Than Hà Lầm: Sản xuất kinh doanh gắn với an toàn lao động

Song song với việc đẩy mạnh hoạt động sản xuất thì đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là một trong những mục tiêu quan trọng được Công ty Cổ phần Than Hà Lầm quan tâm.

Than Hà Lầm: Sản xuất kinh doanh gắn với an toàn lao động

Công ty được đánh giá là một trong những đơn vị thực hiện khá tốt công tác ATVSLĐ của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV).

Đồng chí Trương Ngọc Linh - Giám đốc Công ty CP Than Hà Lầm, khẳng định: Với đặc thù luôn hoạt động trong môi trường tiềm ẩn nhiều rủi ro, vì vậy công tác ATVSLĐ luôn được lãnh đạo Công ty quan tâm và xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Ngay từ đầu năm, Đảng uỷ và chuyên môn đã chủ động xây dựng nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn lao động trong sản xuất, trong đó tập trung xây dựng và chỉ đạo thực hiện các nghị quyết về công tác ATVSLĐ trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá, nhằm tạo sự chuyển biến thực sự trong ý thức và hành động của toàn thể CBCN về công tác ATVSLĐ.

Cụ thể: Công ty đã tuân thủ các quy định về an toàn phòng chống cháy nổ mỏ như: Để kiểm tra nguồn phát sinh ra lửa khi ra vào mỏ, Cty đã bố trí một một cửa lò đều có nhân viên bảo vệ gác cửa lò nhằm kiểm soát số vật tư, thiết bị (đã được kiểm định phòng nổ) và người ra, vào làm việc trong hầm lò; trang bị đầy đủ phương tiện dập cháy cho các khu vực nhà xưởng, kho vật tư, cụm thiết bị, trạm điện,…

Lắp đặt các đầu đo khí Co2 tự động tại các khu vực khai thác, các tuyến băng tải chính đồng thời triển khai lắp đặt hệ thống đường nước, họng nước và ống cứu hỏa tại các khu vực tải chính, thời gian tới Cty tiếp tục triển khai các đường nước, họng cứu hỏa tại các khu vực theo quy định; huấn luyện công tác phòng chống cháy nổ cho người lao động; phối hợp với trung tâm CCM và trung tâm ATM lập phương án và tổ chức huấn luyện tuyên truyền về PCCN khi CH4 và bụi nổ và trong hầm lò ATM thực hiện và thao diễn PCCN do Trung tâm CCM thực hiện.

Để thực hiện tốt công tác đảm bảo ATVSLĐ, Cty đã thành lập Hội đồng Bảo hộ lao động cấp Cty gồm 9 người; cấp công trường (phân xưởng) gồm 119 người. Cùng với đó, để nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động và người lao động về ATVSLĐ, hàng tuần trên hệ thống truyền thanh của Cty phát ít nhất một chương trình tuyên truyền về công tác an toàn, nêu gương người tốt, việc tốt và phê phán những người vi phạm kỹ thuật an toàn.

Công đoàn Công ty còn phối hợp với chuyên môn tổ chức toạ đàm mạng lưới an toàn vệ sinh viên trong việc thực hiện công tác ATVSLĐ với sự tham gia của trên 100 quản đốc, phó quản đốc các đơn vị sản xuất hầm lò, các phòng chức năng liên quan, nhằm xây dựng các biện pháp đảm bảo hiệu quả nhất về ATVSLĐ. Các phong trào thi đua như “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm AT-VSLĐ” được duy trì và ngày càng đi vào chiều sâu, đạt chất lượng, mang lại hiệu quả rõ rệt, góp phần ngăn ngừa TNLĐ, bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

Bên cạnh đó, Cty là doanh nghiệp đầu tiên của ngành Than đào lò giếng đứng xuống tới độ sâu - 300m so với mực nước biển, áp lực mỏ rất lớn, thiếu ôxi là nguyên nhân dễ gây ra tai nạn, cháy nổ trong lò. Do đó, Cty đặc biệt coi trọng công tác bảo đảm ATLĐ bằng việc đầu tư đổi mới công nghệ, áp dụng cơ khí hoá vào khai thác, như: Vận chuyển người và thiết bị trong hầm lò bằng hệ thống monoray, tời hỗ trợ người đi bộ, giá thuỷ lực di động liên kết bằng xích, giàn chống cơ giới hoá đồng bộ kết hợp máy khấu, máy đào lò combai, máy khoan hai cần CMJ2-27, máy khoan Tamrock, máy xúc lật hông, máy xúc gầu ngược, máy cào đá P-60B và PY-60B.

Song song với đó là trang bị thiết bị cảnh báo an toàn lao động, tạo điều kiện và cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân, như: Hệ thống thông gió, trạm đo khí, cấp nước cứu hoả, phòng, chống cháy nổ; hệ thống cấp khí nén trong lò, chiếu sáng, thông tin liên lạc, thiết bị thăm dò trước gương than.

Đặc biệt, đầu tư hệ thống cảnh báo khí mê-tan đặt tại các gương lò khai thác than 24/24 giờ, lắp đặt các trạm quạt gió chính có hệ thống đảo chiều, rà soát lại các thiết bị thăm dò chống bục khí, bục nước. Đồng thời đơn vị rà soát lại quy định về công tác kiểm tra, nghiệm thu mét khoan phòng, chống bục nước và khí, cập nhật địa chất thuỷ văn, lắp đặt thiết bị quan trắc, thiết bị thông gió, đo khí...

Việc đầu tư các trang thiết bị hiện đại này đã giúp giảm sức người và đảm bảo an toàn trong sản xuất. Để hạn chế và loại trừ những nguy cơ gây mất an toàn, Cty đã phối hợp với cơ quan cấp trên triển khai hàng chục đợt kiểm tra lớn; thường xuyên tổ chức các đợt tự kiểm tra theo chuyên đề hoặc toàn diện về công tác ATVSLĐ-PCCN.

Theo KD&PL

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Cùng chủ đề

Mới - Nóng