Thêm nhiều cây xanh cho thành phố

200 cây Giáng hương đã được trồng do “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” tài trợ với tổng trị giá gần 200 triệu đồng được trồng trên tuyến Xa Lộ Hà Nội (khu vực ven rạch Đá Đỏ) trong Lễ trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ vừa được tổ chức tại TPHCM.

Thêm nhiều cây xanh cho thành phố

HƯỞNG ỨNG CHƯƠNG TRÌNH “QUỸ 1 TRIỆU CÂY XANH CHO VIỆT NAM”:

Thêm nhiều cây xanh cho thành phố

200 cây Giáng hương đã được trồng do “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” tài trợ với tổng trị giá gần 200 triệu đồng được trồng trên tuyến Xa Lộ Hà Nội (khu vực ven rạch Đá Đỏ) trong Lễ trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ vừa được tổ chức tại TPHCM.

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Đua và đại diện Tổng cục Môi trường, lãnh đạo các Sở ngành TP.Hồ Chí Minh tham gia trồng cây xanh trên xa lộ Hà Nội
Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Đua và đại diện Tổng cục Môi trường, lãnh đạo các Sở ngành TP.Hồ Chí Minh tham gia trồng cây xanh trên xa lộ Hà Nội.

Nhân dịp kỷ niệm 122 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2012), hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và duy trì phong trào trồng cây hàng năm, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần tăng mỹ quan đô thị do Ủy ban Nhân dân TPHCM phát động, Sở GTVT TPHCM phối hợp với Ủy ban Nhân dân Quận 2 và Ban Điều hành Chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” do Tổng cục Môi trường và Vinamilk khởi xướng đã tổ chức “Lễ trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.

Hoạt động cũng nhằm hưởng ứng Chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” trên tuyến Xa lộ Hà Nội (khu vực ven rạch Đá Đỏ).

Tham dự chương trình có Lãnh đạo Thành Ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban Nhân dân và Lãnh đạo các Sở, ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội… của TPHCM; Lãnh đạo UBND 24 Quận, huyện trên địa bàn thành phố; Lãnh đạo Ban Điều hành Chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam”, Lãnh đạo Vinamilk và đại diện các cơ quan thông tấn báo chí cùng nhân dân địa phương.

Chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” là hoạt động phối hợp giữa Tổng cục Môi trường (VEA) và Vinamilk, bắt đầu phát động từ năm 2012.

Đây là hoạt động hướng về môi trường bằng cách kêu gọi cộng đồng cùng tham gia trồng thêm nhiều cây xanh cho Việt Nam. Chương trình được mở rộng tới các khu vực mà cây xanh đem lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng như: khu dân cư, khu công cộng, các tuyến đường trung tâm, các trường học… tại các thành phố lớn trên toàn quốc.

Thêm nhiều cây xanh cho thành phố - ảnh 2

TPHCM là đô thị lớn, tập trung mật độ dân cư cao, do đó nhu cầu về công viên cây xanh để nghỉ ngơi, giải trí và hạn chế ô nhiễm là rất lớn. Trong những năm qua, chính quyền thành phố đã có nhiều nỗ lực trong công tác duy trì vả phát triển thêm công viên cây xanh.

Với chủ trương “Xã hội hóa công tác trồng cây xanh”, Sở Giao thông Vận tải TPHCM tiếp tục kêu gọi các tổ chức, cá nhân tham gia xã hội hóa trồng cây xanh trên địa bàn thành phố. Tiếp nối và phát huy những kết quả đạt được trong năm 2011 với 16 cơ quan, doanh nghiệp tham gia đóng góp với khoảng 4,3 tỷ đồng.

Theo tính toán sơ bộ, riêng năm 2012, TP.HCM có nhu cầu xã hội hóa việc trồng và chăm sóc khoảng 20.000 cây xanh đô thị. Do vậy thời gian sắp tới, thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đẩy mạnh chủ trương huy động sự tham gia của các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân vào công tác trồng- quản lý và chăm sóc cây xanh trên địa bàn.

Ông Trần Phong, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Truyền thông môi trường – Tổng cục Môi trường, đại diện Ban điều hành Chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” chia sẻ: “Chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” là hoạt động hợp tác nhằm hiện thực hóa chủ trương xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường đặc biệt là việc đẩy mạnh trồng, quản lý và bảo vệ cây xanh để cải thiện chất lượng môi trường không khí tại các đô thị.

Hoạt động này vừa thực hiện chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước vừa hỗ trợ các địa phương đẩy mạnh công tác xã hội hóa trồng cây xanh. Mục tiêu của chúng tôi khi tổ chức những sự kiện như lễ trồng cây lần này là để khơi gợi và khuyến khích cộng đồng đưa ra nhiều sáng kiến hơn nữa và quan tâm thiết thực hơn nữa tới cây xanh và việc trồng cây xanh tại các thành phố trên cả nước”.

Bà Nguyễn Hữu Ngọc Trân – Quyền Giám đốc Điều hành Marketing Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam - Vinamilk, đơn vị tham gia khởi xướng “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” chia sẻ: “Công ty Vinamilk triển khai Chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” với mong muốn được chung tay cùng cộng đồng cải thiện môi trường sống, cho chính chúng ta và thế hệ tương lai.

Sau lễ phát động trồng cây tại TPHCM, “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” sẽ tiếp tục hành trình trồng cây của mình tại vùng đất du lịch đầy tiềm năng của đất nước là Quảng Ninh vào đầu tháng 6 nhân ngày Môi trường thế giới năm 2012.

Tiếp theo, để phát triển mật độ cây xanh như mục tiêu đã đề ra, nhãn hàng Nước Giải Khát Vfresh của Vinamilk sẽ thực hiện chương trình liên tục trong nhiều năm tại các tỉnh thành của Việt Nam”.

Trong năm 2012, công ty Vinamilk sẽ đóng góp cho Chương trình bằng hình thức công ty sẽ trích 50 đồng trên mỗi sản phẩm Nước Giải khát Vfresh của Vinamilk được bán ra để đóng góp vào Quỹ “1 triệu cây xanh cho Việt Nam”. Vinamilk cam kết số tiền tối thiểu trích ra trong năm 2012 sẽ là 3 tỷ đồng.

Trong khuôn khổ chương trình này, Vinamilk còn hỗ trợ thêm số tiền là 300 triệu đồng để trao thưởng cho các cá nhân, tập thể có các ý tưởng trồng cây hiệu quả nhất. Thông tin chi tiết của cuộc thi được công bố trên website www.trieucayxanh.com.vn.

Ngoài ra, với mỗi tin nhắn gửi về bình chọn cho thí sinh trong cuộc thi “Bước Nhảy Hoàn Vũ năm 2012” do nhãn hàng Vfresh của Vinamilk tài trợ, ban tổ chức sẽ trích ra 100 đồng góp vào Quỹ. 


Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng