Thanh trùng sữa chua để giữ trọn vị ngon và dưỡng chất

TP - Sữa chua là món ăn ưa thích của người lớn lẫn trẻ con không chỉ vì ngon miệng mà còn do có chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, dễ hấp thu. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản đúng cách, chất lượng sữa chua dễ bị thay đổi, không giữ được những dưỡng chất như ban đầu.

Thanh trùng sữa chua để giữ trọn vị ngon và dưỡng chất

Những điểm yếu của sữa chua

Sữa chua nói chung có được từ quá trình lên men sữa tươi nhờ men sữa chua, giúp chuyển đổi từ dạng lỏng của sữa thành cấu trúc sánh mịn đặc trưng kèm theo vị chua ngọt nhẹ. Quá trình lên men đã biến đường lactose và đạm trong sữa tươi thiên nhiên thành một cấu trúc dễ tiêu hóa và dễ hấp thu hơn. Đây là một lợi điểm tuyệt vời mà sữa chua mang lại cho sức khỏe. 
 

Thơm ngon và bổ dưỡng song sữa chua vẫn có một số yếu điểm. Sau quá trình lên men, các vi khuẩn có trong sữa chua thường được gọi bằng “men” vẫn tiếp tục hoạt động. Vì thế, nếu sản phẩm không được trữ trong môi trường lạnh phù hợp, sữa chua có khả năng trở nên quá chua, chất lượng không còn ổn định, thậm chí hư hỏng sau đó. 

Tất cả những nhà sản xuất sữa chua đều tìm cách nhằm loại trừ các nguyên nhân trên. Gần đây nhất, công nghệ thanh trùng sữa chua được xem là giải pháp tiên tiến giúp nhà sản xuất có được các sản phẩm với chất lượng ổn định và giữ trọn vẹn dinh dưỡng cùng hương vị đặc trưng. FrieslandCampina Việt Nam là đơn vị tiên phong áp dụng công nghệ thanh trùng hiện đại vào sản xuất sữa chua và giới thiệu ra thị trường dòng sản phẩm sữa chua thanh trùng Cô Gái Hà Lan Vị Ngon Nhà Làm.

Thanh trùng sữa chua- giải pháp ổn định chất lượng

Theo tiến sỹ Renate Zwijsen (Hà Lan), ở châu Âu, sữa chua thanh trùng là lựa chọn được đông đảo người dùng đón nhận nồng nhiệt không những bởi hương vị thơm ngon vượt trội mà còn ở độ ổn định cao về chất lượng cũng như hàm lượng các chất dinh dưỡng từ lúc xuất xưởng cho đến tận tay người dùng.   

Giai đoạn đầu, sữa chua được trải qua quá trình lên men tự nhiên từ nguồn sữa tươi có chất lượng tuyển chọn. Sau khi có được mẻ sữa chua với hương vị như ý và hàm lượng dinh dưỡng đạt chuẩn, sữa chua sẽ được đưa qua bước xử lý thanh trùng. Khoảng thời gian xử lý thanh trùng này được tính toán hết sức cẩn thận giúp quá trình lên men ngừng lại đúng thời điểm nhưng vẫn bảo toàn những chất dinh dưỡng trong sản phẩm. Tiếp theo, sữa chua đã thanh trùng được làm lạnh lại ngay. 

Nhờ công nghệ thanh trùng hiện đại mà quá trình lên men sữa chua được ngừng lại ở giai đoạn lý tưởng nhất về chất lượng, kết cấu và hương vị. Đó là lý do khiến sữa chua thanh trùng giữ trọn các dưỡng chất dễ tiêu hóa, đường đạm, các vi chất cần thiết cho sức khỏe như canxi, vitamin và đặc biệt giữ được vị nguyên kem, hương vị thơm ngon đặc trưng như sữa chua nhà làm. 

Có thể ví von công nghệ thanh trùng sữa chua như một nút nhấn “tạm dừng” thời gian vào thời điểm sữa tươi biến thành sữa chua thơm ngon nhất, lượng chất dinh dưỡng trong sản phẩm đang ở mức tốt nhất. Và nhờ đó, bạn sẽ có được hũ sữa chua thanh trùng có vị ngon và chất lượng không đổi kể từ khi sản xuất đến lúc sử dụng. Cũng nhờ được thanh trùng đúng lúc, sữa chua thanh trùng tự hào không hề dùng đến hoá chất bảo quản mà vẫn có được khoảng thời gian sử dụng dài hơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá