Thanh Hóa: Kim ngạch xuất khẩu tăng 26%

TP - Ba tháng đầu năm 2008, giá nhiều loại nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu ở Thanh Hóa tăng trên dưới 20% đến 50% so với cùng kỳ 2007, song tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu tỉnh Thanh Hóa ước đạt trên 40,6 triệu USD, tăng trên 26% so cùng kỳ.

Nhiều chỉ tiêu xuất khẩu có tốc độ tăng trưởng trên dưới 30% đến trên 300% so với cùng kỳ 2007.

Đạt được kết quả trên là nhờ các cấp, các ngành, các doanh nghiệp ở Thanh Hóa đang chuyển mạnh sang khai thác các loại dịch vụ xuất khẩu như xuất khẩu lao động, du lịch, dịch vụ ngân hàng, bưu điện, vận tải... Các dịch vụ ngân hàng, bưu điện, vận tải tăng gấp 3,4 lần so với cùng kỳ 2007.

Cũng nhờ thực hiện đầu tư ứng trước vốn, vật tư cho nông dân, nhiều doanh nghiệp chế biến hàng nông sản xuất khẩu đã chủ động thu mua được các loại nguyên liệu, giúp các mặt hàng tôm đông lạnh, thịt súc sản, dưa chuột muối, muối siêu sạch, tinh bột sắn, tăm hồ cứng từ tinh bột ngô, hàng may mặc... cũng đều có tốc độ tăng trưởng trên dưới 16% đến trên 200% so cùng kỳ 2007.

Toàn tỉnh có 74 doanh nghiệp trực tiếp xuất khẩu nhưng chưa có doanh nghiệp mạnh, đủ sức tạo lập và mở rộng thị phần xuất khẩu tạo chỗ dựa cho các doanh nghiệp khác. Vùng nguyên liệu phục vụ xuất khẩu đã được quy hoạch nhưng các địa phương thực hiện quy hoạch chưa nghiêm dẫn đến tình trạng thiếu nguyên liệu chậm được khắc phục. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá