Thắp sáng những ước mơ

TP - Những ngọn đèn ước mơ của nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang leo lét bỗng vụt sáng bởi sự chắp cánh từ Chương trình “Ước mơ Việt Nam” với sự đồng hành của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

> Giao lưu ‘Thắp sáng ước mơ khởi nghiệp’

Những ước mơ ấp ủ

“Em mơ ước trở thành bác sỹ để cứu người” - đó là ước mơ của cô bé Lường Thị Mai, học sinh lớp 8, Trường PTDT nội trú Than Uyên (Lai Châu).

Mai là con út trong gia đình có 3 anh chị em. Gia đình 5 nhân khẩu nhưng chỉ có một sào ruộng, trong khi mọi thu nhập chính đều từ nông nghiệp. Cha em hiện đang ở tù. Dù khó khăn đến mấy nhưng em vẫn quyết tâm học thật giỏi để thực hiện mơ ước trở thành bác sĩ cứu người.

Gia đình em Nguyễn Thị Kim Ngân, học sinh lớp 9A2, Trường THCS Ngô Quyền, (quận Ô Môn, TP.Cần Thơ) có 6 người nhưng có đến 3 thành viên bị bệnh tật do ảnh hưởng chất độc đioxin và bản thân Ngân bị dị tật cả hai chân.

Không đất đai, ruộng vườn, gia đình em phải ở nhờ trên đất bà ngoại và căn nhà đang ở là nhà tình thương do UBND phường cất cho vào năm 2005.

Hiện nhà đã xuống cấp và mục nát. Bị bệnh tật hoành hành nhưng ba má Ngân ngày ngày vẫn phải chài lưới kiếm sống nuôi cả gia đình và con ăn học.

Không phụ lòng cha mẹ, Ngân luôn cố gắng học tập và liên tục là học sinh giỏi nhiều năm qua.

Bị cha mẹ bỏ rơi từ lúc 4 tháng tuổi, em Trần Thế Di, lớp 9A1, Trường THCS Thạnh Mỹ (huyện Vĩnh Thạnh, TP. Cần Thơ) lớn lên trong sự yêu thương đùm bọc của ông bà ngoại.

Ông bà đã già và rất nghèo, không có ruộng đất. Hàng ngày, Di phải dậy sớm để làm công việc phụ giúp bà gói bánh để kiếm 20 nghìn đồng trước khi đến lớp...

Không chỉ có Mai, Ngân, Di, rất nhiều em khác có cảnh đời cơ cực và dù sống trong hoàn cảnh hết sức khó nhưng các em đều cố gắng và quyết tâm học tập thật giỏi, để thực hiện ước mơ trở thành những thầy cô giáo, những kỹ sư, bác sĩ…giúp ích cho cho bản thân, gia đình và xã hội.

Chắp cách ước mơ

“Ước mơ Việt Nam”- chương trình truyền hình thực tế do công ty IB Group, phối hợp cùng Hội khuyến học Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) thực hiện với sự tài trợ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chính thức khởi động từ tháng 10/2012.

Đây một chương trình tìm kiếm và trao học bổng cho những tấm gương vượt khó vươn lên trong học tập của các em học sinh trung học cơ sở trên phạm vi cả nước.

“Ước mơ Việt Nam” cũng là một trong những nỗ lực của EVN nhằm đóng góp cho cộng đồng, chung tay xây dựng một thế hệ tương lai được học hành, lập nghiệp, được sống và làm việc, cống hiến…

Thông qua chương trình, EVN xây dựng một quỹ học bổng lớn dành cho các em học sinh có nghị lực học tập nhưng có hoàn cảnh gia đình khó khăn, góp phần chung tay cùng cộng đồng xã hội chắp cánh ước mơ tới trường cho các em được bay cao.

Ông Nguyễn Tấn Lộc- Phó Tổng giám đốc EVN khẳng định: “Với tư cách là nhà tài trợ, đồng hành chính, EVN cam kết thực hiện nghiêm túc trách nhiệm của mình đối với chương trình này, thể hiện ý thức trách nhiệm cao đối với cộng đồng, đồng thời thể hiện cam kết của EVN gắn việc phát triển bền vững doanh nghiệp với trách nhiệm nuôi dưỡng ước mơ Việt Nam – tương lai của đất nước”.

Tại khu vực phía Nam, Chương trình “Ước mơ Việt nam” đến nay đã thực hiện được tại 4 địa phương và trao học bổng, mỗi suất 10 triệu đồng, cho 8 em học sinh nghèo học giỏi tại các tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp, Sóc Trăng và TP Cần Thơ.

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cho biết sẽ tiếp tục thực hiện Chương trình “Ước mơ Việt nam” trên khắp 21 tỉnh, thành phố phía Nam (địa bàn do EVNSPC hoạt động) trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Thành Duy - TGĐ Tổng Công ty Điện lực miền Nam: Với trách nhiệm của mình, EVNSPC luôn nỗ lực để đưa dòng điện thắp sáng đến mọi nhà, để các em học sinh có điều kiện học hành tốt hơn. Bên cạnh đó, CBCNV của EVNSPC sẽ đóng góp nhiều hơn để góp phần xây dựng quỹ học bổng “Ước mơ Việt nam” ngày càng lớn hơn, tiếp tục kêu gọi sự chung tay của cộng đồng xã hội giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng tràn đầy nghị lực học tập ở các vùng miền xa xôi được cắp sách tới trường, chắp cánh cho những ước mơ của các em trở thành hiện thực.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá