Thêm nguồn điện quý cho miền Nam

TP - Lúc 23h52 ngày 15/9/2016 tổ máy số 1 của Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3, tổ máy có công suất 622.5 MW đã đạt mốc tiến độ hòa đồng bộ lần đầu tổ máy vào lưới điện quốc gia. Công suất phát cao nhất trong quá trình hòa điện lần đầu bằng nhiên liệu dầu HFO của tổ máy dự kiến 150MW.

Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3. Ảnh: Việt Hà.
Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3. Ảnh: Việt Hà.

Nhiệt điện Duyên Hải 3 vào lưới điện quốc gia

Đến thời điểm hiện tại, nhà thầu tiếp tục thực hiện các thử nghiệm theo quy định của hợp đồng để chạy tin cậy tổ máy dự kiến trong tháng 9/2016 và đưa tổ máy vào vận hành chính thức vào tháng 12/2016.

Theo thông tin từ Tập đoàn Điện lực quốc gia (EVN), công tác hòa đồng bộ tổ máy số 1 Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 có ý nghĩa hết sức quan trọng, đánh dấu mốc tiến độ mà dự án đã đạt được và mở ra một mốc tiến độ không kém phần quan trọng đó là tiến tới cấp PAC tổ máy 1 vào tháng 12/2016 và cấp PAC tổ máy 2 vào tháng 2/2017.

Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 nằm trong Trung tâm Điện lực Duyên Hải,  gồm hai tổ máy, tổng công suất lắp đặt 1.245MW (2x622.5 MW), sản lượng điện sản xuất hàng năm khoảng 7,8 tỷ kWh (tương đương với khoảng 9% sản lượng điện toàn miền Nam năm 2016). Khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ tăng cường năng lực cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, giảm sản lượng điện phải truyền tải từ Bắc vào Nam, giảm tổn thất điện năng, tăng tính an toàn, ổn định, kinh tế cho vận hành hệ thống điện.

Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 sử dụng nhiên liệu than nhập, công nghệ đốt hiện đại, đảm bảo các chỉ tiêu cao về độ sẵn sàng, hiệu suất, tính ổn định, an toàn và đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường do áp dụng các phương pháp lọc bụi, khử NOx và SOx thông qua các thiết bị hiện đại và tiên tiến hiện nay. Nhiên liệu sử dụng cho nhà máy là than nhập khẩu. Than sẽ được vận chuyển đến nhà máy bằng phương tiện vận tải thủy có tải trọng đến 30.000DWT.

Trong quá trình vận hành thử nghiệm tổ máy, Chủ đầu tư cùng đơn vị tư vấn giám sát đã yêu cầu Nhà thầu tuân thủ việc đưa các hệ thống thiết bị: lọc bụi tĩnh điện (ESP), xử lý khí thải (FGD, SCR) vào vận hành ngay để đảm bảo các thông số phát thải môi trường theo quy định trong ĐTM đã được phê duyệt.

Sẵn sàng cho vận hành toàn bộ nhà máy

Ông Đỗ Diễn Tài, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án Nhiệt điện 3 (Tổng công ty phát điện 1-EVNGENCO1) cho biết, năm 2016 chỉ có duy nhất Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 sẽ được đưa vào vận hành, bổ sung nguồn điện cho các tỉnh, thành phía Nam.  Vì vậy, yêu cầu đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình được đặt lên hàng đầu. Chủ đầu tư, nhà thầu và các đơn vị liên quan còn lập tiến độ thi công chi tiết hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng cho từng hạng mục cụ thể như: Hệ thống cung cấp than, hệ thống cung cấp dầu, hệ thống xử lý nước và nước thải, phòng cháy chữa cháy…giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi công.

Để chuẩn bị cho nhà máy. EVNGENCO1 đã ký hợp đồng mua 450.000 tấn than và đang tiếp tục hoàn thiện các thủ tục đấu thầu mua 900.000 tấn than, phục vụ cho 2 tổ máy của Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3. Dự kiến, việc lựa chọn nhà thầu sẽ được hoàn tất trong tháng 11/2016 và chuyến hàng đầu tiên về đến Cảng than Trung tâm Điện lực Duyên Hải vào khoảng tháng 12/2016.

Ông Nguyễn Hữu Phiên, Giám đốc Công ty Nhiệt điện Duyên Hải cho biết, để tiếp nhận và vận hành Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3, cách đây 2 năm, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã tổ chức tuyển dụng và đào tạo lực lượng vận hành tại Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí, sau đó tiếp tục đưa đi đào tạo nâng cao. Đến 13/7/2016 đã tuyển dụng và đào tạo được 253 người/324 người. Công tác đào tạo theo chức danh cũng được tiến hành cả trong và ngoài nước. “Với những kinh nghiệm đã được đào tạo và vận hành từ Nhiệt điện Duyên Hải 1, các cán bộ, kỹ sư, công nhân đã sẵn sàng tiếp nhận và đảm bảo vận hành an toàn, ổn định Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3”, ông Phiên cho biết.

Trung tâm Điện lực Duyên Hải thuộc Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2011 – 2020 có xét đến năm 2030 (Gọi tắt là Quy hoạch điện 7). Trung tâm điện lực Duyên Hải có tổng công suất khoảng 4.400MW, gồm 04 nhà máy nhiệt điện đốt than công nghệ tuabin ngưng hơi truyền thống và cảng than với tổng vốn đầu tư hơn 5tỷ USD. Chủ đầu tư: Tập đoàn Điện lực Việt Nam/Tổng Công ty Phát điện 1. Trung tâm Điện lực Duyên Hải có tổng diện tích 878,91 ha, được xây dựng tại ấp Mù U, xã Dân Thành, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, cách trung tâm TP Trà Vinh khoảng 45km về hướng Đông Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá