủ chuyện. Chị dằn lòng được trước bao chuyện buồn mà Mến kể về gia đình mình, nhưng khi Mến khoe mình là học sinh giỏi cấp tỉnh, chị rưng rưng nước mắt. “Cháu biết không? Điều cô cảm thấy tự hào về cháu nhất là cháu vẫn đang đi học và học rất giỏi. Cháu nhất quyết không được bỏ học”. Mến rưng rưng xúc động, bộc bạch: “Cháu vừa học vừa nghĩ đến chuyện nghỉ để đi làm thuê, vì còn phải lo cho em. Nhưng mọi người nói vậy, cháu sẽ cố”.

Khi được hỏi về Tết, Mến vừa long lanh đôi mắt đã thoáng buồn vì chưa biết nhà mình sẽ ăn Tết bằng gì. Với nhiều người, Tết có thể đến từ những điều bình dị như một tấm áo mới, nồi thịt kho hay bao lì xì đỏ. Giản dị thế thôi mà Tết vẫn nằm ngoài tầm tay của nhiều gia đình, như gia đình của em Mến. Nhưng Tết năm nay, gia đình Mến sẽ đón cái Tết vui hơn khi nhận được phần quà từ chương trình Góp Tình Trao Tết do nhãn hàng OMO trao tặng. Ngoài ra, chị em Mến cũng sẽ đón một mùa Xuân mới nhiều phấn khởi hơn khi được nghệ sĩ Chiều Xuân tặng áo ấm, khăn, mũ len và áo dài để đi chơi Xuân. Mến rất thích chiếc áo khoác mà bạn Hồng Khanh (con gái nghệ sĩ Chiều Xuân) trao tặng với lời chia sẻ ngọt ngào: “Tặng chị chiếc áo mà em rất quý, áo này em đã mặc để đi diễn nhiều năm, tặng chị áo cũng là tặng chị cái tình, tặng chị kỉ niệm của em”.  

Cái tình của người Việt được san sẻ cho nhau trong dịp Tết đã đến bất ngờ và ngọt ngào như vậy. Năm nay, Mến có một cái Tết ấm.

Góp Tình Trao Tết là chương trình do 3 nhãn hàng OMO, Knorr và Lifebuoy phối hợp cùng T.Ư Hội Liên hiệp PNVN tổ chức, nhằm mang đến 10.000 phần quà giúp một vạn gia đình khó khăn có thêm chút điều kiện đón Tết Đinh Dậu. Đồng thời, chương trình còn tổ chức các hội xuân tại 20 tỉnh trên cả nước với nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, các trò chơi dân gian nhằm mang không khí Tết vui tươi đến mọi nhà. Truy cập www.goptinhtraotet.com để lựa chọn hình thức chia sẻ với bà con nghèo từ nay đến 22/1/2017.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá