Thấy gì từ Diễn đàn Hiệu trưởng WTA 2018 tại Bình Dương

Những thảo luận tích cực về vai trò của các trường đại học; đẩy mạnh sự hợp tác có hiệu quả giữa chính quyền và trường đại học; lãnh đạo các trường đại học trên thế giới gặp gỡ và thảo luận; diễn đàn sẽ tìm ra chiến lược phù hợp nhằm tăng cường sự hợp tác chặt chẽ giữa trường đại học và chính quyền trong việc xây dựng thành phố thông minh Bình Dương… đó là ý nghĩa của Diễn đàn Hiệu trưởng WTA 2018 tại Bình Dương.

Trường Đại học Quốc tế Miền Đông nơi diễn ra Diễn đàn Hiệu trường các trường đại học WTA
Trường Đại học Quốc tế Miền Đông nơi diễn ra Diễn đàn Hiệu trường các trường đại học WTA

Hoạt động đối ngoại quan trọng của Bình Dương

Theo TS. Nguyễn Văn Phúc – Hiệu trưởng trường Đại học Quốc tế Miền Đông (nơi vinh dự diễn ra Diễn đàn Hiệu trưởng các trường đại học của WTA), cho biết các sự kiện WTA 2018 được tổ chức tại Bình Dương là sự kiện đối ngoại đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Bình Dương. Trong đó, trường Đại học Quốc tế Miền Đông được vinh dự đồng tổ chức sự kiện Diễn đàn Hiệu trưởng WTA 2018 cùng với trường Đại học Quốc gia Chungnam (Hàn Quốc).

Diễn đàn Hiệu trưởng WTA 2018 tại Trường Đại học Quốc tế Miền Đông là một cuộc họp cấp cao giữa các trường đại học trên thế giới nhằm thảo luận tích cực về vai trò của các trường đại học như một trong những nhân tố cốt lõi của hệ sinh thái đổi mới khu vực. Qua đó sẽ là nơi tìm hiểu chiến lược và chương trình của các trường đại học nhằm đẩy mạnh sự hợp tác có hiệu quả giữa chính quyền và trường đại học; là dịp để lãnh đạo các trường đại học trên thế giới gặp gỡ và thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường vai trò của các trường đại học trong việc nâng cao năng lực nghiên cứu và phát triển, thúc đẩy hợp tác giữa lĩnh vực học thuật và công nghiệp, thành lập hệ sinh thái khởi nghiệp.

Tại đây, có những bài phát biểu, tham luận tích cực của các nhà lãnh đạo, chuyên gia trong và ngoài nước xoay quanh chủ đề chính là chiến lược hợp tác giữa các trường đại học và chính quyền thành phố vì sự thịnh vượng chung và sự đổi mới trong giáo dục đại học để thích nghi với những thay đổi nhanh chóng trong tương lai.

Thấy gì từ Diễn đàn Hiệu trưởng WTA 2018 tại Bình Dương - ảnh 1 Toàn cảnh buổi diễn đàn

Từ Diễn đàn sẽ tìm ra chiến lược phù hợp nhằm tăng cường sự hợp tác chặt chẽ giữa trường đại học và chính quyền trong việc xây dựng Thành phố thông minh Bình Dương, đồng thời tạo ra phương pháp đẩy mạnh phát triển khoa học công nghệ, phương pháp quản lý, mở rộng giao thương nhằm giúp Bình Dương ngày càng phát triển bền vững hơn.

Cơ hội học hỏi, tiếp cận công nghệ

Được biết, Diễn đàn có hơn 100 khách mời là các nhà lãnh đạo, 28 Hiệu trưởng và Hiệu phó đến từ 7 quốc gia và 22 trường đại học trên thế giới, các nhà khoa học trong và ngoài nước. Tại Diễn đàn, có sự tham dự và phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, đại diện lãnh đạo tỉnh Bình Dương.

Ngoài ra, có sự tham gia của Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM; Hiệu trưởng, Hiệu phó các trường Đại học Khoa học Tự Nhiên TP.HCM, Đại học Bách khoa TP.HCM, Đại học Quốc tế, Đại học Việt Đức, Đại học An Giang, Đại học Công Nghệ thông tin, Đại học Thủ Dầu Một, Đại học Quốc tế Miền Đông, lãnh đạo các trường đại học nổi tiếng đến từ Mỹ, Úc, châu Âu, Hàn Quốc và Mông Cổ. Các trường đại học này thường gắn bó và có vai trò với việc xây dựng thành phố công nghệ, thành phố thông minh.

Thấy gì từ Diễn đàn Hiệu trưởng WTA 2018 tại Bình Dương - ảnh 2 TS. Nguyễn Văn Phúc – Hiệu trưởng trường Đại học Quốc tế Miền Đông phát biểu tại diễn đàn

Phát biểu tại Diễn đàn Hiệu trưởng các trường đại học WTA, TS. Nguyễn Văn Phúc, khẳng định thông qua diễn đàn, sẽ tạo mối quan hệ giữa chính quyền và nhà trường khi trường đại học là nơi đóng góp nguồn lực cho địa phương, đồng thời cũng đặt cho trường một nhiệm vụ mới cần phải thích nghi để đáp ứng sự phát triển của địa phương. Cuộc cách mạng sản xuất dẫn đến thay đổi về chính sách quản lý và đặt ra yêu cầu các trường đại học phải cung cấp cho xã hội số lượng lớn sinh viên đạt tiêu chuẩn để phục vụ cho nền công nghiệp tự động và công nghiệp 4.0.

Thấy gì từ Diễn đàn Hiệu trưởng WTA 2018 tại Bình Dương - ảnh 3 Các hiệu trưởng trong và ngoài nước tham dự diễn đàn

Có thể nói diễn đàn vừa là cơ hội vừa là thách thức, buộc các trường đại học thuộc WTA phải tìm các đối tác; thay đổi giáo trình, cách giảng dạy, máy móc, thiết bị, đồng thời nghiên cứu các vấn đề thực tiễn ở từng địa phương khác nhau. Riêng đối với tỉnh Bình Dương, địa phương được đăng cai tổ chức sự kiện quốc tế về Diễn đàn Hiệu trưởng WTA  nói riêng và các sự kiện WTA 2018 nói chung là cơ hội cho các trường đại học trong tỉnh này.

Bên cạnh đó, thông qua diễn đàn Hiệu trưởng các trường đại học WTA, các trường đại học nhận thức được vai trò của mình trong sự phát triển chung của địa phương; tạo ra sức sống mạnh mẽ và tinh thần tích cực cho các trường đại học trong sự nghiệp giáo dục và nghiên cứu. Qua đó, các trường sẽ hỗ trợ tích cực trong việc thực hiện thành công đề án thành phố thông minh tại tỉnh Bình Dương.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng