Thành công khi cùng nhìn về một hướng

TP - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty xây dựng Hà Nội Bùi Xuân Dũng cho rằng, khi bộ máy tốt sẽ phát huy tối đa nguồn lực con người. Sự thành công của doanh nghiệp chính là tập hợp được sức mạnh tập thể, tất cả cùng nhìn về một hướng và cùng nhau tiến đến mục tiêu chung.

Tòa nhà Quốc hội - một công trình phức tạp, hiện đại được Hancorp thi công đúng tiến độ
Tòa nhà Quốc hội - một công trình phức tạp, hiện đại được Hancorp thi công đúng tiến độ

“Mặc dù năm 2014 kinh tế gặp nhiều khó khăn nhưng cán bộ, nhân viên của Tổng công ty đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh. Đây chính là minh chứng sống động cho điều này”- ông Dũng chia sẻ.

Tái cơ cấu - nền tảng thành công

Thông tin được hàng ngàn cán bộ công nhân viên của Hancorp quan tâm thời gian qua là: Doanh nghiệp có lãi! Còn với hàng ngàn cổ đông khác lại đang hoan hỷ bởi số cổ tức được chia vượt ngoài mong đợi, trên 6%! Lý giải về điều này, Tân Chủ tịch HĐQT của Hancorp lại bình thản: “ Đó là thành quả của cả tập thể và tất cả đều xứng đáng để được hưởng thành quả đó”. Ông Dũng cũng thẳng thắn cho rằng, chẳng có phép màu nào, cũng chẳng có nguồn lực tự đâu đổ về, mà trên hết đó là sự chung tay của cả tập thể. Đoàn kết tạo ra sức mạnh, việc kiến tạo ra một bộ máy tinh gọn, tạo lập môi trường lao động lành mạnh chính là đã thay đổi đáng kể năng lực sẵn có. Doanh nghiệp tiến lên, người lao động có việc làm ổn định, nhà đầu tư có lãi!

Nói về tái cấu trúc Hancorp trong năm 2014 phải kể đến việc, đơn vị này đã mạnh dạn thực thi các giải pháp quyết liệt, có hiệu quả Đề án tái cơ cấu giai đoạn 2013-2015 đã được Bộ Xây dựng phê duyệt. Trên cơ sở đó công tác tổ chức cũng từng bước thực hiện, rà soát lại cơ cấu, chức năng, nhiệm vụ của các phòng ban trực thuộc Công ty mẹ. Điểm nổi bật mang tính “đột phá” là việc Hancorp đã dứt điểm bàn giao 2 trường (Trường trung học kỹ thuật và nghiệp vụ Hà Nội và Trường trung cấp kỹ thuật và nghiệp vụ Vinh) về Bộ Xây dựng quản lý. “Đây là một nỗ lực và là thành công của Tổng công ty trong việc cân đối lại bức tranh tài chính để tập trung vốn cho ngành nghề sản xuất kinh doanh chính, nhằm tăng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh” – ông Dũng chia sẻ. Cũng nói về bức tranh tài chính “ lành mạnh”, không thể không kể đến thành quả đáng ghi nhận của Hancorp khi năm 2014, đơn vị này đã thoái được 212,75 tỷ đồng vốn kinh doanh ngoài ngành.

Bộ máy mới - nâng sức cạnh tranh

“Để có thể thích ứng được nhanh trong môi trường cạnh tranh ngày một khắc nghiệt thì không thể không tự đổi mới mình.Và trong hoàn cảnh mới, điều kiện mới, nếu tổ chức bộ máy cồng kềnh, công cụ kiểm soát năng lực lao động lỏng lẻo và cơ chế phân cấp không rõ ràng sẽ là lực cản làm suy yếu sức mạnh nội tại”- ông Dũng nói. Trong năm 2014, Tổng công ty Xây dựng Hà Nội đã tích cực, khẩn trương tập trung chỉ đạo công tác cổ phần hóa Công ty mẹ. Mốc son đáng nhớ của đơn vị là ngày 30/7/2014 đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông lần thứ nhất với vốn điều lệ của Công ty cổ phần 1410 tỷ đồng.

Thông qua cổ phần hóa Công ty mẹ đã làm tăng vốn tại doanh nghiệp lên 1,59 lần. Đặc biệt, phần vốn Nhà nước trước cổ phần hóa tại doanh nghiệp chỉ là 786 tỷ đồng, nhưng sau cổ phần hóa đã tăng lên là 1.394 tỷ đồng. Như vậy từ tháng 8/ 2014, Tổng công ty xây dựng Hà Nội đã cổ phần hóa xong 100% các doanh nghiệp. 

Bộ máy mới, nhưng phải có “luật mới” , hay còn gọi là cơ chế mới mới có thể thay đổi doanh nghiệp. Vì thế ngay những ngày đầu cổ phần hóa công ty mẹ, dù rất bộn bề với công việc, Tổng công ty đã rốt ráo hoàn thiện, ban hành các văn bản, Quy chế. Trước hết, đó là Quy chế làm việc của Hội đồng quản trị. Rồi đến Quy chế người đại diện vốn Nhà nước tại doanh nghiệp tiếp đó là Quy chế quản lý tài chính, Quy chế quy định cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ, quyền hạn của bộ máy tham mưu, giúp việc Tổng công ty XD Hà Nội – CTCP…). “ Các quy chế được ban hành, ngoài giải phóng năng lực của nhân tố con người, còn gắn trách nhiệm và phân định rõ ràng trách nhiệm của từng cá nhân trong tập thể mà cao nhất chính là trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị”- Tân Chủ tịch HĐQT Hancorp Bùi Xuân Dũng thẳng thắn!

Thành công khi cùng nhìn về một hướng - ảnh 1 Ban lãnh đạo mới của Hancorp được kỳ vọng sẽ tạo ra sức bật mới cho DN
Điều đáng mừng, năm 2014 các đơn vị thuộc Hancorp dù dành nhiều thời gian vào sắp xếp, tái cơ cấu nhưng kết quả sản xuất kinh doanh của toàn Tổng Công ty vẫn đứng hàng đầu trong các doanh nghiệp của ngành xây dựng. Hancorp đã hoàn thành với chất lượng cao, đúng tiến độ nhiều công trình trọng điểm quốc gia, đặc biệt là công trình tòa nhà Quốc hội vừa được đưa vào sử dụng tháng 10/2014. Giá trị sản xuất kinh doanh năm 2014 đạt 9.705 tỷ đồng (ước đạt 112,3% KH năm); Doanh thu: 8.552,0 tỷ đồng (ước đạt 105% KH năm); Lợi nhuận trước thuế: 132 tỷ đồng (ước đạt 110% KH năm); Cổ tức bình quân của các Công ty cổ phần dự kiến 8% năm trong đó đơn vị đạt cao nhất là 22%; Đầu tư: 797,4 tỷ đồng (ước đạt 100% KH năm)

Chủ động vượt khó
 

Năm 2015 sẽ là năm đầu tiên Hancorp vận hành theo mô hình mới với tấm áo “cổ phần”! Không thể nói, tấm áo đó sẽ chỉ toàn màu hồng và mặc định thành công. Nói về điều này, ông Bùi Xuân Dũng tự tin: “ Không có thành công nào lại không phải đổi bằng những giọt mồ hôi! Một mô hình mới không có nghĩa sẽ đảm bảo rằng doanh nghiệp làm ăn có lãi. Mô hình mới chỉ là một tiền đề quan trọng. Còn có đứng vững được hay không hãy hỏi chính đôi chân của mình?”. Vì lý do đó, bên cạnh thuận lợi, Hancorp cũng nhận rõ những thách thức trước mắt và cả những rủi ro tiềm tàng để cùng nhau vượt qua.   

Ngay từ những ngày đầu năm mới, Hancorp đã xây dựng một kế hoạch vượt khó với đủ sự tự tin và đầy bản lĩnh. Các nhóm giải pháp mà đơn vị chú trọng trong năm 2015 là: Tăng cường công tác tiếp thị tìm kiếm dự án có điều kiện tốt về nguồn vốn, điều kiện hợp đồng, thi công; tập trung vào các dự án nhà ở chính sách, nhà cho người thu nhập thấp tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, các dự án có vốn ngân sách, đặc biệt là các dự án có nguồn vốn đầu tư của nước ngoài. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đặt mục tiêu quan trọng là chỉ đạo tiến độ các công trình trọng điểm, công trình có ý nghĩa lớn về chính trị - xã hội và công trình có giá trị lớn; đẩy nhanh tiến độ thi công ở những công trình đảm bảo đủ vốn.

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Bùi Xuân Dũng khẳng định: Năm 2015 tập trung phát huy thương hiệu và thế mạnh của Tổng công ty trong đảm bảo chất lượng, đảm bảo các công trình được thi công với chất lượng tốt, hạn chế tối đa các sự cố kỹ thuật. Tổng công ty tiếp tục rà soát các dự án đầu tư để phân loại và bố trí nguồn vốn thích hợp, xác định các dự án trước mắt cần thực hiện ngay, kiên quyết dừng hoặc giãn tiến độ các dự án đầu tư chưa phù hợp trong giai đoạn hiện nay…để nâng cao hiệu quả đầu tư từng dự án cũng như tránh thiệt hại kinh tế cho doanh nghiệp.

* Kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2015

Giá trị sản xuất kinh doanh đạt 10.190 tỷ đồng (tăng 10% so với 2014); Doanh thu đạt 8.980 tỷ đồng (tăng 10% so với 2014); Lợi nhuận trước thuế đạt 156 tỷ đồng (tăng 18% so với 2014). Cổ tức bình quân của các Công ty cổ phần dự kiến 10% năm.

* Một số dự án lớn do Tổng công ty thực hiện: 

Nhà Quốc hội và Hội trường Ba Đình mới; Trung tâm Hội nghị Quốc gia; tổ hợp Keangnam Hanoi landmark Tower; nhà làm việc cơ quan Quốc hội và văn phòng Quốc hội 22 Hùng Vương; trụ sở Bộ Công an; khách sạn Sofitel Plaza; Nhà máy xi măng Nghi Sơn; cải tạo nâng cấp quốc lộ 18 Cửa Ông-Mông Dương; dự án cải tạo, mở rộng nâng cấp Bệnh viện Nhi Trung ương; Trung tâm thương mại Dolphin Plaza…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá